Rau thối nồng nặc, bắp cải "lạ" Trung Quốc bất ngờ đắt hàng

(Dân trí) - Xu hướng tiêu dùng thay đổi khiến các loại rau rừng có vị và mùi lạ thu hút được sự quan tâm của các bà nội trợ là thông tin thị trường đáng chú ý tuần qua.

Giá sầu riêng tăng gần nửa triệu đồng/trái

Gần 1 tháng nay, sầu riêng bất ngờ khó mua tại các chợ truyền thống hay điểm bán quen thuộc tại TP. Hồ Chí Minh. Vì khan hiếm, nên giá sầu riêng Ri 6, sầu riêng Thái Lan đang có giá lên tới 170.000 - 200.000 nghìn đồng/kg, cao gấp đôi so với chính vụ.

Tính ra mỗi trái hơn 2 kg có giá gần nửa triệu đồng. Song, tiểu thương ở chợ truyền thống khó bán nên không ai mặn mà. Không ít tiểu thương không dám nhập vào để bán vì đang vào thời điểm trái vụ, nhiều vùng trồng cũng đang gặp hạn mặn.

Theo nhận định của dân buôn sầu riêng, giá mặt hàng này có thể phải đến sang năm mới về mức "phải chăng" để bán cho người dân.

"Lộc trời" bốc mùi thối nồng nặc

Càng ngày, các loại rau quả rừng lại càng có giá trị. Thậm chí, những loại rau có mùi khó chịu lại đang rất được ưa chuộng. Trong đó, có có một loại đặc sản Tây Bắc là rau thối.

Rau thối nồng nặc, bắp cải lạ Trung Quốc bất ngờ đắt hàng - 1

Rau thối là đặc sản Tây Bắc

Rau thối còn có tên tiếng Thái là pắc nam. Đây là loại cây dây leo, lá kép màu xanh thẫm, mọc đối xứng nhau. Thân có nhiều gai nhọn. Cây này mọc hoang trong rừng, quấn vào bất cứ loài thực vật nào sống bên cạnh. 

Loại rau đặc biệt này dù đứng cách xa vài mét vẫn có thể dễ dàng nhận biết bởi mùi thối nồng nặc rất đặc trưng.

Rau thường chỉ xuất hiện vào tháng 3 - 4 hàng năm và được người dân gọi là "lộc trời". Do đặc biệt, nên loại rau này có giá lên tới 90.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần các loại rau thông thường.

Ớt đắt nhất thế giới, người Việt đem tặng miễn phí

Loại ớt Aji Charapita được mệnh danh là gia vị đắt nhất thế giới và có giá lên tới 25.000 - 35.000 USD/kg, tương đương 560 - 800 triệu đồng. Ở Việt Nam, loại ớt Aji Charapita được nhân giống có giá 10 triệu đồng/kg với loại tươi, còn hàng khô có giá 50 triệu đồng.

Dù giá thấp hơn nhiều so với trên thế giới, nhưng giá trị của loại ớt này vẫn rất cao. Thế nhưng gần đây, trên mạng xã hội lại có người sẵn sàng tặng lại giống ớt này cho ai có nhu cầu.

Đã có 150 người trong tổng số 1000 người may mắn nhận được món quà giá trị này. Những người còn lại sẽ được khi ớt chín trong khoảng 1,5 tháng nữa theo chia sẻ của chủ nhân cây ớt này.

Ớt Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru, đa phần mọc hoang dại. Mỗi cây có hàng trăm quả nhỏ tròn, màu đỏ hoặc vàng, nhưng màu vàng phổ biến hơn cả.

Độ cay của loại ớt này lên tới 30.000 đến 50.000 độ cay Scoville, thậm chí còn cao gấp 4-20 lần ớt jalapeño nổi tiếng. Theo mô tả, độ cay này thậm chí có thể "làm thủng" lưỡi, được khuyến cáo không nên ăn tươi.

Bắp cải Trung Quốc màu lạ

Bên cạnh bắp cải truyền thống, khoảng giữa tháng 10 âm lịch năm nay còn xuất hiện hoa bắp cải tím Trung Quốc. Đây là loại hoa bắp cải của Trung Quốc với màu sắc đa dạng, phía ngoài màu vàng, xanh, còn lá cải bên trong màu tím hồng hoặc đỏ, trắng bắt mắt.

Rau thối nồng nặc, bắp cải lạ Trung Quốc bất ngờ đắt hàng - 2

Bắp cái tím Trung Quốc để trang trí.

Tuy nhiên, hoa bắp cải không phải là thực phẩm để ăn mà được chơi như cây cảnh. Hiện, giá bắp cải tím đang có giá bán lẻ dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/chậu, tùy chiều cao.

Đang được quan tâm