TPHCM:
Rau củ Trung Quốc chiếm 10% thị trường
(Dân trí) - Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty quản lý & kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức, mỗi đêm chợ này nhận về khoảng 2.500 - 2.700 tấn rau củ cung ứng cho thị trường thành phố, trong số đó lượng hàng từ Trung Quốc chiếm khoảng 10%.
Bà Hà cho biết đó là mức dao động bình thường tại chợ từ xưa nay chứ không phải đột biến trong những ngày khan hiếm. Không như tại Hà Nội những ngày vừa qua lượng rau xanh, rau ăn lá Trung Quốc ồ ạt đổ về chiếm lĩnh thị trường, tại TPHCM, các mặt hàng của Trung Quốc nhập về cũng chỉ là các loại củ có khả năng bảo quản cao.
Thực tế do Hà Nội có vị trí địa lý gần hơn nên những hàng hóa dễ hỏng như rau xanh, rau lá được tập trung về nhiều. Còn tại thành phố, vì xa cách địa lý nếu những loại rau này vào được thì đa phần bị hư hỏng, trong khi đó nguồn hàng về vẫn chủ yếu là tại Đà Lạt, Tây Ninh, Hóc Môn và những tỉnh lân cận.
Tại chợ đầu mối Thủ Đức, nơi kinh doanh rau, củ, quả lớn nhất TPHCM, mỗi đêm nhận về khoảng 2 - 3 xe container củ cải đỏ, khoai tây, khoai môn, bông cải trắng…của Trung Quốc.
Dạo quanh các chợ ở nội thành, các tiểu thương cho biết phần lớn hàng Trung Quốc họ bày bán chỉ là củ cải đỏ, khoai tây. Tuy nhiên, các mặt hàng này cũng không được tiêu thụ cao mặc dù giá rẻ hơn hàng trong nước.
Chị Thủy, một tiểu thương bán rau củ tại chợ Bà Chiểu cho biết: “Củ cải đỏ Đà Lạt không đẹp bằng và đắt hơn 2.000 đồng/kg nhưng nhiều người vẫn thích mua hơn. Hàng Trung Quốc chủ yếu được các nhà hàng đặt mua do màu sắc đẹp dễ trang trí”.
Còn tại nhiều chợ ở ngoại thành, lượng rau củ Trung Quốc được tiêu thụ khá mạnh do giá bán rẻ hơn so với rau củ cùng chủng loại trong nước. Đáng nói là mặc dù được vận chuyển bằng xe với khoảng cách xa nhưng tất cả các loại rau củ này vẫn có màu sắc đẹp và khá tươi.
Nhiều tiểu thương tại các chợ đầu mối cũng cho biết, những loại rau củ này có thể bảo quản được trong thời gian từ 10 - 20 ngày. Điều này khiến nhiều người băn khoăn về khả năng bảo quản hàng hóa bằng hóa chất của những hàng hóa này. Và chất đó là chất gì thì vẫn chưa ai trả lời được.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật TPHCM khẳng định: “Tất cả các loại hàng của Trung Quốc như trái cây, rau củ đa số đều có dư lượng hóa chất. Từ đầu năm đến nay qua các phân tích của chi cục cũng có phát hiện một số chất cụ thể tuy nhiên đa số là vẫn dưới ngưỡng cho phép”.
Tuy nhiên, ông Tiến cũng cho biết hiện nay chi cục Bảo vệ thực vật vẫn còn hạn chế về lực lượng và trang thiết bị nên chưa thể phát hiện ra hết các chất có trong những nông sản ngoại nhập. Như vậy, điều quan trọng là người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình bằng cách cẩn thận trong khâu chế biến, sử dụng.
Lê Phương - Hoài Lương