Rau cải thảo Trung Quốc được phun thuốc ướp xác để tươi lâu
Trung Quốc đang điều tra thông tin về những người trồng rau nước này phun lên cải thảo chất hóa học độc hại formaldehyde để giúp rau tươi lâu.
Truyền thông Trung Quốc đưa tin hàng tá người buôn rau ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, đang sử dụng chất hóa học này để giúp rau tươi lâu trên đường vận chuyển tới chợ. Tỉnh Sơn Đông là nơi sản xuất rau cải thảo lớn nhất miền Đông Trung Quốc.
Formaldehyde - thường được sử dụng để tẩy uế và ướp xác trong phòng thí nghiệm - có thể gây tử vong và gây ung thư nếu ăn phải.
Tờ Tân Hoa Xã đưa tin, việc phun formaldehyde lên rau này đã diễn ra rộng rãi ở tỉnh Sơn Đông và tỉnh Hà Bắc lân cận, đặc biệt là vào những tháng nóng, rau dễ bị thối, hỏng.
Một người nông dân ở trị trấn Đông Hạ cho biết: “Các thương lái làm vậy vì họ không đủ tiền thuê xe đông lạnh để vận chuyển rau”.
Cải thảo là loại rau chính trong bữa ăn của của người dân Trung Quốc, thường được sử dụng để làm nhân bánh bao, xào hoặc muối dưa.
Theo Ngọc Diệp
An ninh Thủ đô/AFP