Thứ sáu, 09/10/2020 - 09:53

Rao bán đồng xu vàng siêu hiếm 2.000 năm tuổi với giá hơn 150 tỷ đồng

Dân trí

Một đồng xu vàng siêu hiếm được cho là mô tả về cái chết của tướng La Mã Julius Caesar vào năm 44 trước Công nguyên sẽ được bán đấu giá với giá lên tới 5 triệu bảng Anh (tương đương hơn 150 tỷ đồng).

Rao bán đồng xu vàng siêu hiếm 2.000 năm tuổi với giá hơn 150 tỷ đồng - 1

Hình ảnh mặt trước và sau của đồng tiền.

Các chuyên gia cho biết, đồng xu vàng quý hiếm kỷ niệm vụ ám sát vị tướng La Mã Julius Caesar dự kiến ​​sẽ được bán đấu giá với giá lên tới 5 triệu bảng Anh (hơn 150 tỷ đồng) trong tháng này.

Với niên đại hơn 2.000 năm, đồng xu là một trong ba thiết kế bằng vàng đầu tiên được biết đến, khiến nó trở thành “chén thánh” cho những nhà sưu tập tiền cổ, các chuyên gia cho biết.

Được lưu giữ cho đến nay trong một bộ sưu tập tư nhân ở châu Âu, đồng tiền vàng sẽ được bán đấu giá bởi phòng đấu giá Roma Numismatics có trụ sở tại London vào ngày 29/10/2020.

Mặc dù giá đồng xu đã được dự đoán với một ước tính thận trọng trước khi bán là 500.000 bảng Anh, nhưng nó dự kiến ​​sẽ được bán với giá cao hơn đáng kể trong cuộc đấu giá ..

Trên thực tế, chuyên gia Barry Murphy của Công ty Bảo lãnh Numismatic đã gợi ý rằng nó có thể đạt đến đỉnh cao 3-5 triệu bảng Anh - và phá vỡ các kỷ lục trước đó.

Hình ảnh trên đồng xu đã được mô tả là một “lễ kỷ niệm trần trụi và trơ trẽn” về vụ giết Caesar hai năm trước đó vào năm 44 trước Công nguyên.

Mark Salzberg - Chủ tịch của Numismatic Guaranty ở Sarasota, Florida, đã xác nhận đồng xu này được làm vào năm 42 trước Công nguyên, hai năm sau vụ ám sát nổi tiếng.

“Mặt trước của đồng xu là hình ảnh của Marcus Junius Brutus - một trong những người giết Caesar - và mặt còn lại có hai con dao găm và dòng chữ EID MAR, một chữ viết tắt tiếng Latinh của Lễ kỷ niệm tháng 3”, ông nói.

Ông Salzberg cũng nói rằng đây là “một trong những đồng tiền quan trọng và có giá trị nhất của thế giới cổ đại.”

Gần 100 đồng tiền 'Ides of March' như vậy đã được biết đến, theo Numismatic Insurance - tuy nhiên, hầu hết được đúc bằng bạc, và thậm chí những đồng tiền này về cơ bản là không thể mua được.

Chỉ có hai chiếc khác bằng vàng được biết là còn tồn tại - một trong số đó được trưng bày trong Bảo tàng Anh, trong khi chiếc còn lại nằm trong bộ sưu tập vĩnh viễn của Deutsche Bundesbank, ngân hàng trung ương của Cộng hòa Liên bang Đức

Thùy Dung

Theo Daily Mail