Rà soát nhập cảnh hàng không sau vụ chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, rà soát quy trình nhập cảnh của chuyên gia, lao động kỹ thuật cao để phòng dịch Covid-19.

Thông tin trên được Bộ GTVT nêu rõ trong công văn vừa gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, các Sở GTVT trên cả nước. Công văn yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện 5K, nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại cảng hàng không - sân bay, cảng biển, cảng thủy nội địa, bến xe, bến tàu.

Rà soát nhập cảnh hàng không sau vụ chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19 - 1

Quy trình nhập cảnh qua đường hàng không với chuyên gia, lao động kỹ thuật cao được rà soát chặt (Ảnh minh họa: VNA).

Đối với lĩnh vực hàng không, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan của các Bộ Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, rà soát quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài, cấp phép chuyến bay đảm bảo chặt chẽ, kịp thời.

Cục Hàng không Việt Nam theo dõi tình hình thực tế và đề xuất kịp thời các phương án vận tải bằng đường hàng không đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục quản lý vận tải chuyên ngành, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu 5K của Bộ Y tế; tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn chống dịch.

Đối với hoạt động vận tải liên tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 của tỉnh quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt liên tỉnh đi, đến địa bản tỉnh trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết.

"Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất" - Bộ GTVT nêu rõ.

Với hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt có hành trình qua tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch) thì không được dừng, đỗ tại tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch) đó để đón, trả khách; Chủ tịch UBND tỉnh có trách nhiệm thông báo vùng có dịch trên toàn tỉnh hoặc trên địa bàn thuộc tỉnh đến các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan để biết và phối hợp thực hiện.

Bộ GTVT yêu cầu tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch trong đó có việc xem xét, xử lý trách nhiệm hình sự. Chấn chỉnh và tăng cường các biện pháp công nghệ, quản lý, điều trị, cách ly và việc trở lại cộng đồng.

"Chịu trách nhiệm và cá thể hóa trách nhiệm việc công chức, viên chức và người lao động lây nhiễm Covid-19 tại cơ quan, đơn vị do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị" - Bộ GTVT nhấn mạnh. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm