Ra mắt Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam

(Dân trí) - Đại hội thành lập Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD) đã chính thức ra mắt tại Hà Nội, sau gần 2 năm thành lập ban vận động.

Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD) ra đời với mục đích xây dựng liên kết giữa các nhà sản xuất - nhà nghiên cứu - nhà phân phối để phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam và xây dựng thị trường nội bộ của VACOD, theo đó các hội viên vừa là khách hàng, vừa là nhà cung cấp thông tin của nhau.

Với mục đích này, VACOD sẽ là cầu nối góp phần cho các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam có thêm sức mạnh để tăng trưởng và nâng tầm thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam với thị trường trong nước và quốc tế trong xu thế hội nhập sâu kinh tế quốc tế và toàn cầu hóa. Bên cạnh đó, hiệp hội sẽ là đầu mối thúc đẩy phát triển quan hệ cộng đồng của doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu với các cơ quan Nhà nước; thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật chuyển giao công nghệ với các tổ chức khác trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá cao tôn chỉ hoạt động mà hiệp hội đưa ra trong dự thảo, đó là sự liên kết giữa ba “nhà”: Nhà nghiên cứu, nhà sản xuất và nhà phân phối. “Sự liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua đã được chú trọng nhưng so với các doanh nghiệp nước ngoài, sự liên kết này còn yếu, lỏng lẻo. Tôi đánh giá cao tôn chỉ hoạt động của VACOD khi đã đề cao vai trò liên kết của các doanh nghiệp, từ đó nâng tầm vai trò, tiếng nói của doanh nghiệp, của tổ chức hiệp hội trong môi trường kinh doanh cạnh tranh hiện nay”, Thứ trưởng Thoa nhấn mạnh.

Tại đại hội lần này, các đại biểu đã thảo luận góp ý và thông qua điều lệ phương hướng hoạt động trong thời gian tới của VACOD và bầu ra Ban chấp hành, Ban Thường vụ và Ban kiểm tra của hiệp hội gần 400 người. TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư phát triển Hà Nội, Phó chủ tịch Hội đồng các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam được bầu là Chủ tịch VACOD nhiệm kỳ 2011-2016.

An Hạ