Quyết định lịch sử, ông Donald Trump hụt hẫng trước cuộc chiến với Trung Quốc

Quyết định lịch sử trong hơn 1 thập kỷ đáng nhẽ đã mở ra cơ hội to lớn cho ông Donald Trump trước cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, đã có những bất ngờ lớn xảy ra và tất cả đang còn ở phía trước.
>>Thương mại không chỉ là vấn đề duy nhất của Mỹ-Trung
>>Cuộc chiến Mỹ-Trung: "Cây gậy" thuế quan và "lằn ranh đỏ"

Cú đảo chiều lịch sử

Sau phiên họp kéo dài 2 ngày thu hút sự chú ý của thị trường tài chính toàn cầu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) của chủ tịch Jerome Powell  đã quyết định cắt giảm lãi suất 25 điểm phần trăm xuống 2-2,25%. Chương trình giảm số dư trên bảng cân đối kế toán cũng được thực hiện sớm hơn 2 tháng.

Đây là quyết định đảo chiều đầu tiên của Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng cách đây 11 năm (2008) trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về chiến tranh thương mại và sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó, lần gần nhất Mỹ giảm lãi suất là vào giữa tháng 12/2008 khi nền kinh tế số 1 thế giới đang chìm trong khủng hoảng tài chính và ảnh hưởng của nó lan rộng ra phạm vi toàn cầu. Khi đó, Mỹ đã hạ lãi suất xuống 0-0,25% và duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục này thêm 7 năm trước khi tăng dần 9 lần (4 lần trong năm 2018) lên mức 2,25-2,5%.

Fed quyết định hạ lãi suất được xem như một động thái phòng ngừa lại những rủi ro tiềm ẩn trong tương lai, và được Ủy ban thị trường mở Fed (FOMC) giải thích là xuất phát từ “tác động từ diễn biến toàn cầu đến triển vọng kinh tế cũng như áp lực lạm phát yếu ớt”. 

Quyết định lịch sử, ông Donald Trump hụt hẫng trước cuộc chiến với Trung Quốc - 1

Tuyên bố của chủ tịch Fed sau khi hạ lãi suất

Trong cuộc họp lần này, chỉ có chủ tịch Fed chi nhánh Kansas City, Esther L. George và chi nhánh Boston, Eric Rosengren phản đối.

Quyết định chấm dứt chương trình giảm số dư trái phiếu trên bảng cân đối kế toán của Fed sớm hơn dự kiến cũng được xem là một hành động tích cực. Nó được giải thích là nhằm phòng ngừa cho sự không chắc chắn về triển vọng một nền kinh tế Mỹ tăng trưởng bền vững, thị trường lao động mạnh và lạm phát gần mức mục tiêu 2%.

Trên thực tế, quyết định giảm lãi suất 25 điểm phần trăm đã được thị trường dự báo với tỷ lệ gần 100% và không có gì bất ngờ, trong bối cảnh lạm phát kinh tế Mỹ trong một thời gian dài không lên được mức 2% và triển vọng khá bấp bênh khi mà cả nước Mỹ đang trong một cuộc chiến thương mại với Mỹ, cũng như những bất ổn từ nền kinh tế toàn cầu.

Những nhân vật kỳ cựu trên thị trường tài chính Mỹ cũng đã ủng hộ một quyết định nới lỏng chính sách tiền, với những gương mặt tiêu biểu như cựu chủ tịch Fed Alan Greenspan và bà Janet L. Yellen, cựu phó Fed Donald Kohn…

Tổng thống Trump  đương nhiên là người nóng lòng nhất về một quyết định đảo chiều chính sách của Mỹ. Ông Trump kêu gọi Fed cắt giảm lãi suất mạnh tay, khoảng 50 điểm phần trăm, để hỗ trợ tích cực cho kinh tế Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang. 

Quyết định lịch sử, ông Donald Trump hụt hẫng trước cuộc chiến với Trung Quốc - 2

Ông Trump và Powell

Trước đó, tổng thống Mỹ đã rất nhiều lần chỉ trích Fed, thậm chí còn dọa sa thải ông Powell. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng nếu Fed không thắt chặt tiền tệ như thì tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã là 4%, không phải quanh mức 3% như vừa qua. Chỉ số chứng khoán Dow Jones cũng cao hơn nhiều so với mức 10.000 điểm hiện tại.

Hai từ của Powell, ông Trump hụt hẫng

Theo chủ tịch Fed Powell, việc nới lỏng chính sách đã bắt đầu từ vài tháng trước khi Fed đảo chiều từ ý định nâng lãi suất 2 lần trong 2019 sang không tăng lãi suất và lập trường “kiên nhẫn chờ đợi”.

Mặc dù vậy, điều đáng ngại đối với ông chủ Fed là tính độc lập của ngân hàng trung ương Mỹ. Những chuyển biến trong quyết định của Fed trong thời gian gần đây gắn liền với những áp lực rất lớn đến từ chính quyền ông Donald Trump.

Thách thức với Fed có lẽ chính là phải vượt qua được những áp lực chính trị. Bên cạnh đó, cũng phải tính đến những rủi ro bong bóng tài chính từ một quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ cũng như dư địa chính sách phòng ngừa cho một cuộc khoảng mới có thể xảy ra.

Về tín hiệu chính sách, Fed để ngỏ khả năng giảm lãi suất thêm trong tương lai và sẽ đưa ra những hành động “phù hợp để duy trì đà tăng trưởng”, dựa trên những dữ liệu kinh tế được công bố trong thời gian tới.

Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý sau quyết định của Fed chính là lời phát biểu lý giải của chủ tịch Powell với 2 từ quan trọng, rằng đợt hạ lãi suất chỉ là “sự điều chỉnh giữa chu kỳ” (midcycle adjustment). Đây là một tín hiệu cho thấy, Fed chưa chắc sẽ giảm lãi suất thêm trong năm nay. 

Quyết định lịch sử, ông Donald Trump hụt hẫng trước cuộc chiến với Trung Quốc - 3

Mẫu thuẫn Mỹ-Trung ngày càng lớn

Câu nói của ông Powell ngay lập tức có tác động tiêu cực lên kỳ vọng của thị trường, khiến thị trường chứng khoán tụt giảm mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones rớt 470 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite lao dốc hơn 1%.

Chỉ với 2 từ, ông Powell đã cùng một lúc làm được 2 việc: giảm lãi suất như kỳ vọng của thị trường cũng như tránh áp lực lớn từ phía ông Donald Trump và cũng khẳng định được tính độc lập của Fed.

Nhưng với ông Donald Trump, những diễn biến này có lẽ không thể hài lòng được. Đã từ lâu, ông Trump luôn công khai khẳng định những thành tựu của một vị tổng thống nằm ở tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, việc làm nhiều và thị trường chứng khoán tăng mạnh…

Giờ đây, những mong muốn của ông Trump còn mãnh liệt hơn trong bối cảnh Mỹ-Trung đang chìm sâu trong một cuộc chiến thương mại với nhiều dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh cũng đang trì hoãn, không vội vàng đàm phán với Mỹ.

Trong vòng đàm phán mới nhất, vòng thứ 12 nối lại sau cú đổ vỡ của 11 vòng trước đó, Mỹ-Trung đã kết thúc sớm cuộc họp tại Thượng Hải và quan chức Mỹ ra thẳng sân bay về Mỹ mà không có thông báo gì.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cảnh báo rằng Trung Quốc không nên chờ đến năm 2020 bầu cử Mỹ mới đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ bởi nếu ông thắng cử thì thỏa thuận sẽ khắc nghiệt hơn hoặc thậm chí sẽ không có thỏa thuận nào hết.

Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đổ vỡ hồi tháng 5 sau 11 vòng bất thành. Mâu thuẫn giữa 2 bên được đánh giá là quá lớn và chưa có dấu hiệu nào cho thấy Washington và Bắc Kinh nhượng bộ.

Ông Trump chịu áp lực khá lớn về nhiều vấn đề đến từ phía đảng Dân chủ. Tuy nhiên, gần đây ông chủ Nhà Trắng giành được nhiều thắng lợi. Bên cạnh đó, chống Trung Quốc là một vấn đề được sự ủng hộ rộng rãi ở Mỹ, kể cả các thành viên đảng Dân chủ cho tới Hạ, Thượng viện.

Theo: M. Hà

Vietnamnet 

Quyết định lịch sử, ông Donald Trump hụt hẫng trước cuộc chiến với Trung Quốc - 4
MỚI NHẤT
Thương mại điện tử - cơ hội lớn cho các sản phẩm, đặc sản địa phương
Thương mại điện tử - cơ hội lớn cho các sản phẩm, đặc sản địa phương

(Dân trí) - Thành công bước đầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh sản phẩm từ dừa của tỉnh Bến Tre trong việc tiếp cận mô hình kinh doanh thương mại điện tử đã tạo nên hiệu ứng tích cực đối với các tỉnh lân cận khu vực Tây Nam Bộ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 04:30

Amway Việt Nam đồng hành cùng chương trình thiện nguyện trong chuỗi hành trình “Người Đẹp Nhân Ái” năm 2019
Amway Việt Nam đồng hành cùng chương trình thiện nguyện trong chuỗi hành trình “Người Đẹp Nhân Ái” năm 2019

(Dân trí) - Theo tin từ Amway Việt Nam, Công ty này vừa tuyên bố sẽ tham gia, đồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 trong hành trình Người Đẹp Nhân Ái mang tên “Chuông gió”. Người đẹp Nhân Ái là một trong những dự án thành công và gây tiếng vang nhất trong các mùa Hoa hậu vì ý nghĩa thiết thực cũng như tính nhân văn của dự án.

Thứ năm, 01/08/2019 - 04:00

Người dân phải được góp ý về mức thu, thời gian thu phí dự án BOT, BT
Người dân phải được góp ý về mức thu, thời gian thu phí dự án BOT, BT

(Dân trí) - "Các dự án đường bộ đầu tư theo hình thức PPP cần lấy ý kiến người sử dụng về những ích lợi dự án mang lại cho người sử dụng, mức phí, thời gian thu, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi, dự thảo hợp đồng...", VCCI kiến nghị.

Thứ năm, 01/08/2019 - 03:34

Kiếm 150 triệu đồng/tháng nhờ bán bikini liền mảnh cho chị em bụng mỡ tự ti
Kiếm 150 triệu đồng/tháng nhờ bán bikini liền mảnh cho chị em bụng mỡ tự ti

(Dân trí) - Mùa hè là mùa du lịch, nên việc kinh doanh mặt hàng bikini rất khấm khá. Nhưng theo dân buôn mặt hàng này thì, có một nghịch lý là, đồ bơi càng kín đáo bán càng đắt hàng.

Thứ năm, 01/08/2019 - 03:20

Giá xăng "quay đầu" giảm nhẹ kể từ chiều nay
Giá xăng "quay đầu" giảm nhẹ kể từ chiều nay

(Dân trí) - Kể từ 15h hôm nay 1/8, xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 377 đồng/lít và xăng RON95 được giảm 316 đồng/lít.

Thứ năm, 01/08/2019 - 03:16

Cherry tại Mỹ có thực sự mất giá, mà ở Việt Nam chỉ hơn 200 nghìn đồng/kg?
Cherry tại Mỹ có thực sự mất giá, mà ở Việt Nam chỉ hơn 200 nghìn đồng/kg?

(Dân trí) - Tại Mỹ hiện giờ đang vào mùa của quả cherry, nên giá khá rẻ. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại nên thị trường tiêu thụ lớn là Trung Quốc đang giảm đáng kể. Cherry vì thế mà chuyển hướng đi các nước khác nhiều hơn, giá cũng giảm so với những năm trước.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:39

Trào lưu mới “thiết kế và in ấn trực tuyến” thay đổi thói quen truyền thống
Trào lưu mới “thiết kế và in ấn trực tuyến” thay đổi thói quen truyền thống

(Dân trí) - Với sự thuận tiện, nhanh chóng cũng như tiết kiệm thời gian, tiền bạc, thiết kế và in ấn trực tuyến” với Printgo đang trở thành xu hướng, dần thay thế các thói quen truyền thống của các cá nhân, đơn vị cũng như các doanh nghiệp.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:00

“Song hỉ lâm môn”, công ty nhà Cường đôla báo lãi tăng gần 600%
“Song hỉ lâm môn”, công ty nhà Cường đôla báo lãi tăng gần 600%

(Dân trí) - Bên cạnh hỉ sự là đám cưới doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đôla), gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan lại tiếp tục đón tin vui với kết quả kinh doanh của Quốc Cường Gia lai tăng đột biến gần 600% trong quý II/2019.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:25

CEO của công ty với hơn 3000 nhân viên cảm ơn bạn gái đã bỏ vì chê mình "chỉ là nhân viên vệ sinh quèn"
CEO của công ty với hơn 3000 nhân viên cảm ơn bạn gái đã bỏ vì chê mình "chỉ là nhân viên vệ sinh quèn"

(Dân trí) - Người đàn ông bỏ học ở tuổi 14, bị bạn gái bỏ vì quá nghèo, từng bị phá sản và đi tù, giờ đây đang là CEO của một công ty với doanh thu hàng ngàn tỷ đồng.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:15

VPBank triển khai chương trình khuyến mãi "Cắt bánh sinh nhật – Nhận quà tri ân"
VPBank triển khai chương trình khuyến mãi "Cắt bánh sinh nhật – Nhận quà tri ân"

(Dân trí) - Nhằm tri ân hàng triệu khách hàng luôn tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển và thành công của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đồng thời kỷ niệm 26 năm thành lập, từ ngày 01/08 đến ngày 01/11/2019, VPBank chính thức triển khai chương trình khuyến mãi "Cắt bánh sinh nhật – Nhận quà tri ân” dành cho các khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử VPBank Online.

Thứ năm, 01/08/2019 - 11:59

Thủ tướng: Việt Nam có dấu hiệu đáng mừng của nền kinh tế tự cường
Thủ tướng: Việt Nam có dấu hiệu đáng mừng của nền kinh tế tự cường

(Dân trí) - “Vừa rồi, tôi dự hội nghị xúc tiến đầu tư ở tỉnh miền núi Lào Cai và Kiên Giang thì tôi thấy không khí đầu tư làm ăn của các nhà đầu tư trong nước rất tốt. Lần này, đặc biệt là nhiều nhà đầu tư trong nước đầu tư quy mô lớn. Đây là dấu hiệu đáng mừng của nền kinh tế tự cường”, Thủ tướng nói.

Thứ năm, 01/08/2019 - 11:17

Fed giảm lãi suất, giá vàng giảm mạnh
Fed giảm lãi suất, giá vàng giảm mạnh

(Dân trí) - Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Fed quyết định giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 trong bối cảnh nguy cơ bất ổn kinh tế gia tăng. Điều này khiến giá vàng giảm mạnh.

Thứ năm, 01/08/2019 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
VPBank giảm 1% lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ
VPBank giảm 1% lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

(Dân trí) - VPBank là ngân hàng cổ phần đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (DN SME), thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và NHNN về việc đẩy mạnh phát triển sản xuất thương mại các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là các lĩnh vực xuất khẩu

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:17

BIDV giảm trần lãi suất cho vay xuống 5,5%/năm đối với 03 nhóm đối tượng khách hàng ưu tiên
BIDV giảm trần lãi suất cho vay xuống 5,5%/năm đối với 03 nhóm đối tượng khách hàng ưu tiên

(Dân trí) - Mức trần lãi suất này giảm 0,5%/năm so với hiện tại (31/7/2019) và thấp hơn 1,0%/năm so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:00

NVC Lighting: Giải pháp chiếu sáng giá rẻ mà chất lượng “không rẻ”
NVC Lighting: Giải pháp chiếu sáng giá rẻ mà chất lượng “không rẻ”

(Dân trí) - Không ai có thể phủ nhận rằng: Ánh sáng chính là thành tố quan trọng nhất quyết định đến vẻ đẹp căn nhà của bạn, những vị trí sáng tối trong căn hộ nếu được sử dụng một cách hài hòa sẽ tạo nên những hiệu quả vô cùng ấn tượng. Nhưng nên sử dụng bao nhiêu đèn, loại đèn nào, vị trí lắp đặt, công suất bao nhiêu watt, ánh sáng gì … cho các mục đích sử dụng khác nhau như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, cửa hàng thời trang, resort… để vừa rẻ mà hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết.

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:00

Một điều chỉnh mới, giá lăn bánh xe tăng hơn 200 triệu đồng
Một điều chỉnh mới, giá lăn bánh xe tăng hơn 200 triệu đồng

Không chỉ có chiều giảm, bảng điều chỉnh giá tính phí trước bạ ô tô xe máy mới của Bộ Tài chính cho thấy có tới 30 mẫu xe tăng giá cực mạnh, trong đó, không ít xe Porsche và Land Rover tăng giá tính phí từ 1-2 tỷ đồng.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:27

Ông Phạm Nhật Vượng bắt đầu “gặt” hàng nghìn tỷ đồng từ điện thoại Vsmart và xe VinFast
Ông Phạm Nhật Vượng bắt đầu “gặt” hàng nghìn tỷ đồng từ điện thoại Vsmart và xe VinFast

(Dân trí) - Mảng sản xuất (trong đó có sản xuất điện thoại VinSmart và ô tô, xe máy VinFast) đã bắt đầu đem lại doanh thu 2.445 tỷ đồng cho doanh nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:07

Mùa xe "đứt gãy" vì tháng cô hồn?
Mùa xe "đứt gãy" vì tháng cô hồn?

(Dân trí) - Trong khi xu thế tiêu dùng xe tăng mạnh vào thời điểm tháng 5, 6 và 7, đến tháng 8, nhiều đại lý xe hơi cho biết họ đã chuẩn bị tâm lý sẽ phải "ngồi chơi" ít nhất hết 15 ngày đầu tháng 8 (tức là qua rằm tháng 7) để qua tháng cô hồn, khách mua xe mới có thể quay trở lại được.

Thứ năm, 01/08/2019 - 06:04

Đào được cục vàng 2 kg, thức trắng 3 đêm không ngủ
Đào được cục vàng 2 kg, thức trắng 3 đêm không ngủ

Một người đàn ông đã nghỉ hưu ở Úc vừa may mắn tìm được 1 cục vàng nặng tới 2kg. Nhiều người sẵn sàng trả 160.000 đôla Úc (tương đương gần 2,6 tỷ đồng) để mua lại khối vàng này.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:00

Phó Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc công tác bồi thường, GPMB của Dự án đường dây 500 kV mạch 3
Phó Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc công tác bồi thường, GPMB của Dự án đường dây 500 kV mạch 3

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ có thông báo số 6570/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ TN&MT và các địa phương có tuyến đường dây 500 kV mạch 3 đi qua hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) trong công tác bồi thường giải phóng mặt của Dự đường dây 500 kV mạch 3.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:00

Nhiều "ông lớn" ngân hàng giảm lãi suất cho vay từ nay đến hết năm 2019
Nhiều "ông lớn" ngân hàng giảm lãi suất cho vay từ nay đến hết năm 2019

(Dân trí) - Kể từ ngày mai 1/8, 4 ngân hàng lớn là Vietcombank, BIDV, VietinBank, AgriBank đồng loạt giảm lãi suất cho vay VND đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:16

Vietcombank tiếp tục giảm mạnh lãi suất cho vay
Vietcombank tiếp tục giảm mạnh lãi suất cho vay

(Dân trí) - Vietcombank áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 5,5%/năm, giảm 1%/năm so với mức quy định của NHNN, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay hiện hữu và các khoản cho vay mới thuộc các lĩnh vực ưu tiên.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:30

Phát hiện hàng nghìn sản phẩm giả mạo hàng hiệu Boss, Hermes, Louis Vuitton...
Phát hiện hàng nghìn sản phẩm giả mạo hàng hiệu Boss, Hermes, Louis Vuitton...

(Dân trí) - Cục Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội đã kiểm tra 11 cơ sở kinh doanh quần áo tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm; tạm giữ 6.567 sản phẩm quần, áo, thắt lưng các loại có dấu hiệu vi phạm giả mạo thương hiệu lớn trên thế giới...

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:00

Hóa đơn điện tử: Nghị định ra đời gần 1 năm vẫn chưa có thông tư hướng dẫn
Hóa đơn điện tử: Nghị định ra đời gần 1 năm vẫn chưa có thông tư hướng dẫn

(Dân trí) - Không ít doanh nghiệp lại tỏ ra nghi ngại về việc nghị định đã có gần một năm nhưng hiện chưa có hướng dẫn cụ thể để giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 31/07/2019 - 06:54