Quảng Trị: Doanh nghiệp một năm bị kiểm tra đến hơn ... 40 lần

Dân trí Nêu lên trường hợp có đơn vị doanh nghiệp một năm bị kiểm tra đến hơn 40 lần, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, việc các cơ quan công quyền gây phiền hà, nhũng nhiễu đã cản trở sự phát triển, hoạt động của doanh nghiệp, đi ngược lại với các cam kết của tỉnh trong vấn đề thu hút đầu tư.
>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Quảng Trị cần tạo môi trường thông thoáng để thu hút đầu tư”
>>Quảng Trị: Đầu tư gần 2.400 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng cửa khẩu La Lay

Ngày 27/6, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tham gia đối thoại có đại diện các cơ quan, ban ngành cùng hàng trăm doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn.

Hội nghị được tổ chức nhằm tăng tính tương tác, trao đổi giữa doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước, tháo gỡ một số vướng mắc “cản trở” hoạt động của doanh nghiệp, nhằm tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, thu hút nguồn lực đầu tư để phát triển kinh tế, xã hội.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị lắng nghe ý kiến trao đổi của các doanh nghiệp
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị lắng nghe ý kiến trao đổi của các doanh nghiệp

Hội nghị đối thoại là hình thức để nghe được nhiều hơn ý kiến của doanh nghiệp không chỉ ở trong tỉnh mà các doanh nghiệp khác đến đầu tư tại tỉnh Quảng Trị. Chính vì vậy, phần lớn thời gian được dành cho doanh nghiệp trao đổi, tiếp nhận các ý kiến tại hội nghị. Đại diện các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn đã thẳng thắn trao đổi, nêu lên các ý kiến đề xuất liên quan đến quá trình hoạt động. Một trong những điểm mới của hội nghị lần này là hội nghị được tổ chức trực tiếp và tiếp nhận ý kiến các doanh nghiệp qua mạng, qua đường dây nóng.

Ông Dương Văn Sơn, Chủ tịch Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2016 có thêm 126 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Hiện toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động, với số vốn đăng ký hoạt động lên tới hơn 18.000 tỷ đồng. Cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, chiếm hơn 46% tổng sản phẩm, 50% ngân sách của địa phương, đồng thời giải quyết việc làm cho hơn 33.000 lao động…

Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị còn ở mức độ nhỏ, số vốn kinh doanh còn ít, công nghệ chưa có nhiều thay đổi, chưa có doanh nghiệp lớn, chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động xây dựng… Tính liên kết giữa các doanh nghiệp chưa mạnh.

Các doanh nhân nêu ý kiến tại buổi đối thoại
Các doanh nhân nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, đại diện một số doanh nghiệp nêu ý kiến đề xuất về việc tháo gỡ vướng mắc cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh lâm sản, vấn đề gia hạn nợ cho các doanh nghiệp khi chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm, khiến các doanh nghiệp này rơi vào khó khăn… Đại diện các cơ quan của tỉnh cũng đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi doanh nghiệp nêu và cam kết sẽ tìm biện pháp để giải quyết trong thời gian tới.

Vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm là hiện vẫn có nhiều trường hợp cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp, việc giải quyết thủ tục còn chậm… Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, việc các cơ quan công quyền gây phiền hà, nhũng nhiễu như vậy đã cản trở sự phát triển, hoạt động của doanh nghiệp, đi ngược lại với các cam kết của tỉnh trong vấn đề thu hút đầu tư. Ông Dũng nêu lên trường hợp có đơn vị doanh nghiệp một năm bị kiểm tra đến hơn 40 lần, trong đó có 7 cuộc kiểm tra cùng một nội dung. Tỉnh sẽ chấn chỉnh việc này với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật.

Hiện các doanh nghiệp tại Quảng Trị vẫn ở quy mô nhỏ, số vốn hoạt động ít
Hiện các doanh nghiệp tại Quảng Trị vẫn ở quy mô nhỏ, số vốn hoạt động ít

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, doanh nghiệp có vai trò rất lớn trong việc góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Chính vì vậy, tỉnh rất quan tâm, lắng nghe và chia sẻ với doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Tỉnh Quảng Trị luôn chào đón và cam kết tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp đến đầu tư trong tỉnh.

Ông Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: “Tỉnh đang thực hiện chuyển dần cơ chế quản lý nhà nước theo hướng kiến tạo, phục vụ. Lãnh đạo tỉnh quyết tâm rất cao để cùng với các cơ quan nhà nước chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương”.

Ông Chính thẳng thắn cho hay, tỉnh đang nỗ lực thực hiện cải cách hành chính để tạo diều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển đúng pháp luật. Nếu phát hiện có tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm khắc, cán bộ nào làm việc thiếu trách nhiệm sẽ bị điều chuyển sang bộ phận khác.

Với mục đích tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, lành mạnh, ông Chính yêu cầu các địa phương, cơ quan đơn vị tích cực hợp tác, giải quyết, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, thực hiện nghiêm túc 9 cam kết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư.

Sau buổi đối thoại, các ý kiến, thắc mắc của doanh nghiệp sẽ được các ban, ngành liên quan xử lý và gửi văn bản trả lời. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ban ngành tổ chức các chương trình đối thoại, tập huấn để tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Condotel ven biển sinh lời cao
Condotel ven biển sinh lời cao

Nằm trong Tổ hợp du lịch và giải trí đẳng cấp bậc nhất tại Đà Nẵng - Cocobay, dự án Condotel cao cấp Coco Ocean Resort với giá bán chỉ từ 1,2 tỉ đồng được chủ đầu tư cam kết sẽ mang về lợi nhuận tối thiểu 12%/năm, một mức sinh lời khá cao cho người mua so với mức chung hiện nay trên thị trường.

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:05

5 dấu hiệu nhận biết bạn đang lãng phí tiền điện thoại
5 dấu hiệu nhận biết bạn đang lãng phí tiền điện thoại

Nếu bạn “tick” vào từ 3/5 dấu hiệu được liệt kê bên dưới trở lên, chắc hẳn điện thoại của bạn thường xuyên rơi vào tình trạng “vừa nạp tiền xong” mà tài khoản đã tự động “bốc hơi” hoặc 3G vừa đăng kí vài ngày, dung lượng đã báo hết và chuyển sang tốc độ chậm...

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:00

Loại bỏ điều kiện kinh doanh trái luật: Các bộ trưởng đóng vai trò “mắt xích”
Loại bỏ điều kiện kinh doanh trái luật: Các bộ trưởng đóng vai trò “mắt xích”

(Dân trí) - Mặc dù Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đều đồng thuận và quyết tâm phải loại bỏ tất cả những rào cản, những điều kiện kinh doanh bất hợp lý, tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh, cho DN phát triển… nhưng theo ông Nguyễn Đình Cung, để hiện thực hóa được mục tiêu trên, các bộ trưởng đóng vai trò là “mắt xích” quyết định.

Thứ ba, 28/06/2016 - 10:35

Tiết kiệm thời gian hơn với M-Banking
Tiết kiệm thời gian hơn với M-Banking

Dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking và Mobile Banking) chỉ mới phát triển ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng đang thật sự bùng nổ, trở thành kênh giao dịch tài chính được nhiều người tin dùng.

Thứ ba, 28/06/2016 - 10:00

Đi tìm Hà Nội phố
Đi tìm Hà Nội phố

Toạ lạc tại mảnh đất long mạch phía Tây của Hà Nội, dự án nằm ở vị trí đầu rồng, nơi nắm giữ sức mạnh, ngự thế uy phong. Vinhomes Thăng Long là một quần thể villa biệt lập mang tới cuộc sống yên bình giữa một miền thiên nhiên thuần khiết

Thứ ba, 28/06/2016 - 09:20

Nhà Cường Đôla mất hàng chục tỷ đồng sau tuyên bố dọa "hủy niêm yết"
Nhà Cường Đôla mất hàng chục tỷ đồng sau tuyên bố dọa "hủy niêm yết"

(Dân trí) - Sau tuyên bố của bà Nguyễn Thị Như Loan "nếu bị cổ đông ép quá thì Quốc Cường Gia Lai sẽ hủy niêm yết", cổ phiếu QCG đã bị bán tháo rất mạnh trong phiên 27/6 và giảm sàn, "thổi bay" hơn 40 tỷ đồng tài sản của gia đình bà Loan trên sàn chứng khoán.

Thứ ba, 28/06/2016 - 08:40

LienVietPostBank nói gì về việc ưu tiên tuyển dụng nhân sự họ Dương?
LienVietPostBank nói gì về việc ưu tiên tuyển dụng nhân sự họ Dương?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực (người phát ngôn chính thức của LienVietPostBank trước công chúng) khẳng định, ngân hàng không ưu tiên dòng họ trong tuyển dụng, khi đề cập tới thông tin Chủ tịch Dương Công Minh thông báo ưu tiên tuyển dụng cán bộ nhân viên họ Dương làm việc tại ngân hàng này.

Thứ ba, 28/06/2016 - 08:05

Quản lý tạm nhập tái xuất: Bộ Công Thương còn để nhiều "lỗ hổng"
Quản lý tạm nhập tái xuất: Bộ Công Thương còn để nhiều "lỗ hổng"

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho rằng, Bộ Công Thương ban hành một số Thông tư chưa chặt chẽ, chưa phù hợp với thực tế và chưa đủ cơ sở khoa học. Bộ cũng để tồn tại các bất cập làm giảm hiệu lực quản lý Nhà nước, ảnh hưởng đến mục tiêu khắc phục những hạn chế của hoạt động tạm nhập tái xuất

Thứ ba, 28/06/2016 - 07:00

5 năm bế tắc: Dân ô tô nhập phá sản, bỏ nghề
5 năm bế tắc: Dân ô tô nhập phá sản, bỏ nghề

5 năm qua, các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu ô tô liên tục kêu ca về những khó khăn, bế tắc dẫn đến thiệt hại hàng trăm tỷ đồng vì "giấy phép" con được quy định tại Thông tư 20 của Bộ Công Thương.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:45

Thêm cơ hội mua nhà có pháp lý đầy đủ
Thêm cơ hội mua nhà có pháp lý đầy đủ

Sau khi Sở Xây dựng công bố Xi Grand Court đứng đầu danh sách các dự án bất động sản đủ điều kiện mở bán trong tháng 6 vừa qua, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận đang có những động thái tích cực để chuẩn bị tung sản phẩm ra thị trường vào tháng 7 tới đây.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:40

Liên tiếp vi phạm, một công ty bán hàng đa cấp lại bị phạt nặng
Liên tiếp vi phạm, một công ty bán hàng đa cấp lại bị phạt nặng

(Dân trí) - CTCP Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam vừa bị phạt tới triệu đồng về một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Hồi đầu năm nay, công ty này cũng từng bị Cục Quản lý Cạnh tranh phạt 120 triệu đồng và bị Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:30

Cách tính thuế xăng dầu lại bị "tố" bất cập, thiếu minh bạch
Cách tính thuế xăng dầu lại bị "tố" bất cập, thiếu minh bạch

(Dân trí) - Bình luận về phương pháp tính thuế nhập khẩu bình quân gia quyền, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) cho rằng “còn bộc lộ những bất cập lớn hơn” và không đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Thứ ba, 28/06/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Lãnh đạo bộ, ngành vẫn nặng tư duy quản lý hơn là phục vụ doanh nghiệp”
“Lãnh đạo bộ, ngành vẫn nặng tư duy quản lý hơn là phục vụ doanh nghiệp”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Cung đánh giá, tư duy của các bộ về đặt điều kiện kinh doanh vẫn nặng quản lý, không trên tinh thần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ mà bị ám ảnh đậm nét bởi tư duy kế hoạch hóa tập trung.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:23

Jack Ma: "Sai lầm lớn nhất đời tôi là tạo ra Alibaba"
Jack Ma: "Sai lầm lớn nhất đời tôi là tạo ra Alibaba"

(Dân trí) - Tỷ phú kiêm ông chủ tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc vừa có một phát biểu gây kinh ngạc khi trả lời phóng viên rằng, sai lầm lớn nhất cuộc đời ông chính là sáng lập ra Alibaba

Thứ hai, 27/06/2016 - 05:00

Hậu Brexit: Giới đầu tư nước ngoài vung tiền “săn” BĐS nước Anh
Hậu Brexit: Giới đầu tư nước ngoài vung tiền “săn” BĐS nước Anh

Với việc đồng Bảng giảm giá mạnh kết hợp cùng những bất ổn trên thị trường, đây được xem là thời điểm không thể tốt hơn để các nhà đầu tư săn tìm nhà đất giá rẻ tại Anh.

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:30

Thêm một hợp tác xã mất trắng 20 tỷ đồng vì nghêu chết hàng loạt
Thêm một hợp tác xã mất trắng 20 tỷ đồng vì nghêu chết hàng loạt

(Dân trí) - Hơn 600 ha nghêu nuôi của Hợp tác xã Đồng Tiến (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) chết hàng loạt khiến nhiều xã viên trở nên điêu đứng vì bị thiệt hại quá lớn.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:30

5.000 nhà môi giới quy tụ tại ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2016
5.000 nhà môi giới quy tụ tại ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2016

Ngày 25/6 vừa qua tại thành phố Đà Nẵng, ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2016 đã quy tụ trên 300 sàn giao dịch, 5.000 nhà môi giới. Góp phần tạo nên sự thành công của ngày hội là các tên tuổi uy tín trong lĩnh vực BĐS như: Cocobay, Taseco, Phu Quy Land.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:06

Chương trình nông thôn mới: "Gánh nặng" gần 17.000 tỷ đồng nợ đọng xây dựng
Chương trình nông thôn mới: "Gánh nặng" gần 17.000 tỷ đồng nợ đọng xây dựng

(Dân trí) - Khó khăn lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới của các địa phương là nguồn vốn cho xây dựng nông thôn mới rất eo hẹp thì tại nhiều địa phương còn diễn ra tình trạng phê duyệt các dự án vượt khả năng cân đối, dẫn đến nợ xây dựng cơ bản lên tới 16.736 tỷ đồng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:00

Giá vàng tăng mạnh rồi giảm nhanh
Giá vàng tăng mạnh rồi giảm nhanh

(Dân trí) - Hậu Brexit, giá vàng giao ngay tại châu Á đang có biên độ tăng hơn 11 USD; còn giá vàng trong nước tăng 300.000 đồng/lượng vào đầu phiên rồi nhanh chóng điều chỉnh giảm.

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:42

Một ngày, chứng khoán thế giới mất 2 nghìn tỷ USD vì Brexit
Một ngày, chứng khoán thế giới mất 2 nghìn tỷ USD vì Brexit

2,08 nghìn tỷ USD đã bị cuốn phăng khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, ngày mà cử tri Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:15

Hậu Brexit: Tỷ giá USD/VND đã có những phản ứng đầu tiên
Hậu Brexit: Tỷ giá USD/VND đã có những phản ứng đầu tiên

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 27/6, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố đã tăng tới 21 VND/1 USD. Đây được xem là động thái đầu tiên của cơ quan điều hành sau sự kiện Brexit.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:35

Sức nóng du lịch Sầm Sơn 2016, căn hộ khách sạn lên ngôi
Sức nóng du lịch Sầm Sơn 2016, căn hộ khách sạn lên ngôi

Bất động sản nghỉ dưỡng Sầm Sơn đang lên “cơn sốt” từng ngày không chỉ với giới đầu tư trong nước mà còn hấp dẫn cả những nhà đầu tư ngoại. Trong đó, phân khúc căn hộ khách sạn với những chính sách ưu đãi hấp dẫn cùng giá thành hợp lý đang tạo được sự chú ý hơn cả.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:21

Hệ lụy Anh rời EU: Khủng hoảng luôn là cơ hội để kiếm tiền
Hệ lụy Anh rời EU: Khủng hoảng luôn là cơ hội để kiếm tiền

(Dân trí) - Sau phiên chao đảo của thị trường chứng khoán ngày 24/6 vì sự kiện Anh rời EU (Brexit), tỷ phú chứng khoán Việt - ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, thị trường đã sợ hãi quá nhiều so với ảnh hưởng tiêu cực từ Brexit, đây là cơ hội để tham lam.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:10

Chè cháy sém vì nắng nóng, người trồng mất trắng
Chè cháy sém vì nắng nóng, người trồng mất trắng

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân sống dựa vào cây chè ở hai xã Thanh An và Thanh Thủy thuộc huyện Thanh Chương, Nghệ An đang dần kiệt quệ khi hạn hán kéo dài khiến hàng ngàn gốc chè bị cháy sém.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:06