Thứ tư, 12/02/2020 - 19:26

Quảng Ngãi: Ngăn chặn tỏi từ đất liền ra đảo "khoác áo" tỏi Lý Sơn

Dân trí

Mùa thu hoạch là thời điểm dễ xảy ra tình trạng tỏi nơi khác "khoác áo" tỏi Lý Sơn. Huyện đảo đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng này bảo vệ thương hiệu tỏi, bảo vệ người tiêu dùng.

Sáng 12/2, hành khách đi trên tàu cao tốc An Vĩnh phát hiện một lượng lớn tỏi đang được vận chuyển ra đảo Lý Sơn. Thông tin này được người dân báo với chính quyền địa phương để giám sát.

Nhận tin báo, phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn cùng một số cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra tàu An Vĩnh. Kết quả kiểm tra cho thấy trên tàu có 23 bao tỏi tươi với khối lượng khoảng 1 tấn. Tại thời điểm kiểm tra không có ai nhận là chủ số tỏi này. Do đó, đoàn kiểm tra quyết định lập biên bản tạm giữ hàng hóa chờ xác minh.

Quảng Ngãi: Ngăn chặn tỏi từ đất liền ra đảo khoác áo tỏi Lý Sơn - 1

Khoảng 1 tấn tỏi được vận chuyển từ tỉnh Khánh Hòa ra đảo Lý Sơn nhưng không xác định được chủ hàng nên bị tạm giữ chờ xác minh

 Theo ông Đặng Tấn Thành - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, trưa ngày 12/2 đã có 3 hộ dân liên hệ nhận lại số tỏi nói trên. Người dân cho biết mục đích mua tỏi nơi khác về để ăn và làm giống cho vụ sau.

 "Tỏi Lý Sơn có chất lượng hàng đầu, hiện đang là đầu vụ thu hoạch nên nói mua tỏi Ninh Hiển về đảo để ăn và làm giống thật sự không hợp lý. Tuy nhiên, về nguyên tắc chúng tôi phải giao lại số tỏi này cho người dân", ông Thành cho biết.

Nhiều năm qua có tình trạng người dân mua tỏi Ninh Hiển trộn với tỏi Lý Sơn bán ra thị trường. Việc này làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng cũng như thương hiệu tỏi Lý Sơn. Do đó, chính quyền huyện đảo đã triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn tuy nhiên công tác này gặp khá nhiều khó khăn.

Theo ông Thành, người dân dùng nhiều cách để vận chuyển tỏi Ninh Hiển ra đảo. Giám sát việc vận chuyển đã khó, muốn xử phạt còn khó hơn. Bởi muốn xử phạt phải chứng minh được hành vi người dân trộn tỏi Ninh Hiển với tỏi Lý Sơn bán ra thị trường.

"Việc xử phạt rất khó, do đó chúng tôi tập trung vào khâu tuyên truyền để người dân hiểu bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn cũng chính là bảo vệ lợi ích của mình. Ngoài cơ quan chức năng, thông tin người đưa tỏi nơi khác về đảo sẽ được công khai để người dân cùng giám sát. Chỉ khi người dân chung tay thì việc ngăn chặn tỏi nơi khác đội lốt tỏi Lý Sơn mới hiệu quả", ông Thành nhấn mạnh.

Quảng Ngãi: Ngăn chặn tỏi từ đất liền ra đảo khoác áo tỏi Lý Sơn - 2
Huyện Lý Sơn đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng tỏi nơi khác "khoác áo" tỏi Lý Sơn

Vụ tỏi Đông - Xuân 2019 - 2020, nông dân Lý Sơn gieo trồng trên 320 ha tỏi. Hiện nay người dân đã bắt đầu thu hoạch với năng suất lên đến 85 tạ/ha, cao hơn khoảng 20 tạ/ha so với vụ trước. Không chỉ năng suất cao, giá tỏi đầu vụ cũng đang được giữ ở mức ổn định từ 45.000 - 50.000/kg tỏi tươi.

 Quốc Triều