1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh

(Dân trí) - Nếu được Chính phủ chấp thuận, đến năm 2030, vùng sâm Ngọc Linh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) sẽ phát triển quy mô lên đến 100.000ha với tổng vốn đầu tư lên đến gần 9.500 tỉ đồng.

Ngày 16/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) - cho biết: UBND huyện đã trình đề án phát triển cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) lên UBND tỉnh và tỉnh đã có tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ “Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh” đến năm 2030.

 

Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh - 1

Sản phẩm sâm Ngọc Linh

 

Theo đó, đề án được chia ra làm 2 giai đoạn, giai đoạn I từ 2016 - 2020 sẽ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng vùng sâm; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh có trồng bổ sung; bảo tồn giống và phát triển vùng nguyên liệu sâm; công tác truyền thông về cây sâm.

Giai đoạn II từ 2020 - 2030 tổ chức phát triển trồng sâm ra 7 xã của huyện với diện tích 30.000ha; phát triển ngành công nghiệp chế biến sâm; phát triển du lịch gắn với phát triển vùng sâm ngọc linh.

Tổng mức đầu tư của 2 giai đoạn này cần khoảng gần 9.500 tỉ đồng.

Được biết, dân số huyện Nam Trà My hiện trên 27.000 người, đa phần là đồng bào các dân tộc Cor, Xê đăng... với tỉ lệ hồ nghèo lên đến trên 60%. Diện tích trồng sâm Ngọc Linh ở Nam Trà My hiện chỉ có 34,5ha ở vài xã của huyện. Đây là cây có giá trị kinh tế cao từ 20 - 50 triệu đồng/kg, tùy theo độ tuổi của sâm.

 

Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh - 2

Sâm Ngọc Linh được trồng dưới tán rừng ở huyện Nam Trà My

 

Chủ tịch huyện Nam Trà My - ông Hồ Quang Bửu - cho rằng, nếu đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là niềm vui đối với một trong những huyện nghèo nhất của Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế cao, nếu được đầu tư bài bản sẽ từng bước cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

“Mặc dù đã có sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát triển, nhưng do nhiều điều kiện khách quan mới chỉ dừng ở gìn giữ, bảo vệ, việc phát triển sâm Ngọc Linh vẫn còn ở quy mô nhỏ, manh mún và mang tính tự phát trong dân cư địa phương.

Bên cạnh đó, việc bảo tồn nguồn gen, nguồn giống cũng được đặt ra nên việc phát triển vùng sâm Ngọc Linh một cách bài bản, khoa học sẽ có lợi rất nhiều không những cho người dân trong huyện mà của tỉnh Quảng Nam…”, ông Hồ Quang Bửu cho biết.

Công Bính

Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh - 3