Thứ bảy, 18/03/2017 - 13:30

Quảng Nam được mùa mực cơm

Dân trí

Những ngày này, bến cá An Lương (xã Duy Hải, Duy Xuyên) rộn ràng, náo nhiệt hơn hẳn, hàng chục tàu thuyền chở ăm ắp mực cơm nối đuôi nhau cập bờ.

Theo ngư dân tại đây cho biết, mùa mực cơm thường bắt đầu từ cuối tháng Giêng đến hết tháng 8 âm lịch, nhưng thời điểm trúng đậm nhất là vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch. Mỗi chuyến đi biển bắt đầu từ khoảng 5 giờ chiều hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau thì cập bờ.

Từ sáng sớm rất đông người dân đợi sẵn để thu mua mực
Từ sáng sớm rất đông người dân đợi sẵn để thu mua mực

Ngư dân Nguyễn Văn Đông (xã Duy Hải, Duy Xuyên) chia sẻ: “Mực ở vùng này rất tươi ngon nên khi ngay khi vừa cập bến đã có rất đông người đứng sẵn thu mua. Từ đầu mùa đến giờ, tôi bắt được khá nhiều loại nhưng chủ yếu nhất vẫn là mực cơm. Sau một đêm đánh bắt với 6 thuyền viên, tàu có thể thu hơn 1 tạ mực bán được 7-8 triệu đồng”.

Mực cơm tươi rói, được mùa được giá
Mực cơm tươi rói, được mùa được giá

Hiện nay, giá thu mua mực tại chỗ dao động từ 45-60 ngàn/kg đối với mực nhỏ bằng ngón cái, mực lớn hơn thì có giá từ 100-150 ngàn/kg.

Trả giá để thu mua mực tươi ngon đầu mùa
Trả giá để thu mua mực tươi ngon đầu mùa

Từ sáng sớm hàng chục phương tiện nối đuôi nhau chở ăm ắp mực cập bờ, sau khi neo đậu, ngư dân sẽ chia ra theo từng khay rồi dùng thuyền thúng chở vào bờ cho thương lái thu mua. Mực tươi ngon, vừa vào bờ đã có hàng chục người tranh nhau mua để có được mẻ mực tươi rói cho kịp buổi chợ.

Nhanh chân cho kịp chuyến chợ sớm
Nhanh chân cho kịp chuyến chợ sớm

Vừa có chuyến biển ra khơi thắng lợi, ngư dân Trịnh Thanh Hải phấn khởi cho biết: “Làm nghề mành mùng, chụp mực tuy vất vả nhưng hiệu quả kinh tế cao. Đang vào mùa nên số lượng mực cơm bắt được rất nhiều, tươi nguyên. Hiện nay sức mua cũng như sức tiêu thụ loại mực này rất lớn lại được giá nên bà con ngư dân rất phấn khởi. Những chuyến đi khai thác mực gần bờ nên chi phí bỏ ra cũng thấp. Sau mùa mực cơm gần bờ, chúng tôi sẽ chuyển sang câu mực xa bờ”.


Mực vừa cập bờ đã có rất đông người lao ra tranh mua cho được mẻ mực tươi ngon

Mực vừa cập bờ đã có rất đông người lao ra tranh mua cho được mẻ mực tươi ngon

Ngã giá mua mực
Ngã giá mua mực

Rất đông tàu thuyền cập bến với ăm ắp mực cơm tươi ngon
Rất đông tàu thuyền cập bến với ăm ắp mực cơm tươi ngon

Vất vả lắm mới thu mua hơn chục ký mực cơm tươi ngon, bà Trần Thị Chín - một tiểu thương - cho biết: “Chúng tôi phải ra đây đứng đợi từ sáng sớm chờ các thuyền chở mực trở về, thuyền vừa về lại phải tranh mua cho được để kịp buổi chợ. Mực mùa này tươi ngon, chất lượng nên người ta rất thích, mua đến đâu bán hết đến đó nên tôi rất phấn khởi”.

Thu mua mực tại bến cá An Lương, Duy Hải

Ông Nguyễn Thành Vinh - Trưởng thôn Tây Sơn Đông cho biết: “Toàn thôn có 40 tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản, trong đó 20 tàu làm nghề đánh bắt mực. Thời điểm hiện nay, các tàu sẽ tập trung đánh bắt mực cơm gần bờ. Sản phẩm này có đầu ra mạnh và ổn định, bởi không chỉ bán tươi cho thương lái từ các nơi khác đến, nhiều cơ sở chế biến tại địa phương cũng mua với sản lượng lớn để hấp, chuyển đi tiêu thụ ở vùng miền khác. Thời gian qua mực cơm trúng mùa và được giá, ngư dân địa phương rất phấn khởi, vui mừng”.

N.Linh