Quảng Bình cho phép sản xuất, kinh doanh trở lại ở mức độ có kiểm soát

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Bình đã có quyết định cho phép sản xuất, kinh doanh, xây dựng công trình… trong điều kiện đang thực hiện Chỉ thị 16 nhưng phải bảo đảm các yêu cầu đặt ra để kiểm soát dịch Covid-19.

Ngày 9/9, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định về việc quy định lưu thông, hoạt động sản xuất, kinh doanh, phòng chống thiên tai trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đối với vùng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Quảng Bình cho phép sản xuất, kinh doanh trở lại ở mức độ có kiểm soát - 1

Quảng Bình vừa quyết định kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP Đồng Hới, huyện Bố Trạch và một số xã thuộc các địa phương khác đến 15/9.

Theo đó, để được lưu thông, người tham gia phải có giấy đi đường do cấp có thẩm quyền cấp kèm theo giấy tờ tùy thân; đeo tấm che mặt trong suốt thời gian hoạt động; di chuyển theo nguyên tắc "một cung đường - 2 điểm đến"; đối với các cơ sở sản xuất, công trường không được sử dụng lao động ở các địa bàn đang có ca dương tính với SARS-CoV-2, trước khi tham gia, người lao động phải có kết quả xét RT-PCR âm tính trong vòng 72h và phải được xét nghiệm lại với tần suất 3 ngày/lần…

Đối với nhà máy, cơ sở sản xuất: Bố trí tối đa 50% người làm việc; phải được Sở Y tế đồng ý về các biện pháp phòng, chống dịch... Công trình giao thông, xây dựng, công trình cấp bách, đầu tư công: Bố trí tối đa 50% người làm việc; các công trình nhà ở riêng lẻ, tư nhân tiếp tục tạm dừng tất cả các hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán lẻ, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng dầu; điện, nước, nhiên liệu....), ngân hàng, kho bạc, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa: Bố trí không quá 50% số người làm việc. Sản xuất nông nghiệp cũng cho phép hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định...

Đối với ngư dân thực hiện công tác phòng, chống thiên tai, bảo vệ tàu thuyền và khai thác hải sản ven bờ phải đảm bảo quy định, không quá 2 người/phương tiện. Hoạt động của cảng biển, cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá chỉ bố trí tối đa 20% số người làm việc; trường hợp đảm bảo thực hiện điều kiện "3 tại chỗ", bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Về hoạt động của shipper phải thường xuyên mặc trang phục bảo hộ theo quy định, đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, tấm che mặt trong suốt, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia giao thông; đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng Covid-19.

Quảng Bình cho phép sản xuất, kinh doanh trở lại ở mức độ có kiểm soát - 2

Cơ quan chức năng tại Quảng Bình tăng cường kiểm soát, kiểm tra để đảm bảo công tác phòng chống dịch trong thời gian tới.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã phê duyệt số lượng người làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn; chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn cấp giấy đi đường cho người lao động theo đề nghị của doanh nghiệp; cấp giấy đi chợ cho các hộ gia đình, đảm bảo phân chia số lượng người đi chợ giãn cách phù hợp theo quy định phòng, chống dịch; không được cấp đại trà, hàng loạt, thiếu kiểm soát để tập trung đông người tại chợ.

Đồng thời, cấp giấy đi đường có thời hạn cho người dân tham gia các hoạt động cấp thiết theo thẩm quyền, giao dịch ngân hàng, chăm sóc người thân đau ốm nặng; người dân cần làm xét nghiệm PCR để đi học ngoại tỉnh, du học sinh, xuất khẩu lao động...

Tin liên quan
Đang được quan tâm