1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Quá thèm thịt, Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm 18 năm đối với thịt bò Nhật Bản

(Dân trí) - Động thái dỡ bỏ lệnh cấm đối với thịt từ những con bò Nhật dưới 30 tháng tuổi được đưa ra trước chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Quá thèm thịt, Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm 18 năm đối với thịt bò Nhật Bản - 1

Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm thịt bò nhập khẩu từ Nhật Bản kéo dài 18 năm như một dấu hiệu mới cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng làm ấm mối quan hệ với Tokyo, cũng như thỏa mãn “sự thèm khát” ngày càng tăng đối với nhu cầu về thịt.

Thông báo này của Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã mở đường cho một trong những sản phẩm nông nghiệp phổ biến nhất của Nhật Bản trở lại bàn ăn của người Trung Quốc - quốc gia tiêu dùng thịt lớn nhất thế giới sau gần hai thập kỷ cấm nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản.

Quyết định này, bao gồm cả việc hạn chế thuế đối với thịt lợn và thịt cừu Nhật Bản, được đưa ra trước chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào tuần này. Đây là chuyến đi thứ hai tới Bắc Kinh kể từ khi mối quan hệ song phương giữa hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á Trung Quốc và Nhật Bản trở nên căng thẳng hơn vào năm ngoái.

Việc tiếp tục nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản đóng vai trò là thiện chí mới giữa Trung Quốc và Nhật Bản vì Bắc Kinh đang cố gắng giảm thiểu rủi ro do thương chiến với Mỹ.

Mức độ nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc đã tăng mạnh khi sự thèm ăn của người tiêu dùng Trung Quốc đối với thịt chất lượng cao tăng lên. Trong 10 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,28 triệu tấn thịt bò, tăng 54,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, phần lớn là từ Úc, Brazil và Argentina.

Hôm thứ Hai vừa qua, Trung Quốc cho biết, họ sẽ giảm thuế đối với hơn 850 hàng hóa bao gồm thịt lợn đông lạnh, từ đầu năm 2020, đồng thời xác nhận nhập khẩu thịt lợn trong tháng 11 đã tăng hơn 150% so với một năm trước lên 229.7707 tấn, mức cao nhất kể từ năm 2016, giữa những khủng hoảng do dịch cúm lợn châu Phi bùng phát.

Trung Quốc đã ban lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Nhật Bản vào năm 2001 sau khi dịch BSE bùng phát, còn được gọi là bệnh bò điên, nhưng sự thèm ăn của người tiêu dùng Trung Quốc đối với thịt bò Wagyu nổi tiếng thế giới đã dẫn đến việc buôn lậu tràn lan. Năm 2015, cảnh sát Thượng Hải đã bắt giữ một nhóm 30 người chuyên buôn lậu thịt bò Nhật vào Trung Quốc.

Một giám đốc người Trung Quốc của một công ty kinh doanh thịt bò có trụ sở tại Nhật Bản nói rằng, việc buôn lậu thịt bò Nhật Bản vào Trung Quốc đang lan tràn do nhu cầu mạnh mẽ về thịt và việc kinh doanh bất hợp pháp tại quốc gia này là “một bí mật mở”.

“Miễn có cầu là sẽ có cung. Người tiêu dùng Trung Quốc muốn thịt bò Nhật Bản cho dù có hay không có lệnh cấm”, giám đốc Zhong nói.

Phía Nhật Bản đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm và cuối cùng hai nước đã đồng ý thỏa thuận về kiểm dịch động vật một tháng trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi tới Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, họ hy vọng sẽ tăng gấp đôi sản lượng thịt bò Wagyu từ lâu đã nổi tiếng với độ mềm và mỡ, lên 300.000 tấn vào năm tài chính 2035 để đáp ứng nhu cầu gia tăng ở nước ngoài.

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu trùng với cuộc họp của các bộ trưởng thương mại ba chiều tại Bắc Kinh. Theo đó, ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đồng ý tiếp tục thúc đẩy một khu vực thương mại tự do giữa ba bên cũng như hoàn thành hiệp ước thương mại khu vực.

Trung Quốc trước đó đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ vào năm 2017 sau 14 năm, tuy nhiên, thịt bò Mỹ vẫn không thể xâm nhập vào thị trường Trung Quốc sau khi thuế quan của Bắc Kinh làm cho nó kém cạnh tranh hơn so với các sản phẩm từ các nước khác.

Thùy Dung

Theo SCMP