PV GAS hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính Quý I/2021

(Dân trí) - Hôm qua (2/4), tại TP. HCM, Đoàn công tác của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).

Cuộc họp nhằm để đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh quý 1/2021, dự báo tình hình cũng như chuẩn bị cho việc xúc tiến thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh trong các quý tiếp theo.

PV GAS hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính Quý I/2021 - 1

Cuộc họp làm việc của Ban Lãnh đạo PVN tại PV GAS được tổ chức tại trụ sở PV GAS

Tại buổi làm việc, lãnh đạo PV GAS đã báo cáo tình hình triển khai các chỉ đạo của Tập đoàn; việc thực hiện kế hoạch năm 2021; các nhiệm vụ chủ yếu và giải pháp tăng tiêu thụ khí các tháng cuối năm. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng giám đốc PVN tại Hội nghị tổng kết năm 2020, PV GAS bước vào thực hiện kế hoạch năm 2021 với việc xác định 6 tồn tại của năm cũ, đề ra 7 nhóm giải pháp chủ yếu, trong đó có 3 giải pháp trọng tâm đó là tập trung vào công tác cán bộ, phát triển thị trường, và cơ chế chính sách.

Trong Quý I/2021, các cơ sở sản xuất kinh doanh của PV GAS luôn đảm bảo an ninh, an toàn và mọi hoạt động diễn ra liên tục; Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tham gia bảo vệ môi trường và cộng đồng.

PV GAS hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính Quý I/2021 - 2

Phát biểu của TGĐ PV GAS Dương Mạnh Sơn

Do nhu cầu/huy động khí của khách hàng thiếu ổn định, ở mức thấp so với kế hoạch và cùng kỳ năm trước (Đặc biệt huy động khí cho sản xuất điện trong tháng 1, 2/2021 rất thấp so với kế hoạch phê duyệt của Bộ Công Thương, khu vực Tây Nam Bộ trung bình chỉ đạt trên 75% kế hoạch) cùng một số vấn đề về nguồn cung đưa khí vào bờ, nên các chỉ tiêu sản lượng của PV GAS (trừ LPG) không đạt so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, với giá dầu và giá LPG biến động và tăng so với kế hoạch, cùng với việc triển khai hiệu quả các nhóm giải pháp trong hoạt động SXKD, PV GAS đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính: Tổng doanh thu đạt 17.845 tỷ đồng, bằng 102% kế hoạch quý; Lợi nhuận trước thuế đạt 2.806 tỷ đồng, bằng 127% kế hoạch quý; Lợi nhuận sau thuế đạt 2.234 tỷ đồng, bằng 127% kế hoạch quý; Nộp Ngân sách Nhà nước đạt 1.250 tỷ đồng, bằng 142% kế hoạch quý.

PV GAS hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính Quý I/2021 - 3

 Nhiều ý kiến đóng góp của các lãnh đạo PVN và các ban Tập đoàn

Về đầu tư xây dựng, PV GAS là một trong những đơn vị nổi bật khi đạt được giá trị giải ngân 1.713 tỷ đồng, bằng 101% kế hoạch quý. Cụ thể các dự án lớn đang được triển khai và đạt kết quả tốt là Dự án kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải; Dự án mở rộng, nâng công suất kho chứa LNG 1 triệu tấn/năm tại Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm; Dự án đường ống dẫn khí LNG Thị Vải - Phú Mỹ; Dự án cải tạo mặt bằng, tái bố trí bồn chứa LPG tại Kho cảng Thị Vải; Dự án kho LNG/LPG tại miền Bắc…; đồng thời thực hiện thanh quyết toán và chuẩn bị cho một số dự án khác.

PV GAS cũng cơ bản hoàn thành việc ký kết các hợp đồng/sửa đổi các phụ lục hợp đồng mua bán khí với khách hàng và các hợp đồng dịch vụ thu gom, vận chuyển và nén khí chỉ còn một số ít hợp đồng/phụ lục hợp đồng đang ở giai đoạn đàm phán.

PV GAS cũng đã hoàn thiện kế hoạch tái cấu trúc PV GAS giai đoạn 2021-2025 trình PVN phê duyệt, tích cực triển khai phương án tái cấu trúc tại các đơn vị theo phương án/chủ trương PVN chấp thuận. Mặt khác công tác xây dựng/triển khai chuỗi liên kết giá trị, hợp tác trong ngành, tìm kiếm các nguồn đầu tư và hợp tác được đẩy mạnh, thể hiện qua nhiều ký kết mang tính chiến lược.

PV GAS hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính Quý I/2021 - 4

Ý kiến chỉ đạo của TGĐ PVN Lê Mạnh Hùng

Đối với lĩnh vực hoạt động của các công ty thành viên, nổi bật nhất là hoạt động cung cấp khí thấp áp, CNG được triển khai mạnh mẽ, không ngừng đẩy mạnh tìm kiếm phát triển thị trường, gia tăng hiệu quả. Hoạt động kinh doanh bán lẻ LPG của PV GAS LPG được đẩy mạnh, mở rộng thị trường, đặc biệt phía Nam và hoạt động có lãi. Thị phần bán lẻ LPG của PV GAS LPG chiếm 11% cả nước.

Trong thời gian tiếp theo, PV GAS tiếp tục đảm bảo công tác an ninh, an toàn các công trình khí và vận hành hiệu quả các hệ thống khí; Tập trung đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng khí và thị trường, gia tăng thị phần.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác của PVN cũng đã phân tích, đánh giá kết quả SXKD quý I/2021 của PV GAS; đồng thời trao đổi, giải đáp các đề xuất, kiến nghị của PV GAS. Đoàn ghi nhận những đóng góp quan trọng của PV GAS trong hoạt động SXKD chung của PVN; phân tích một số rủi ro về tài chính, đầu tư, cũng như đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của PV GAS, đồng hành với mục tiêu chung của PVN là mở rộng thị trường, khôi phục tăng trưởng, liên kết đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đánh giá cao kết quả đạt được của PV GAS trong quý I, tạo tiền đề cho việc triển khai kế hoạch trong thời gian tới. Khẳng định đó là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của tập thể lãnh đạo, người lao động PV GAS trên nền tảng quản trị tốt và truyền thống văn hóa doanh nghiệp.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD trong thời gian tới, cũng như tạo động lực phát triển trong dài hạn cho PV GAS, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng chỉ đạo PV GAS cần chú trọng các nội dung như: Xác định mục tiêu, cập nhật, xây dựng chiến lược; đẩy mạnh tái cấu trúc và điều chỉnh mô hình kinh doanh; tập trung phát triển và mở rộng thị trường; tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm và triển khai đến tận hệ thống bán lẻ; phát triển các sản phẩm dịch vụ có liên quan đến SXKD; tăng cường quản trị danh mục đầu tư; tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến cơ chế. Tổng Giám đốc PVN mong muốn PV GAS đặt mục tiêu và quyết tâm cao, đặc biệt là trong công tác quản trị, thị trường và đầu tư; nỗ lực tối đa, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao.

Đang được quan tâm