Putin lệnh lập hệ thống thanh toán riêng, đáp trả phương Tây

Dân trí Tổng thống Nga Putin ngày 27/3 tuyên bố Moscow sẽ lập một hệ thống thống thanh toán quốc gia riêng giống như Nhật hay Trung Quốc, nhằm bớt lệ thuộc vào các hệ thống thanh toán tại Mỹ, trong bối cảnh phương Tây tăng cường trừng phạt.

Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra giữa lúc Mỹ và EU đang cân nhắc tăng cường trừng phạt Nga, sau khi đã cấm đi lại và phong tỏa tài sản với nhiều quan chức nước này. Bộ tài chính Mỹ cũng đưa 4 ngân hàng của Nga vào danh sách cấm vận, khiến các ngân hàng, công ty thẻ tín dụng của Mỹ không được phép hợp tác.

Tổng thống Nga Putin quyết định sẽ giảm bớt phụ thuộc vào các hệ thống thanh toán của Mỹ
Tổng thống Nga Putin quyết định sẽ giảm bớt phụ thuộc vào các hệ thống thanh toán của Mỹ

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Giá vàng, chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm


“Các hệ thống đó đang hoạt động tại những nước như Nhật Bản và Trung Quốc và chúng hoạt động rất tốt. Ban đầu chúng hoạt động như một hệ thống quốc gia, trong phạm vi các thị trường và lãnh thổ của họ, vì người dân họ. Và giờ chúng đang trở nên rất phổ biến”, Tổng thống Putin tuyên bố trong một cuộc họp với thượng viện.

Ông cho biết hệ thống của Nhật, vốn khởi điểm chỉ là dành cho nước này, giờ đã hoạt động ở 200 quốc gia.

“Tại sao chúng ta không làm thế? Chúng ta phải làm vậy và chúng ta sẽ làm vậy”, ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh, và cho biết thêm rằng ngân hàng trung ương Nga đang làm việc chặt chẽ với chính phủ để tạo ra một hệ thống như vậy, nhưng sẽ cần thời gian.

Trước đó, cũng trong ngày thứ Năm, ông Putin cho biết Nga cảm thấy lấy làm tiếc khi một số hệ thống thanh toán hạn chế hoạt động của họ tại Nga, và cho biết thêm rằng hậu quả là những công ty này sẽ đánh mất một thị trường sinh lời cao.

Trong khi đó, người đứng đầu ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina cũng đã kêu gọi phát triển hệ thống thẻ nội địa riêng của Nga, để giảm bớt phụ thuộc và thẻ Visa và Mastercard sau khi Mỹ cấm vận khiến các dịch vụ này bị ngưng lại. Dù vậy bà Nabiullina cho biết Nga không có dự định từ bỏ các hệ thống thanh toán của Mỹ.

Visa và MasterCard đã ngừng xử lý các giao dịch thanh toán bán lẻ và trực tuyến của một số ngân hàng Nga bị Washington cấm vận hồi tuần trước, trong hành động trừng phạt việc Moscow sáp nhập Crimea.

Đáp lại, Tổng thống Putin đã tuyên bố sẽ mở tài khoản và nhận lương tại một trong những ngân hàng bị Mỹ cấm vận là Bank Rossiya.

Quỹ hỗ trợ khẩn cấp 88 tỷ USD

Nhằm hỗ trợ các ngân hàng và doanh nghiệp có các khoản nợ ngoại tệ lớn trong trường hợp xảy ra khủng hoảng tài chính xuất phát từ các lệnh trừng phạt, Nga sẽ sử dụng một quỹ khẩn cấp có quy mô 88 tỷ USD, Bộ trưởng tài chính Anton Siluanov khẳng định với hãng tin Prime.

Đã có 4 ngân hàng của Nga bị Mỹ cấm vận

Đã có 4 ngân hàng của Nga bị Mỹ cấm vận

“Quỹ tài sản quốc gia là một nguồn lực khẩn cấp, có thể được sử dụng trong trường hợp khủng hoảng nhằm giúp các ngân hàng và các công ty lớn có nghĩa vụ nợ với các chủ nợ nước ngoài”, ông Siluanov tuyên bố tại sàn chứng khoán Moscow, nhưng cho biết thêm rằng đến nay ông chưa thấy có dấu hiệu nào cần phải thực hiện việc này.

Bộ trưởng phát triển kinh tế Alexei Ulyukayev thì cho biết chính phủ có thể thực hiện một loạt bước đi, nhằm tăng vốn cho hệ thống ngân hàng nếu tình hình kinh tế xấu đi do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Cụ thể, chúng tôi đang thảo luận khả năng hỗ trợ các ngân hàng tái định hướng luồng vốn, mà lẽ ra phải được trả cho chủ sở hữu trong tình hình bình thường, bao gồm việc nhà nước sẽ trở thành cổ đông lớn, để hỗ trợ vốn cho họ”, Ulyukayev khẳng định.

Vị Bộ trưởng này cũng đã phác thảo viễn cảnh xấu nhất, theo đó luồng vốn tháo chạy khỏi Nga sẽ lên tới 100 tỷ USD vào cuối năm, đầu tư vào nước này sẽ sụt 1,3%, và GDP của Nga sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 0,6%. Theo công bố của Bộ trưởng phát triển kinh tế, trong tháng Giêng, GDP của nước này tăng trưởng khoảng 2,5%.

Theo Bloomberg, tính đến 20/3, đã có 5,5 tỷ USD vốn đầu tư rời khỏi Nga, gần bằng mức 6,1 tỷ USD của cả năm 2013.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina cũng trấn an rằng, ngân hàng này sẽ sử dụng mọi biện pháp để hỗ trợ thanh khoản cho ngành ngân hàng, nhưng giờ vẫn chưa thấy cần thiết. Bà cũng tuyên bố không có kế hoạch đặt ra giới hạn về việc giao dịch tiền tệ trong tình huống thâm hụt thanh khoản.

“Các mức giới hạn về hoán đổi tiền tệ được đưa ra trong cuộc khủng hoảng 2008 – 2009 và các thành viên thị trường có lẽ đã lo lắng việc chúng tôi sẽ lại dùng biện pháp này. Chúng tôi tin tưởng rằng trong điều kiện thị trường thâm hụt, công cụ này sẽ giữ và kiểm soát biên độ tỷ giá để chúng nằm trong phạm vi giao dịch”, Naibullina nói.

Theo nhiều nhà phân tích, kinh tế Nga có thể bị ảnh hưởng bởi cấm vận, nhưng tình hình không hề tệ như những năm 1990. Hiện Nga vẫn có trong tay những con bài rất mạnh khi dự trữ ngoại hối bằng vàng và ngoại tệ lên tới gần 500 tỷ USD, nợ nước ngoài chỉ ở mức 30 tỷ USD, tương đương 2% GDP. Trừ khi giá dầu thô toàn cầu bất ngờ lao dốc, kinh tế Nga vẫn sẽ lạc quan.

Thanh Tùng
Tổng hợp
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam không được thừa nhận
Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam không được thừa nhận

(Dân trí) - Do việc sở hữu và sử dụng bitcoin như một loại tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ, Bộ cũng khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia mua bán bitcoin hay sử dụng bitcoin để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 06:03

Hà Nội: Độc đáo nghề hóa thân thành nàng tiên cá
Hà Nội: Độc đáo nghề hóa thân thành nàng tiên cá

(Dân trí) - Tại thủy cung lớn nhất Việt Nam, những nàng tiên cá được hóa trang cẩn thận, liên tục uốn lượn trong làn nước. Tuy khó khăn trong việc trình diễn nhưng lúc nào những nàng tiên cá này cũng nở nụ cười thân thiện, vẫy tay chào du khách…

Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:54

“Nóng” chuyện đổi chủ và nhân sự cao cấp ngành ngân hàng
“Nóng” chuyện đổi chủ và nhân sự cao cấp ngành ngân hàng

(Dân trí) - Thị trường tài chính Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về ghế quản trị và nhân sự điều hành cao cấp ngành ngân hàng.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:58

Gần 300 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam trong quý I
Gần 300 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam trong quý I

(Dân trí) - Vốn FDI giảm chỉ còn một nửa quý I/2013, vắng bóng những dự án tỷ Đô. Trong khi gần 70% vốn đầu tư đăng ký vẫn đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thì một khối lượng lớn vốn ngoại đang trở lại với bất động sản Việt Nam.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:37

Bầu Thụy muốn "cắt duyên" cổ đông với Chứng khoán Xuân Thành
Bầu Thụy muốn "cắt duyên" cổ đông với Chứng khoán Xuân Thành

(Dân trí) - Sở hữu trên 74% vốn điều lệ Chứng khoán Xuân Thành và đang là Chủ tịch HĐQT, nhưng bầu Thụy dường như không từ bỏ ý định rút toàn bộ vốn, cắt duyên cổ đông khỏi công ty này.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:16

"Đại gia" ẩn danh rút lại 10,5 tỷ định chuộc nhà cho Chánh Tín
"Đại gia" ẩn danh rút lại 10,5 tỷ định chuộc nhà cho Chánh Tín

(Dân trí) - Do không thống nhất được những cam kết về việc để cho gia đình Chánh Tín sử dụng ngôi nhà đang sắp thi hành án cũng như mục đích mua lại căn nhà, nhóm Mạnh Thường Quân góp tiền “chuộc” nhà cho Chánh Tín đã rút lại tiền.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:46

Xử “đại án” bầu Kiên ngày 17/4
Xử “đại án” bầu Kiên ngày 17/4

TAND thành phố Hà Nội cho biết, dự kiến phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 29/4.
 >>  Bầu Kiên sắp hầu tòa

Thứ sáu, 28/03/2014 - 11:16

"Gói 50.000 tỷ" cứu BĐS: Chuyện thật hay đùa?
"Gói 50.000 tỷ" cứu BĐS: Chuyện thật hay đùa?

(Dân trí) - Nhiều ngân hàng có tên trong danh sách "dự kiến" tham gia "chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng" do Ngân hàng Xây dựng VN (VNCB) khởi xướng đã bày tỏ sự ngạc nhiên về những thông tin mà VNCB đưa ra.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 11:02

Giá vàng giảm còn 35,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch ngày càng rộng
Giá vàng giảm còn 35,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch ngày càng rộng

(Dân trí) - Sáng nay 28/3, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ xuống mức 35,5 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới “rơi” xuống thấp nhất 6 tuần. Theo đó, giá vàng “nội” tiếp tục nới rộng khoảng cách so với vàng “ngoại” đến 2,6 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 09:31

Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái Trung Quốc mua hàng trái phép
Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái Trung Quốc mua hàng trái phép

Qua điều tra, Bộ Công Thương cho rằng, tại tỉnh Hà Giang không hề xảy ra tình trạng thu mua mầm cây khoai lang và thảo quả như báo chí phản ánh.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 08:22

Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Sẽ giải quyết tận gốc rễ!
Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Sẽ giải quyết tận gốc rễ!

(Dân trí) - Chuyện thành viên đoàn bay Vietnam Airlines “xách tay” hàng trộm cắp từ Nhật Bản từng có tiền lệ. Hiện một nữ tiếp viên của hãng này bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ một lần nữa đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh hàng không quốc gia.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 07:57

Chơi Bitcoin như chơi dao!
Chơi Bitcoin như chơi dao!

Dù chưa được các cơ quan chức năng chấp nhận nhưng giao dịch tiền ảo kỹ thuật số Bitcoin vẫn đang diễn ra tại nước ta, điểm nhấn là sàn giao dịch Bitcoin trong nước đầu tiên vừa được công bố, làm dấy lên rất nhiều lo ngại.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý là tân Chủ tịch NamA Bank
Chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý là tân Chủ tịch NamA Bank

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Toàn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) thay em gái là bà Nguyễn Thị Xuân Loan. Như vậy, 3 người con của bà Tư Hường đều đảm nhiệm vị trí này tại NamA Bank.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 02:09

Ông Trương Gia Bình nhận hơn 30 tỷ tiền lương và cổ tức FPT
Ông Trương Gia Bình nhận hơn 30 tỷ tiền lương và cổ tức FPT

(Dân trí) - Năm 2013, FPT đã dành 1,07 tỷ đồng để chi thù lao cho Hội đồng quản trị và 280,8 triệu đồng cho Ban Kiểm soát. Ngoài lương, thưởng và thù lao, các sếp FPT còn nhận được khoản cổ tức hậu hĩnh thông qua sở hữu cổ phần tại Tập đoàn này.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:45

Nông dân Hà Nội bỏ tiền tỷ làm vườn thượng uyển
Nông dân Hà Nội bỏ tiền tỷ làm vườn thượng uyển

(Dân trí) - Phá bỏ đào, quất - cây trồng truyền thống đã làm nên thương hiệu nổi tiếng suốt bao năm nay, những người nông dân ở làng Nhật Tân, Quảng Bá (Hà Nội) đã mạnh dạn bỏ hàng tỉ đồng xây các “vườn thượng uyển” với hi vọng thu lợi nhuận lớn.

Thứ năm, 27/03/2014 - 05:32

Châu Âu sợ hàng Trung Quốc, Việt Nam đồ gì cũng "made in China"
Châu Âu sợ hàng Trung Quốc, Việt Nam đồ gì cũng "made in China"

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC), các sản phẩm Trung Quốc tiếp tục đứng đầu danh sách hàng hóa nguy hiểm tại châu Âu.

Thứ năm, 27/03/2014 - 05:19

Quỹ Tiền tệ quốc tế chi 18 tỷ USD viện trợ Ukraine
Quỹ Tiền tệ quốc tế chi 18 tỷ USD viện trợ Ukraine

(Dân trí) - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm nay (28/3) đã công bố một khoản cứu trợ trị giá từ 14 - 18 tỷ USD cho Ukraine, nhằm giúp ổn định nền kinh tế, trong bối cảnh Ukraine đang bên bờ vực phá sản.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:54

Quản lý... không giống ai!
Quản lý... không giống ai!

Chỉ vì cách điều hành “không giống ai” của lãnh đạo khiến doanh nghiệp khốn đốn và hậu quả là người lao động lãnh đủ.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:30

Vietnam Airlines đình chỉ bay 1 phi công, 4 tiếp viên
Vietnam Airlines đình chỉ bay 1 phi công, 4 tiếp viên

(Dân trí) - Vietnam Airlines vừa đình chỉ bay đối với 1 cơ phó và 4 tiếp viên để làm rõ những nghi vấn liên quan đến việc vận chuyển hàng trộm cắp từ Nhật Bản về Việt Nam theo hình thức “xách tay”.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:06

Khổ sở vì... giá lúa
Khổ sở vì... giá lúa

(Dân trí) - Sau quyết định thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo của Chính phủ được thông qua, giá lúa các loại tăng nhẹ, tuy nhiên theo nhiều nông dân ở ĐBSCL cho biết giá lúa chỉ tăng được vài ngày thì sau đó đứng lại và bắt đầu giảm liên tục từ 21/3 đến nay.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:48

"Đã đầu tư "bom tấn" là phải tính tới thua lỗ!"
"Đã đầu tư "bom tấn" là phải tính tới thua lỗ!"

(Dân trí) - GS. Anita Elberse cho rằng, nếu như một thất bại mà đã có thể đẩy một nhà đầu tư tới bờ vực phá sản thì nhà đầu tư này không ở một vị thế thích hợp để thực hiện một chiến lược bom tấn và phải tìm kiếm con đường khác để cạnh tranh.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:40

Nhật Bản lại "siết" kiểm tra kháng sinh trên tôm Việt Nam
Nhật Bản lại "siết" kiểm tra kháng sinh trên tôm Việt Nam

(Dân trí) - Nhật Bản đã bắt đầu kiểm tra chỉ tiêu Oxytetracyline (OTC) với 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam từ tuần đầu tháng 3/2014.

Thứ năm, 27/03/2014 - 11:59

Chánh Tín bị Thi hành án "bác" đề nghị trì hoãn giao nhà
Chánh Tín bị Thi hành án "bác" đề nghị trì hoãn giao nhà

(Dân trí) - Chi cục thi hành án dân sự Quận 10, TPHCM cho biết đã có quyết định buộc ông Nguyễn Chánh Tín rời khỏi nhà, bàn giao lại căn nhà cho Ngân hàng Phương Nam để đảm bảo thi hành án theo đúng quy định trong bản án đã có hiệu lực.

Thứ năm, 27/03/2014 - 11:01

Đô thị khang trang, nghĩa trang ám mặt tiền
Đô thị khang trang, nghĩa trang ám mặt tiền

Từ bình dân đến hạng sang, nhiều khu đô thị mọc lên cạnh nghĩa trang là một thực tế chỉ có ở Hà Nội, khiến không ít cư dân rùng mình.

Thứ năm, 27/03/2014 - 10:36