Chủ nhật 21/02/2016 - 09:12

Putin hết chịu nổi giá dầu, Trung Quốc âm thầm đắc lợi

Nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin chao đảo vì giá dầu xuống thấp kỷ lục, các ông hoàng Arabia cũng không khỏi lo lắng tìm cách “giải cứu”. Trong khi đó, Trung Quốc lặng lẽ tăng cường nhập khẩu cho một chu kỳ phát triển kinh tế mới.
>>Việt Nam thiệt hại nặng nề nhất châu Á do giá dầu giảm
>>Chủ tịch nước: Việt Nam nên có quỹ bình ổn giá dầu
>>“1/3 số công ty dầu lửa trên thế giới có nguy cơ phá sản”

Nghiêng ngả với giá dầu

Cuối cùng, hai nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới Nga và Saudi Arabia cũng đã có cuộc họp không chính thức tại thủ đô Doha của Qatar hồi đầu tuần để thảo luận về tương lai của thị trường dầu mỏ.

Hãng tin Reuters cho biết, sau cuộc họp, các bên đã đồng ý cứu giá dầu. Nga và Saudi Arabia cam kết hạn chế sản lượng hàng tháng ở mức bằng tháng 1/2016. Quyết định này khiến giá dầu tăng khá mạnh trở lại. Tuy nhiên, hiện tại giá dầu vẫn thấp kỷ lục, khoảng 30 USD/thùng, chỉ bằng 30% so với hồi giữa năm 2014.

Đây là một thỏa thuận chính thức đầu tiên giữa các nước xuất khẩu lớn kể từ 2014, khi mà Saudi Arabia dẫn đầu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiến hành cuộc chiến dầu khí chống lại Mỹ - một cuộc chiến đã khiến không ít quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lao đao.


Các nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới tìm kiếm sự hợp tác trong bối cảnh giá dầu sụt giảm kéo dài.

Các nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới tìm kiếm sự hợp tác trong bối cảnh giá dầu sụt giảm kéo dài.

Venezuela - một thành viên của OPEC - có lẽ là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất. Kinh tế nước này trong năm 2015 đã suy giảm tới 5%. Đồng Bolivar tụt giảm 70% và lạm phát phi mã trên 100%.

Nền kinh tế của hàng loạt các quốc gia khu vực vùng Vịnh năm vừa qua cũng tụt dốc theo giá dầu. Trong năm 2015, các nước trong khu vực đã mất hàng trăm tỷ USD giá trị xuất khẩu do dầu giảm giá và chứng kiến ngân sách chuyển từ trạng thái thặng dư sang thâm hụt.

Tình trạng thâm hụt đã khiến cả những nước giàu có trong khu vực như Saudi Arabia phải tìm kiếm nguồn thu bù đắp từ thuế tiêu thụ và thuế doanh nghiệp. Lần đầu tiên kể từ năm 2000, Saudi Arabia phải mạnh tay cắt giảm trợ cấp xăng dầu khiến giá bán lẻ tăng mạnh.

Giá dầu ở mức thấp kỷ lục cũng đã khiến đại gia dầu lửa Mỹ ConocoPhillips tháo chạy khỏi Nga sau 25 năm hoạt động ở nước này. Conono đã bán cổ phần trong Polar Lights, một liên doanh giữa Cocono và hãng dầu lửa quốc doanh Rosneft của Nga.


Nga và Saudi Arabia đã đạt được những thỏa thuận ban đầu.

Nga và Saudi Arabia đã đạt được những thỏa thuận ban đầu.

Cuộc chiến dầu khí với hậu quả giá dầu lao dốc trong một năm rưỡi liên tục cũng đã khiến hàng loạt các doanh nghiệp dầu khí đá phiến Mỹ rơi vào tình trạng cận kề phá sản, thu chỉ đủ tiền trả lãi không trả được gốc sau cuộc đua vay tiền đổ những khoản tiền khổng lồ vào lĩnh vực đầy mới mẻ này.

Giá dầu giảm cũng đã khiến Nga đối mặt với nguy cơ hết sạch tiền dự trữ vào cuối 2016 và có thể buộc phải chuyển sang dùng quỹ an sinh. Đồng rúp xuống mức thấp kỷ lục gần 80 rúp đổi 1 USD.

Trung Quốc mừng thầm

Sau động thái hợp tác giữa Nga và OPEC, giá dầu đã tăng khá mạnh trở lại, dầu Brent lên 34 USD/thùng, trong khi WTI trở lại 30 USD/thùng. Tuy nhiên, cú bắt tay giữa 2 nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới chỉ là tạm thời và có giới hạn.

Trên thực tế, thỏa thuận không hề đề cập tới việc giảm sản lượng. Saudi Arabia và Nga chỉ đồng ý giữ nguyên sản lượng như trong tháng 1. Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia thậm chí còn cho biết, thỏa thuận vẫn còn phụ thuộc vào nhiều nước khác, đặc biệt trong bối cảnh Iran không có mặt trong cuộc họp và còn định tăng xuất khẩu.


Sự cứng rắn của Saudi Arabia khiến dầu khó ngóc dầu hồi phục và Trung Quốc tiếp tục hưởng lợi.

Sự cứng rắn của Saudi Arabia khiến dầu khó ngóc dầu hồi phục và Trung Quốc tiếp tục hưởng lợi.

Đại diện các nước đều cho rằng, họ sẽ cân nhắc các biện pháp để “ổn định thị trường” trong vài tháng tới. Tuy nhiên, đa số các chuyên gia đều cho rằng, đó chỉ là kỳ vọng. Việc các nước đi tới thống nhất cắt giảm sản lượng không hề dễ dàng.

Saudi Arabia luôn cho biết, họ không có ý định cắt giảm sản lượng khai thác dầu nếu các nước ngoài OPEC không cùng tham gia kế hoạch giải quyết tình trạng dư cung dầu khí trên phạm vi toàn cầu.

Trên thực tế, hầu hết các nước đều đang ở trạng thái nghe ngóng xem đối thủ làm gì, không ai chịu giảm sản lượng khai thác trước. Saudi Arabia vẫn đang cung ứng ra thị trường gần 10,5 triệu thùng/ngày, trong khi Nga cũng không kém với trên 10 triệu thùng/ngày.

Không ai muốn mất đi thị phần, mất đi khách hàng. Trong khi dó, Iran vừa xuất khẩu lô dầu mỏ đầu tiên 2 triệu tấn sang châu Âu sau 3 năm bị cấm vận. Iran cũng giảm giá bán các sản phẩm của mình nhằm cạnh tranh với Saudi Arabia và Nga.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cung dầu đang vượt cầu khoảng 1,7 triệu thùng/ngày và thị trường dầu lửa cầu sẽ tiếp tục dư cung trong năm tới do nhu cầu tiêu thụ chững lại và Iran tăng xuất khẩu dầu.

Các nước chỉ cần giảm khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày, giá sẽ tăng trở lại và phần tăng thêm có thể bù đắp cho phần cắt giảm sản lượng, thậm chí còn thặng dư ra khá nhiều. Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều người lo ngại là cung sẽ vẫn lớn hơn cầu do Iran muốn giành lại thị phần đã mất vào tay Saudi Arabia và Nga, trong khi 2 ông lớn này không muốn mất thị phần vào các nước khác.

Cuối năm ngoái, Mỹ lần đầu tiên trong vòng 40 năm, đã dỡ lệnh cấm xuất khẩu dầu do sản lượng đạt mức cao kỷ lục. Ngành công nghiệp dầu khí đá phiến đã góp phần giúp Mỹ đảm bảo an ninh năng lượng. Dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu còn được xem là một biện pháp làm giảm sức mạnh của các quốc gia như Nga, Venezuela và khu vực bất ổn Trung Đông.

Cuộc chiến dầu khí dường như vẫn khá căng thẳng. Từ Nga tới Brazil, cho tới Nam Phi và Trung Đông vẫn đang tiến thoái lưỡng nan và khốn đốn vì dầu giá thấp thì Trung Quốc vẫn lặng lẽ hưởng lợi. Trong năm 2015, Trung Quốc đã nhập khối lượng dầu lớn kỷ lục và theo Bloomberg, tiết kiệm được khoảng 320 tỷ USD do giá dầu giảm.

Theo V. Minh
VietnamNet

Putin hết chịu nổi giá dầu, Trung Quốc âm thầm đắc lợi - 4

MỚI NHẤT
PVN lại lo Lọc dầu Dung Quất gặp khó khăn do không bán được sản phẩm
PVN lại lo Lọc dầu Dung Quất gặp khó khăn do không bán được sản phẩm

(Dân trí) - PVN lo ngại chênh lệch về thuế suất nhập khẩu ưu đãi áp dụng cho Lọc dầu Dung Quất và mức thuế ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu nhập khẩu từ các nước đang khiến cho việc tiêu thụ sản phẩm trong nước gặp khó khăn.

Thứ hai, 22/02/2016 - 11:06

Giới tiền “ảo” rầm rộ lôi kéo khách hàng sau Tết
Giới tiền “ảo” rầm rộ lôi kéo khách hàng sau Tết

(Dân trí) - Sau vài ngày vắng bóng, nhân viên tiền “ảo” tại TP.HCM đã trở lại hoạt động rầm rộ với những chiêu lôi kéo nhà đầu tư như “rót mật vào tài”. Câu chuyện ngồi chơi kiếm tiền tỷ được đội ngũ này “chém gió” kinh hoàng để dụ dỗ người chơi.

Thứ hai, 22/02/2016 - 10:43

Ra mắt Park Paroma - Tòa căn hộ đẹp nhất Vinhomes Central Park
Ra mắt Park Paroma - Tòa căn hộ đẹp nhất Vinhomes Central Park

Đầu tháng 3/2016, Tập đoàn Vingroup sẽ chính thức ra mắt tòa căn hộ Park Paroma thuộc khu đô thị Vinhomes Central Park TP-HCM. Với tầm nhìn toàn cảnh Panorama độc đáo và duy nhất - Park Paroma được đánh giá là tòa căn hộ đẹp nhất của dự án.

Thứ hai, 22/02/2016 - 10:30

Vụ xăng A95 gây chết máy: Hơn 90 trường hợp đã được đền bù
Vụ xăng A95 gây chết máy: Hơn 90 trường hợp đã được đền bù

(Dân trí) - Đại diện Công ty Xăng dầu khu vực II (Petrolimex) cho biết, đến nay, đơn vị này đã đền bù thiệt hại cho hơn 90 khách hàng và vẫn đang tiếp nhận các thông tin khiếu nại để xử lý.

Thứ hai, 22/02/2016 - 10:25

Hiện thực hóa mô hình doanh nghiệp phát triển bền vững
Hiện thực hóa mô hình doanh nghiệp phát triển bền vững

“Phát triển bền vững” (PTBV) đang là một khái niệm mang tính thời thượng tại Việt Nam. Thực chất, PTBV sẽ trở thành 1 lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm và ưu tiên chọn lựa sản phẩm của những doanh nghiệp có chiến lược hoạt động đem lại các tác động tích cực cho môi trường, cộng đồng & xã hội.

Thứ hai, 22/02/2016 - 10:23

Giá vàng giảm sâu, tỷ giá trung tâm “mất” 6 đồng
Giá vàng giảm sâu, tỷ giá trung tâm “mất” 6 đồng

(Dân trí) - Sáng nay 22/2, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm hơn 100.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới giảm 3,4 USD/ounce. Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trung tâm giảm 6 VND, các ngân hàng thương mại được phép niêm yết giá USD ở mức trần 22.551 VND.

Thứ hai, 22/02/2016 - 10:05

Việt Nam cần vay 40 tỷ USD vốn ODA trong 5 năm tới
Việt Nam cần vay 40 tỷ USD vốn ODA trong 5 năm tới

(Dân trí) - Theo báo cáo chưa đầy đủ của các Bộ, ngành và địa phương, tổng nhu cầu huy động và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi thời kỳ 2016-2020 là rất lớn, khoảng 39,5 tỷ USD, chủ yếu cho giao thông vận tải, phát triển đô thị, nông nghiệp, giáo dục, y tế...

Thứ hai, 22/02/2016 - 09:36

Đại gia Việt chơi du thuyền: 4 triệu đô chưa là đỉnh
Đại gia Việt chơi du thuyền: 4 triệu đô chưa là đỉnh

Những chiếc du thuyền sang trọng, giá triệu đô, đậu càng nhiều tại các bến cảng ở Việt Nam. Sau bất động sản cao cấp, ô tô siêu sang, du thuyền đang là mốt mới, thú chơi xa xỉ thể hiện đẳng cấp của các đại gia. Chiếc du thuyền đắt nhất hiện nay là 4 triệu USD nhưng con số này sẽ sớm bị vượt qua. Hàng loạt du thuyền sang trọng mới sắp cập bến Việt Nam.

Thứ hai, 22/02/2016 - 07:23

Forbes: Việt Nam là “miếng mồi ngon” cho các nhà kinh doanh di động
Forbes: Việt Nam là “miếng mồi ngon” cho các nhà kinh doanh di động

(Dân trí) - Tạp chí hàng đầu của Mỹ, Forbes, vừa đăng một bài viết của tác giả Brett Davis cho rằng, số người sở hữu điện thoại di động ở Việt Nam ngày càng gia tăng và sự phổ biến của internet đang mang đến cơ hội làm ăn rất “béo bở” cho các nhà kinh doanh di động.

Thứ hai, 22/02/2016 - 07:07

Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư
Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư

(Dân trí) - Chiều 21/2, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với BIDV tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân 2016. Đây là hội nghị được tổ chức liên tục đầu Xuân năm mới, bắt đầu từ năm 2009.

Thứ hai, 22/02/2016 - 12:15

Ukraine đòi phạt Gazprom gần 3,3 tỷ USD vì "độc quyền"
Ukraine đòi phạt Gazprom gần 3,3 tỷ USD vì "độc quyền"

Ủy ban Chống độc quyền Ukraine đã ra quyết định đòi xử phạt Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom gần 3,3 tỷ USD vì lạm dụng vị thế độc quyền trên thị trường và phải trả số tiền này trong vòng 2 tháng.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 04:53

Làm giàu từ... mít không hạt
Làm giàu từ... mít không hạt

Ông Trần Minh Mẫn không chỉ cung cấp mít quả khắp các tỉnh thành ở ba miền, ông còn trồng ghép cây giống xuất đi Thái Lan, Lào, Campuchia.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 02:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Diêm dân "đắng lòng" khi bán 1 kg muối chưa mua được viên kẹo
Diêm dân "đắng lòng" khi bán 1 kg muối chưa mua được viên kẹo

(Dân trí) - Năm nay, diêm dân tỉnh Bến Tre trúng mùa muối do hạn, mặn gay gắt nhưng giá lại rẻ như… cho. Diêm dân thu hoạch bán không được nên đổ đống ngoài chòi cạnh ruộng muối.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 08:40

5 lý do nên đi hãng bay “tệ nhất thế giới” của Triều Tiên
5 lý do nên đi hãng bay “tệ nhất thế giới” của Triều Tiên

5 lý do nên sử dụng dịch vụ của Air Koryo, trước khi hãng bay 1 sao duy nhất của thế giới hoàn toàn biến mất...

Chủ nhật, 21/02/2016 - 08:00

Vinpearl Safari bác bỏ thông tin "1.000 con chim và gần 700 động vật có vú đã chết"
Vinpearl Safari bác bỏ thông tin "1.000 con chim và gần 700 động vật có vú đã chết"

Thông cáo báo chí phát đi từ Vingroup sáng 21/2 khẳng định, thông tin này là hoàn toàn sai sự thật.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 07:14

"Giá cước taxi tại Hà Nội cao bất hợp lý!"
"Giá cước taxi tại Hà Nội cao bất hợp lý!"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội khẳng định: Không thể chấp nhận được phương án giảm giá cước mà Hiệp hội taxi Hà Nội đưa ra. Ông Liên cho rằng, giá cước taxi cần giảm xuống mức 9.500 đồng/km vì mức giá xăng dầu xuống thấp hơn năm 2009.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 06:50

Đề nghị khởi tố hình sự vụ “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò bằng hoá chất
Đề nghị khởi tố hình sự vụ “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò bằng hoá chất

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm những mẫu thịt heo nái biến thành thịt bò tươi ở cơ sở do ông Bính làm chủ không chỉ nhiễm vi sinh mà tất cả các mẫu xét nghiệm đều chứa hóa chất Metabisulfite. Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng nên UBND quận 3 đã đề nghị Công an quận khởi tố vụ hình sự, xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 09:32

Năm 2016, chọn kênh đầu tư nào thu lợi nhất?
Năm 2016, chọn kênh đầu tư nào thu lợi nhất?

(Dân trí) - Năm 2016 được nhiều chuyên gia dự đoán kinh tế vĩ mô có nhiều chuyển biến tích cực, ổn định và phát triển. Vậy trong năm 2016 này, nếu có tiền, chúng ta nên đầu tư vào đâu có lợi nhất?

Thứ bảy, 20/02/2016 - 05:04

Cá cơm bao tử Nhật 1 triệu/kg: Giải ngấy sau Tết
Cá cơm bao tử Nhật 1 triệu/kg: Giải ngấy sau Tết

Là hàng xách tay từ Nhật, loại cá cơm bao tử nhỏ xíu, có hình dáng mỏng, trong suốt đang hút khách mua về ăn giải ngấy sau Tết mặc dù giá tới 1-2 triệu đồng/kg.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 02:54

Hồ Ngọc Hà bị "gạch tên" khỏi Quốc Cường Gia Lai
Hồ Ngọc Hà bị "gạch tên" khỏi Quốc Cường Gia Lai

(Dân trí) - Trong danh sách những người liên quan với ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la) tại báo cáo quản trị công ty hiện đã không còn xuất hiện tên bà Hồ Thị Ngọc Hà. Cũng theo báo cáo này, hiện giá trị tài sản cổ phiếu của ông Cường chỉ đạt khoảng 2,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 10:55

Sau Tết đi cào ốc lể, kiếm tiền triệu mỗi ngày
Sau Tết đi cào ốc lể, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Chỉ xuất hiện trong ít tháng sau Tết Nguyên đán hàng năm, ốc lể là món ăn không chỉ dành cho chị em mà cánh đàn ông Đà Nẵng, Quảng Nam ai cũng “nghiện”…

Thứ bảy, 20/02/2016 - 10:04

Giá xăng giảm mạnh, Bộ Tài chính "đốc" hạ cước vận tải
Giá xăng giảm mạnh, Bộ Tài chính "đốc" hạ cước vận tải

(Dân trí) - Trước tình hình giá xăng dầu giảm mạnh, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có chỉ đạo các đơn vi, doanh nghiệp rà soát, kê khai lại giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về quản lý giá cước vận tải và kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 08:37

Ngay ngáy lo lãi suất cho vay tăng
Ngay ngáy lo lãi suất cho vay tăng

Trong khi nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lãi suất huy động, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp lại lo lãi suất cho vay sẽ tăng theo

Thứ bảy, 20/02/2016 - 07:30

"Tỷ lệ quan chức biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều doanh nghiệp"
"Tỷ lệ quan chức biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều doanh nghiệp"

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chỉ ra một thực tế rằng, trong khi 30% doanh nghiệp không biết về hội nhập thì tỷ lệ “quan chức” biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 07:10