Phụ nữ toàn cầu mất 800 tỷ USD trong thu nhập năm 2020 vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Tình trạng mất việc làm do khủng hoảng Covid-19 gây ra khiến phụ nữ toàn cầu mất ít nhất 800 tỷ USD trong thu nhập, lớn hơn tổng GDP của 98 quốc gia, Oxfam International cho hay.

Phụ nữ toàn cầu mất 800 tỷ USD trong thu nhập năm 2020 vì dịch Covid-19 - 1

Phụ nữ toàn cầu mất 800 tỷ USD trong thu nhập năm 2020 vì Covid-19 (Ảnh: Getty Images).

Chỉ trong năm 2020, hơn 64 triệu phụ nữ trên khắp thế giới mất việc làm. Con số này tương đương 5% tổng số việc làm do phụ nữ đảm nhận, theo báo cáo của Oxfam International. Trong khi đó, số đàn ông bị mất việc chiếm 3,9%.

Tình trạng mất việc làm do khủng hoảng Covid-19 gây ra khiến phụ nữ toàn cầu mất ít nhất 800 tỷ USD trong thu nhập, lớn hơn tổng GDP của 98 quốc gia, Oxfam International cho hay.

"Đại dịch Covid-19 gây ra tác động về mặt kinh tế nghiêm trọng hơn đối với phụ nữ, vốn là những người làm việc trong các lĩnh vực có mức lương thấp, ít phúc lợi và ít đảm bảo nhất", Giám đốc điều hành Gabriela Bucher của Oxfam International nói.

Theo ông Bucher, ước tính thận trọng này không bao gồm hàng triệu phụ nữ đang làm việc trong nền kinh tế phi chính thức như người giúp việc gia đình, người bán hàng ở chợ và công nhân may mặc. Họ là những người bị cắt giảm mạnh giờ làm và thu nhập trong thời kỳ xảy ra đại dịch Covid-19.

Xét trên phạm vi toàn cầu, phụ nữ chiếm gần 70% lực lượng lao động trong lĩnh vực y tế và chăm sóc xã hội, một loại công việc thiết yếu nhưng lương thấp. Cụ thể, ở Mỹ, hơn 22,2 triệu người làm việc trong 40 ngành có mức lương thấp nhất, trong đó, phụ nữ chiếm 64%, theo Trung tâm Luật Phụ nữ Quốc gia (NWLC). Những công việc lương thấp (được định nghĩa là việc được trả dưới 12 USD/giờ) như phục vụ bàn, thu ngân, nhân viên chăm sóc trẻ em, quản gia, điều dưỡng tại nhà và nhân viên khách sạn.

Ngoài lý do bị mất việc làm, số lượng phụ nữ bỏ việc cũng đang tăng lên ở mức báo động. Từ tháng 2/2020 đến tháng 2/2021, hơn 2,3 triệu phụ nữ tại Mỹ không còn nằm trong lực lượng lao động, cao hơn mức khoảng 1,8 triệu nam giới, theo NWLC.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc các trung tâm chăm sóc trẻ ban ngày và trường học đóng cửa, hàng triệu phụ nữ phải vừa làm vừa chăm sóc con cái, giới chuyên gia cho biết. Gánh nặng quá lớn khiến họ phải chọn bỏ việc.

Trong đại dịch Covid-19, khối lượng việc nhà và chăm sóc con cái mà người mẹ phải thực hiện cao gấp 3 lần người bố, theo báo cáo của Lean In và McKinsey & Company. Mức độ lo lắng về việc hiệu quả công việc sẽ bị đánh giá tiêu cực của người mẹ cũng gấp đôi người bố.

Kết quả là, vào tháng 9/2020, cứ 4 phụ nữ thì có gần 1 người cho biết họ đang suy nghĩ về việc chuyển hướng nghề nghiệp hoặc rời khỏi lực lượng lao động hoàn toàn vì khủng hoảng Covid-19.

"Chúng ta từng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng bất bình đẳng trước năm 2020 và giờ nó lại đang quay trở lại. Đó là kết quả của việc thiếu quan tâm đến hoạch định chính sách về giới tính và để phụ nữ tự mình đối phó với cuộc khủng hoảng này…", bà Mara Bolis, Phó giám đốc ban Women's Economic Empowerment tại Oxfam America, nhận định.

Để giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 đối với phụ nữ, bà Bucher cho rằng, các chính phủ trên khắp thế giới cần có động thái lớn hơn để tăng cường an ninh kinh tế cho họ, bằng cách đầu tư nhiều hơn vào dịch vụ chăm sóc trẻ em và phân bổ công việc hợp lý hơn.

"Khi chúng ta dần gỡ các biện pháp khẩn cấp để hướng tới phục hồi trong dài hạn, chính phủ các nước cần nắm bắt cơ hội để xây dựng một nền kinh tế bình đẳng và toàn diện hơn cho mọi người. Một nền kinh tế phục hồi công bằng và bền vững là phải hỗ trợ được cho phụ nữ trong vấn đề việc làm và công việc chăm sóc không lương… Kinh tế thế giới sẽ không thể phục hồi từ đại dịch Covid-19 nếu phụ nữ không thể phục hồi", giám đốc điều hành của Oxfam International khẳng định.

Bài liên quan
Đang được quan tâm