Phó Thủ tướng: Quảng Bình cần học Đà Nẵng về phát triển kinh tế du lịch!

(Dân trí) - Nhấn mạnh phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ lưu ý tỉnh Quảng Bình cần tham khảo kinh nghiệm của Đà Nẵng về tăng cường công tác quản lý thu, để bảo đảm mức thu tương ứng với sự phát triển các loại hình dịch vụ.

Sáng nay (28/11), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương làm việc với lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Bình về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2019.

Phó Thủ tướng: Quảng Bình cần học Đà Nẵng về phát triển kinh tế du lịch! - 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Quảng Bình sáng nay (28/11)

Ông Trần Công Thuật - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - cho biết: Năm 2019, tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành 19/21 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch như: Tăng trưởng kinh tế (có thể đạt mức tăng hơn 7,23%), thu ngân sách (5.180 tỷ đồng), du lịch  (đạt hơn 5 triệu khách, trong đó khách quốc tế tăng 35%, nhanh hơn mức tăng khách trong nước...

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho hay: “Hệ thống hạ tầng giao thông đã đồng bộ, giờ chỉ cần làm tốt hơn. Chúng tôi cho rằng cảng hàng không Đồng Hới hiện chỉ đón 500.000 khách/năm là quá ít. Phải đầu tư để đáp ứng vận chuyển 2 triệu khách/năm trong giai đoạn tới, trước hết là đầu tư sân đỗ”.

Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) - cho rằng, để tập trung phát triển kinh tế đi nhanh hơn, lãnh đạo các bộ đề nghị Quảng Bình cần tập trung cho phát triển du lịch. Mặc dù với thế mạnh về biển, rừng và hệ thống hang động nhưng Quảng Bình chưa có nhiều sản phẩm du lịch có giá trị, gắn liền với bản sắc văn hoá địa phương.

Thứ trưởng VHTT&DL đề nghị Quảng Bình ưu tiên phát triển du lịch khám phá, mạo hiểm với giá trị gia tăng cao hơn và góp phần quan trọng củng cố, quảng bá hình ảnh du lịch của Quảng Bình với thế giới.

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) Dương Duy Hưng thông tin, tổng mức bán lẻ hàng hoá, dịch vụ của tỉnh tăng 15,1% so với cùng kỳ chưa tương xứng với mức tăng về khách du lịch của địa phương (chỉ tương đương mức tăng của vùng, thấp hơn mức tăng toàn quốc). Đại diện Bộ Công Thương cũng đề nghị Quảng Bình ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có dự án Trang trại điện gió. 

Phó Thủ tướng: Quảng Bình cần học Đà Nẵng về phát triển kinh tế du lịch! - 2
Lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành cho rằng tỉnh Quảng Bình nên tập trung cho phát triển du lịch

Đánh giá cao các kết quả toàn diện của tỉnh Quảng Bình trong năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng với chiều sâu về văn hoá, lịch sử và lợi thế về tự nhiên, Quảng Bình hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới. Tỉnh Quảng Bình cần bám sát các mục tiêu, giải pháp của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và các Nghị quyết số 01/NQ-CP và 02/NQ-CP hàng năm của Chính phủ về các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. 

Đồng tình với Bộ Công Thương rằng Quảng Bình cần quan tâm hơn tới phát triển dịch vụ khi tốc độ còn thấp trong khi khách du lịch tăng trưởng mạnh, Phó Thủ tướng nhấn mạnh địa phương này phải triển khai nhiều loại hình dịch vụ khác nhau về du lịch, tài chính, bán lẻ để tăng thu ngân sách địa phương. 

Theo Phó Thủ tướng, trên nền tảng du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Bình ưu tiên phát triển đa dạng các dịch vụ đi kèm, trong đó có cả các dịch vụ tài chính, đào tạo nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng.

“Đề nghị Quảng Bình tham khảo kinh nghiệm của Đà Nẵng về tăng cường công tác quản lý thu để bảo đảm mức thu tương ứng với sự phát triển các loại hình dịch vụ.” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết thêm.

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý Quảng Bình có kế hoạch huy động nguồn lực để đầu tư và phát triển sản xuất ở các vùng núi khó khăn, vùng biên giới hải đảo, ưu tiên tới xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững ở cấp thôn, bản.

“Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cần tập trung chuẩn bị kỹ các hồ sơ, dự án quan trọng của tỉnh như nâng cấp cảng hàng không Đồng Hới lên 2 triệu khách/năm, xây dựng hầm đường bộ Đèo Ngang 2,... hay cả dự án mà tỉnh chưa đề xuất như hồ thuỷ lợi để trình Chính phủ đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn; xem xét đưa các nội dung này vào văn kiện đại hội đảng bộ tỉnh khoá tới để huy động nguồn lực triển khai thực hiện, quyết tâm đưa Quảng Bình phát triển nhanh và vững chắc hơn” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan