1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Phó Thủ tướng: Phạt người đổi 100 USD phải hợp pháp, hợp lý

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chỉ đạo xử lý vụ cá nhân đổi tiền 100 USD trái phép tại Cần Thơ bị xử phạt 90 triệu đồng đang gây xôn xao dư luận.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc UBND TP. Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 10 năm 2018.

Ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi) bị UBND TP.Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng vì đã đổi 100 USD tại cơ sở không được cấp phép.
Ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi) bị UBND TP.Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng vì đã đổi 100 USD tại cơ sở không được cấp phép.

Trước đó, ngày 4/9/2018, UBND TP. Cần Thơ đã có quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Ông Rê cũng bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được. Nguyên nhân bị phạt 90 triệu đồng vì ông Rê đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ.

Gần đây, trả lời Dân Trí, nhiều chuyên gia ngân hàng, giới luật sư đã không đồng tình với quyết định xử phạt có phần nặng tay của chính quyền TP. Cần Thơ.

Chuyên gia tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, xét về lý và luật pháp việc xử phạt hành vi đổi, mua bán ngoại tệ là đúng quy định nhưng về mức độ thì khó chấp nhận.

Theo ông Hiếu, hiện quản lý ngoại tệ của Việt Nam hiện đưa ra nhiều chi tiết khá khó khăn cho quản lý. Trong khi quy định cho người dân giữ ngoại tệ thì lại không cho người dân buôn bán ngoại tệ. Ranh giới giữa giữ và buôn bán rất mỏng và mập mờ.

"Nếu tôi cầm 100 USD ra ngoài đường thì không ai cấm, nhưng đùng một cái tôi đổi ra tiền đồng để tiêu ở phố thì vi phạm", ông Hiếu phân tích.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hãng luật Basico, đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng: Xử phạt 90 triệu đồng cho người đổi 100 USD là quá cao và cào bằng hành vi, động cơ vi phạm.

"Việc xử phạt thì đúng nhưng cách áp dụng máy móc, liều lượng quá sốc. Các cơ quan pháp luật không dựa trên số lượng, mục đích và mức độ của hành vi vi phạm để làm căn cứ xử lý", Luật sư Đức nói.

Thảo luận tại Nghị trường Quốc hội chiều ngày 27/10, Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội) đưa ra quan điểm về vụ việc trên.

Theo ông Chiến việc xử phạt này là: "Điển hình của sự thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý Nhà nước, làm dư luận không đồng tình".

Đại biểu Chiến cho rằng, việc xóa bỏ trình trạng đô-la hóa trên thị trường phải được thực thi, nhưng những quy định cứng, không có định lượng, đổi ngoại tệ không đúng nơi được cấp phép phải bị phạt.

"Chúng ta đã giúp người dân nhận diện nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi chưa? Sự tồn tại của các điểm đổi ngoại tệ bất hợp pháp còn rất nhiều. Điều đó trước hết là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước", ông Chiến thông tin.

An Linh

Phó Thủ tướng: Phạt người đổi 100 USD phải hợp pháp, hợp lý - 2