Phó Thủ tướng: Đừng “vô cảm” với đồng vốn ngân sách!

(Dân trí) - Trước tình trạng vốn đầu tư công giải ngân thấp nhất trong cùng kỳ những năm gần đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phê bình các Bộ, ngành và gay gắt: “Tình hình cấp bách, nóng bỏng. Các đồng chí có thấy vô cảm không? Phải xóa bỏ các yếu kém trong quản lý đầu tư”.

Vấn đề nói trên được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề cập tới trong cuộc họp ngày 19/8, với một số bộ, ngành và lãnh đạo TP. Hà Nội, TPHCM.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết, trong 7 tháng năm 2019, cả nước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công ước đạt 134.494 tỷ đồng, đạt 31,32% so với kế hoạch Quốc hội giao, thấp nhất trong cùng kỳ những năm gần đây.

Tỉ lệ giải ngân vốn trong nước chỉ đạt 35% kế hoạch Quốc hội giao. Đặt biệt, tỉ lệ giải ngân vốn vay từ nước ngoài rất thấp, chỉ đạt 8,6% kế hoạch của năm. Nguyên nhân chủ yếu là do một số bộ, ngành, địa phương chưa chủ động, tích cực trong chỉ đạo triển khai và một phần do các dự án, gói thầu mới cần được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về đấu thầu, xây dựng, đất đai...

Phó Thủ tướng: Đừng “vô cảm” với đồng vốn ngân sách! - 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình các Bộ, ngành để xảy ra tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm

Không chỉ giải ngân chậm, hiện nay vẫn còn hơn 35.000 tỷ đồng chưa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổng hợp nhu cầu của các Bộ, ngành, địa phương để trình Thủ tướng Chính phủ giao vốn, theo yêu cầu phải hoàn thành trong tháng 5/2019. 

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình Bộ KH&ĐT vì chậm trễ trong tổng hợp, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ giao vốn đầu tư công, đồng thời không báo cáo cụ thể các nguyên nhân chậm giao vốn và giải pháp khắc phục. 

“Kiểm toán Nhà nước có kết luận không bố trí được 2.400 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của các vùng từ tháng 9 năm ngoái mà tới nay Bộ KH&ĐT chưa trình, sửa được Quyết định số 1256 của Thủ tướng. Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ của Bộ phải chịu trách nhiệm về việc này.” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ. 

Về việc giao vốn chậm cho các địa phương, Bộ, ngành hay doanh nghiệp Nhà nước thực hiện các dự án khác, Phó Thủ tướng cũng nêu rõ trách nhiệm của lãnh đạo Bộ KH&ĐT và Vụ trưởng của các Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, Vụ Kinh tế  đối ngoại trong đốc thúc, thẩm định và tổng hợp các dự án.  

Phó Thủ tướng gay gắt: “Tình hình cấp bách nóng bỏng. Giải ngân vốn đầu tư công đã là áp lực nội tại của Chính phủ rồi. Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị và nhiều thông báo kết luận cuộc họp chuyên đề của Phó Thủ tướng về vấn đề này nhưng giải ngân còn chậm hơn cả cùng kỳ các năm trước. Các đồng chí có thấy vô cảm không?”. 

Theo lãnh đạo Chính phủ, đây là các yếu kém trong quản lý đầu tư của Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính; yếu kém của các Bộ, ngành, địa phương trong thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là “vấn đề nghiêm trọng phải được xoá bỏ”. 

Phó Thủ tướng: Đừng “vô cảm” với đồng vốn ngân sách! - 2
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng năm 2019 chậm nhất so với cùng kỳ các năm gần đây

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ KH&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ phân bổ hết 35.000 tỷ đồng vốn chưa giao trong tháng 8 này. Trước ngày 30/9, Bộ KH&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ việc huỷ kế hoạch giao vốn với các Bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư dự án “không chịu” giải ngân.

Lãnh đạo Chính phủ “chốt” hạn tới trước ngày 10/10 Bộ KH&ĐT báo cáo Thủ tướng việc điều chỉnh kế hoạch giải ngân vốn từ dự án chậm tiến độ sang dự án đang cần vốn và có tiến độ giải ngân cao, từ các Bộ, ngành và địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp sang các Bộ, ngành có nhu cầu bổ sung vốn và tỉ lệ giải ngân cao; rà soát, tính toán kế hoạch đầu tư công năm 2020 sát thực tế từng bộ, ngành địa phương. 

Bộ Tài chính công khai tình hình giải ngân của từng Bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư dự án; chủ động kiểm soát, thống kê số liệu giao vốn tại Kho bạc Nhà nước, tháo gỡ khó khăn về đàm phán vốn vay nước ngoài và phối hợp giao vốn, điều chỉnh vốn vay của các bộ, ngành, địa phương. 

Châu Như Quỳnh

Bài liên quan
Chính phủ ứng 97 triệu USD trả nợ thay dự án bột giấy “đắp chiếu”, giờ vẫn chưa hoàn được đồng nào

Chính phủ ứng 97 triệu USD trả nợ thay dự án bột giấy “đắp chiếu”, giờ vẫn chưa hoàn được đồng nào

Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đã được chính phủ tạm ứng để trả nợ, tuy nhiên dự án vẫn chưa được đấu giá thành công nên khoản tiền hoàn lại vẫn chưa được công bố, ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết vào chiều nay (7/6).
Đang được quan tâm