Phó Thủ tướng: Điều hành nền kinh tế sẽ khó khăn hơn trong năm 2016

Dân trí Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, điều hành chính sách tiền tệ và vĩ mô sẽ khó khăn hơn trong năm 2016 do tác động từ tình hình kinh tế thế giới và nội tại nền kinh tế còn nhiều vấn đề chưa giải quyết triệt để, chịu sức ép lớn từ hội nhập.

Phó Thủ tướng: Điều hành nền kinh tế sẽ khó khăn hơn trong năm 2016 - 1

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 diễn ra sáng nay (25/12), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá, ngay từ đầu nhiệm kỳ, biến động tỷ giá, lãi suất, thị trường vàng rất bất ổn. Điều hành nền kinh tế phải chuyển định hướng từ chỗ phát triển kinh tế nhanh và bền vững sang ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và đảm bảo tăng trưởng hợp lý.

“Nhìn lại có thể nói kết quả của năm 2015 cũng là kết quả của cả 5 năm qua bởi nói là 5 năm nhưng thời gian thực hiện rất ngắn. Như chương trình về đổi mới tái cơ cấu thì cũng phải mất vài năm mới trình ra Quốc hội được chứ không phải có ngay từ năm 2011. Rồi thị trường thế giới biến động rất nhiều và bất thường, tác động tới nền kinh tế như việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá nhân dân tệ, giá cả xăng dầu biến động không ai lường được”, Phó Thủ tướng nói.

Tuy nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Phó Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh đó điều hành kinh tế vẫn đạt được một số thành tựu khả quan. Kinh tế tăng trưởng tốt, quý sau cao hơn quy trước và với xu hướng phục hồi cao hơn, năm nay tăng trưởng kinh tế khả năng vượt kế hoạch, có thể được 6,6%.

“Kinh tế vĩ mô ổn định, tái cơ cấu chuyển đổi mô hình tăng trưởng bước đầu thu được kết quả phấn khởi đáng quan trọng; văn hóa xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giáo dục phát triển tốt hơn. An sinh xã hội được đảm bảo nhờ sự dồn nguồn lực tài chính, tín dụng hết sức lớn. Đối ngoại giành được nhiều thành tựu quan trọng với các Hiệp định thương mại tự do rất quan trọng mở ra thị trường xuất khẩu và phát triển kinh tế trong nước”, ông nói.

Theo Phó Thủ tướng, thành quả đạt được như trên cũng nhờ sự đóng góp rất lớn của ngành ngân hàng trong việc đưa mặt bằng lãi suất giảm nhanh và khá lớn, tăng trưởng tín dụng vượt kết hoạch, tỷ giá phù hợp diễn biến thị trường và ổn định phù hợp với mặt bằng lãi suất, tái cơ cấu tín dụng đạt mục tiêu tích cực, nợ xấu đạt mục tiêu đề ra là 2,7% dưới 3%.

“Từ đó, rút ra là chúng ta đã đánh giá tình hình và dự báo tốt hơn. Điều hành chủ động và linh hoạt, kiên trì mục tiêu đặt ra. Và khi có các biến động thì đã kịp thời đưa thông điệp, thông tin cho thị trường và giải pháp phù hợp ổn định được tâm lý, niềm tin của thị trường”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, trong nhiệm kỳ tới sẽ có nhiều khó khăn khi hình thế giới tăng trưởng khá nhưng không có đồng đều, chiến tranh, các quyết sách điều hành của các nước lớn sẽ tác động tới thế giới. Quan trọng là nội tại nền kinh tế còn nhiều vấn đề chưa giải quyết triệt để, chưa thể hài lòng và yên tâm hoàn toàn được trong từng lĩnh vực, công việc một. Trong khi đó, hội nhập cũng mang lại sức ép vô cùng lớn ở trong nước.

"Năm 2016 so với 2015 tôi thấy rằng điều hành chính sách tiền tệ và vĩ mô sẽ khó hơn vì nhiều áp lực. Lạm phát 2015 rất thấp chủ yếu do giá dầu giảm, giá hàng hóa thiết yếu kể cả nông sản trên thế giới giảm nhiều. Nếu giá dầu giữ như này và có biến động tăng thì cũng tác động. Điều hành tiền tệ tài chính nói chung đang có xu hướng không nới lỏng nữa. Hội nhập tạo áp lực tới các doanh nghiệp trong nước phải đổi mới nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh nếu không sẽ thua ngay trên sân nhà”, ông nói thêm.

Về mặt giải pháp, Phó Thủ tướng đề nghị ngành ngân hàng điều hành chính sách tài chính tiền tệ đi theo hướng chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với tài khóa để ổn định vĩ mô. Đồng thời, đảm bảo tăng trưởng tín dụng ngay từ đầu năm để phục vụ cho sản xuất phát triển, nâng cao chất lượng tín dụng vào 5 lĩnh vực quan trọng, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp, chú trọng và kiểm soát chặt chẽ cho vay bất động sản, đảm bảo hiệu quả đồng vốn vay.

Bên cạnh đó, tiếp tục xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường và củng cố đảm bảo an toàn hệ thống sau tái cơ cấu tổ chức tín dụng. Điều hành tỷ giá theo thị trường, nhanh nhạy, kịp thời. Quản lý thị trường vàng theo Nghị định 24 tốt hơn và cải cách hành chính theo hướng dần dần điều hành tài chính tín dụng theo thị trường, hạn chế điều hành theo mệnh lệnh hành chính.

Phương Dung

 

Phó Thủ tướng: Điều hành nền kinh tế sẽ khó khăn hơn trong năm 2016 - 2

 

 

MỚI NHẤT
Tỷ giá đi xuống, vàng giao dịch quanh mức 33 triệu đồng/lượng
Tỷ giá đi xuống, vàng giao dịch quanh mức 33 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau khoảng hơn 1 tuần giao dịch “căng như dây đàn”, giá USD đã được một số ngân hàng điều chỉnh giảm ở chiều mua vào. Trong khi đó, giá vàng giao dịch ổn định quanh ngưỡng 33 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 10:48

Cao ốc bỏ hoang: Đại gia thách thức chính quyền
Cao ốc bỏ hoang: Đại gia thách thức chính quyền

Để đất vàng, các dự án bỏ hoang, chậm tiến độ ngay giữa trung tâm thời gian gian qua là một bài họccho chính quyền trong việc cấp phép, còn chủ đầu tư cũng phải nhìnlại năng lực của mình trong cuộc chơi của thị trường bất động sản. Họsẽ cần thời gian dài để giải quyết những “cục máu đông” này.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 09:58

Cổ phiếu “phá đáy”, bầu Đức mất ngôi giàu thứ 3 sàn chứng khoán Việt
Cổ phiếu “phá đáy”, bầu Đức mất ngôi giàu thứ 3 sàn chứng khoán Việt

(Dân trí) - Với diễn biến giảm liên tục trong thời gian qua, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai đã lùi về mức giá thấp nhất kể từ khi cổ phiếu này niêm yết. Qua đó, khiến bầu Đức mất gần 3.800 tỷ đồng trong gần 1 năm, tụt xuống vị trí thứ 4 trong danh sách người giàu trên sàn chứng khoán.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 09:07

Có nên bỏ công việc 50 triệu đồng/tháng để về quê trồng rau?
Có nên bỏ công việc 50 triệu đồng/tháng để về quê trồng rau?

(Dân trí) - Tôi có nên từ bỏ công việc kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch có mức thu về 50 triệu đồng mỗi tháng để về quê hợp tác trồng rau an toàn cùng người bạn?

Thứ bảy, 26/12/2015 - 08:45

Những thương vụ M&A lớn nhất thế giới năm 2015
Những thương vụ M&A lớn nhất thế giới năm 2015

(Dân trí) - Năm 2015 là một năm chứng kiến nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) kỷ lục, với tổng giá trị lên tới 4.900 tỷ USD, phá vỡ mức kỷ lục M&A năm 2007 là 4.600 tỷ USD.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 07:45

Đồ sạch cúng tết: Cặp gà rừng 10 triệu đồng
Đồ sạch cúng tết: Cặp gà rừng 10 triệu đồng

Anh Nguyễn Văn Nga ở Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) vừa lặn lội chạy xe hơn 350 km về vùng Con Cuông (Nghệ An) để đặt mua một đôi gà rừng lông ngũ sắc về làm quà biếu sếp.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 07:06

Thống đốc Bình và nỗi niềm “không được" trả lời chất vấn
Thống đốc Bình và nỗi niềm “không được" trả lời chất vấn

(Dân trí) - “Tại kỳ họp cuối, tại sao Quốc hội không hỏi chúng ta là vì Quốc hội muốn dành cho hệ thống ngân hàng một phần thưởng để ghi nhận những đóng góp của NHNN trong thời gian vừa qua”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ tại hội nghị tổng kết ngành sáng 25/12.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 05:12

Năm 2016, “room” tín dụng lên tới 20%
Năm 2016, “room” tín dụng lên tới 20%

(Dân trí) - Năm 2016, ngành ngân hàng phấn đấu chỉ tiêu tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18%, chỉ tiêu dư nợ tín dụng tăng khoảng 18-20% so với cuối năm 2015 và căn cứ vào diễn biến, tình hình thực tế để điều chỉnh phù hợp.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 08:32

Tỷ giá USD/VND hạ nhiệt
Tỷ giá USD/VND hạ nhiệt

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay 25/12, giá bán USD được nhiều ngân hàng tiếp tục niêm yết ở mức kịch trần nhưng giá mua đã giảm phổ biến 50 VND.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 08:06

Đại gia chi trăm triệu “săn” bạch đào chơi Tết
Đại gia chi trăm triệu “săn” bạch đào chơi Tết

(Dân trí) - Nhiều tay chơi quan niệm, sở hữu được một gốc đào cổ thụ với dáng độc là năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, phát lộc trong làm ăn. Vì thế, dù bị “hét giá” lên tới cả trăm triệu nhưng rất nhiều người vẫn sẵn sàng móc hầu bao. Đây cũng là lý do mà mỗi năm có hàng trăm thương lái đổ bộ lên các cánh rừng Tây Bắc để săn được đào rừng cổ thụ!.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 05:05

Thương vụ 2.000 tỷ đồng “rúng động” sàn chứng khoán Việt
Thương vụ 2.000 tỷ đồng “rúng động” sàn chứng khoán Việt

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 30 phút mở cửa phiên giao dịch sàn UpCom sáng nay (25/12), hơn 122 triệu cổ phiếu GEX đã được khớp lệnh thành công, đạt giá trị hơn 2.000 tỷ đồng. Đây là một kỷ lục trên sàn chứng khoán Việt.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 04:30

Gác bằng cử nhân, làm giàu bằng trà đá?
Gác bằng cử nhân, làm giàu bằng trà đá?

(Dân trí) - Ra trường nửa năm nay nhưng mình chưa tìm được công việc ổn định. Mình tính mở một quá trà đá hoặc trà chanh vì nghe đâu nghề này kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Có tình trạng cán bộ bảo kê, tiếp tay cho nạn buôn lậu
Có tình trạng cán bộ bảo kê, tiếp tay cho nạn buôn lậu

Theo nhận định của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một số bộ, ngành, địa phương chưa quyết liệt, chưa quan tâm đúng thực trạng hiện nay của tình trạng buôn lậu thuốc lá. Cá biệt, có tình trạng một số ít cán bộ bảo kê, bao che, dung túng cho nạn buôn lậu thuốc lá lậu.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 02:42

Bộ Công Thương lên tiếng về vụ việc "chai nước ngọt có ruồi"
Bộ Công Thương lên tiếng về vụ việc "chai nước ngọt có ruồi"

(Dân trí) - Cục Quản lý Cạnh tranh (VCA) thuộc Bộ Công Thương khẳng định: "Người tiêu dùng có quyền yêu cầu và doanh nghiệp có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp có thiệt hại phát sinh trong quá trình tiêu dùng của người tiêu dùng".

Thứ sáu, 25/12/2015 - 11:39

Mục tiêu cổ phần hóa 432 doanh nghiệp Nhà nước khó thành
Mục tiêu cổ phần hóa 432 doanh nghiệp Nhà nước khó thành

(Dân trí) - Mục tiêu mà Chính phủ đặt ra cho hai năm 2014-2015 là phải cổ phần hóa được 432 doanh nghiệp Nhà nước, tuy nhiên, tính đến 20/10/2015, mới thực hiện được 259 doanh nghiệp và vẫn còn 173 doanh nghiệp phải “chạy nước rút” trong 2 tháng cuối năm.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 11:01

Người Việt ùn ùn sắm ô tô chơi tết
Người Việt ùn ùn sắm ô tô chơi tết

Doanh số bán các loại xe từ phân khúc giá rẻ, bình dân đến xe sang, thậm chí xe đã qua sử dụng đều tăng.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 10:14

Nhiều tỷ phú chứng khoán Việt nhận quà Giáng sinh “khủng”
Nhiều tỷ phú chứng khoán Việt nhận quà Giáng sinh “khủng”

(Dân trí) - Nếu như việc cổ phiếu MSN và VIC tăng giá đã mang lại hàng trăm tỷ đồng cho gia đình ông Phạm Nhật Vượng và cho cá nhân bà Nguyễn Hoàng Yến thì vị trí giàu thứ 3 của bầu Đức lại đang bị lung lay do HAG sụt giá.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 08:58

Bộ Công Thương tính “kén rể” ngoại cho doanh nghiệp
Bộ Công Thương tính “kén rể” ngoại cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ Công Thương đang lên kế hoạch mời các nhà đầu tư nước ngoài là các nhà đầu tư lớn tham gia hội nghị sắp tới đây để "kén rể" ngoại cho các doanh nghiệp nhà nước nằm trong danh sách cổ phần hoá như EVN, PVN, TKV...

Thứ sáu, 25/12/2015 - 08:18

Đại gia mới nổi, ngàn tỷ ghi danh giàu nhất Việt Nam
Đại gia mới nổi, ngàn tỷ ghi danh giàu nhất Việt Nam

Trong năm 2015 thì không ít gương mặt mới nổi lên khuấy đảo bảng xếp hạng giới nhà giàu Việt.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 07:43

Hãi hùng thực phẩm bẩn được "găm" lại để... chờ Tết
Hãi hùng thực phẩm bẩn được "găm" lại để... chờ Tết

Hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm các cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng thực phẩm phục vụ tết rục rịch vào mùa. Các dây chuyền sản xuất quy mô nhỏ lẻ và “siêu” bẩn bắt đầu hoạt động hết công suất.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 07:24

Sữa hữu cơ: Bước đột phá cho thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam
Sữa hữu cơ: Bước đột phá cho thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam

Xu hướng sử dụng thực phẩm organic (hữu cơ) bắt đầu manh nha tại Việt Nam từ 2006 nhưng phải gần 10 năm sau nó mới thực sự trở thành 1 xu thế tất yếu và bắt đầu xuất hiện doanh nghiệp lớn bắt tay sản xuất thực phẩm organic một cách bài bản theo tiêu chuẩn được quốc tế công nhận.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 07:20

Bất động sản cuối năm 2015 – Thỏi nam châm hút tiền đầu tư?
Bất động sản cuối năm 2015 – Thỏi nam châm hút tiền đầu tư?

Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản đã trở thành “thỏi nam châm” hút dòng tiền đầu tư.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 07:00

Đeo mặt nạ khỉ khi nhận giải thưởng xổ số 17 triệu USD
Đeo mặt nạ khỉ khi nhận giải thưởng xổ số 17 triệu USD

(Dân trí) - Một người đàn ông ở thành phố Côn Minh, Trung Quốc vừa trúng xổ số với giải thưởng trị giá lên tới 110 triệu nhân dân tệ (khoảng 17 triệu USD) và người này đã đeo mặt nạ khỉ khi đến nhận giải thưởng.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 06:43

“Giải mã” nguyên nhân lạm phát năm 2015 thấp kỷ lục
“Giải mã” nguyên nhân lạm phát năm 2015 thấp kỷ lục

(Dân trí) - Giá xăng giảm gần 25%, giá gas giảm gần 19%, nguồn cung lương thực, thực phẩm dồi dào…đã khiến chỉ số CPI năm 2015 xuống thấp nhất 15 năm. Trong khi đó, việc tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục và tăng giá điện 7,5% cũng chỉ tác động khiêm tốn lên đà lạm phát.

Thứ năm, 24/12/2015 - 08:03