Phó Chủ tịch Đồng Tháp: Không để sản phẩm chấm giải xong cất vào hộc tủ!

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - chỉ đạo các Sở, ngành hỗ trợ các em học sinh hoàn thiện sản phẩm, thương mại sản phẩm. Không để sản phẩm chấm giải xong, cất vào hộc tủ.

Ngày 13/10, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Ngày hội khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo năm 2020, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2020).

Sự kiện thu hút khoảng 450 đại biểu gồm các chuyên gia, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin - thương mại điện tử và hỗ trợ khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo ngoài tỉnh; các sở, ngành tỉnh; các doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia.

Trong khan gian đại hội trưng bày nhiều gian hàng là những sản phẩm sáng tạo của các em thanh thiếu Đồng Tháp; các sản phẩm khởi nghiệp của các doanh nghiệp và bạn trẻ; đặc biệt có nhiều gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc sản của vùng đất Sen hồng Đồng Tháp.

Phó Chủ tịch Đồng Tháp: Không để sản phẩm chấm giải xong cất vào hộc tủ! - 1

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp kêu gọi các bạn trẻ dấn thân khởi nghiệp và lãnh đạo ĐỒng Tháp luôn bên cạnh, hỗ trợ các sản phẩm khởi nghiệp, sáng tạo

Phát biểu tại Ngày hội, ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp - nhấn mạnh: Tỉnh Đồng Tháp rất trân trọng các thanh niên có ý tưởng, dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong công việc, các thanh niên vượt khó để khởi nghiệp. Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện để phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp.

Đối với các sản phẩm sáng tạo của em học sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ông Phạm Thiện Nghĩa chia sẻ rất ấn tượng với các sản phẩm hữu dụng, như bộ dụng cụ dành cho người khuyết tật; hộp nhắc nhở vệ sinh phòng chống dịch bệnh; các bức tranh được làm từ túi đựng thức ăn, vải vụn, rơm rạ…

Phó Chủ tịch Đồng Tháp: Không để sản phẩm chấm giải xong cất vào hộc tủ! - 2

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đánh giá cao bộ muỗng ăn cơm dành cho người khuyết tật của em Trần Lê Mỹ Duyên - lớp 4 trường tiểu học Lê Văn Tám

Ông Nghĩa kêu gọi và khuyến khích các em học sinh tích cực tham gia sáng tạo, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ các em để hoàn thành sản phẩm để thương mại hóa sản phẩm; tránh tình trạng các sản phẩm sáng tạo của các cháu làm ra để chấm giải, xong bỏ vào học tủ.

Ngày hội khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 gồm nhiều chuỗi hoạt động: Hội thảo chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và khởi nghiệp để thích ứng và phát triển trong nền kinh tế số”; Vòng chung kết Cuộc thi “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020”; Chương trình hoạt động Câu lạc bộ, đội nhóm thanh niên, sinh viên, học sinh; Mạng lưới tình nguyện viên hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp (VNES Đồng Tháp).

Phó Chủ tịch Đồng Tháp: Không để sản phẩm chấm giải xong cất vào hộc tủ! - 3

Giáo sư Phan Văn Trường tham quan các sản phẩm sáng tạo của các em học sinh Đồng Tháp và đánh giá rất cao ý tưởng của các em nhỏ

Đáng chú ý, trong phần Hội thảo chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và khởi nghiệp để thích ứng và phát triển trong nền kinh tế số”, các chuyên gia đến từ TP.HCM đã chia sẻ đến các đại biểu nhiều thông tin hữu ích về đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế số và những thay đổi phương thức kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Giáo sư Phan Văn Trường - cố vấn Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế, nội lực chính là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của một quốc gia hay một địa phương. Nội lực trước tiên thể hiện ở sự tự tin của mỗi cá nhân trong cộng đồng, xã hội; kế đến là vòng chuyển, số nhân tiền tệ trong cộng đồng; mối quan hệ giữa các cá nhân, các thế hệ kết nối với nhau để tạo hệ sinh thái phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch Đồng Tháp: Không để sản phẩm chấm giải xong cất vào hộc tủ! - 4

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trao giải thưởng cho các em đạt giải trong Cuộc thi sáng tạo dành cho lứa tuổi thanh thiếu nhiên nhi đồng năm 2020

Tại hội nghị, Giáo sư Phan Văn Trường đưa ra nhiều ví dụ để phân tích giá trị của một sản phẩm; đồng thời khuyên các bạn trẻ khởi nghiệp, các DN cần có sự thay đổi mạnh mẽ và làm chủ được công nghệ; sản xuất và bán những cái thị trường đang cần theo đúng chất lượng quốc tế và của Việt Nam.

Kết thúc Ngày hội, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 13, năm 2020 đã trao 7 giải ba và 21 giải khuyến khích cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi năm nay có trên 1.000 sản phẩm tham gia và không có giải nhất, giải nhì.