1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Phát thẻ đi chợ cho dân, mua bán "đường 1 chiều", đi không quay lại

Đi vào một lối và ra khỏi chợ bằng lối khác. Mô hình này được dùng để tham khảo, tổ chức hoạt động của chợ trong thời gian tới tại TPHCM.

Phát thẻ đi chợ cho dân, mua bán đường 1 chiều, đi không quay lại - 1

Sơ đồ chợ tham khảo của Sở Công thương TPHCM gửi các đơn vị.

Ngày 24/7, Sở Công Thương TPHCM có hướng dẫn gửi đến UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện về phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, điểm bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16. Sở đồng thời đã đưa ra sơ đồ tham khảo về bố trí các gian hàng kinh doanh tại chợ truyền thống, điểm bán nhỏ.

Theo đó, sơ đồ mở chợ gồm các chủng loại mặt hàng như: thịt gia súc, thịt gia cầm, rau củ quả, trứng và thủy hải sản chia thành các gian.

Khách đến đi chợ vào một lối và ra bằng lối đi khác theo dạng "đường 1 chiều". Trước lối đi vào là khu vực kiểm tra đo thân nhiệt, khai báo y tế. Người mua hàng sẽ cách nhau tối thiểu 2 m.

Các gian hàng cách nhau tối thiểu 2 m, được trang bị vách ngăn trong suốt ba mặt để tránh tiếp xúc giữa các hộ tiểu thương, gian bán hàng, giữa người bán hàng và người mua.

Dựa vào sơ đồ trên, các chợ truyền thống, điểm bán nhỏ sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để bố trí, sắp xếp phù hợp và đảm bảo tuân thủ các quy định trong phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Sở Công thương TPHCM cũng đưa ra phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trong khu vực với việc áp dụng "thẻ đi chợ" để kiểm soát số lượng người đi chợ. Phân bổ số người đến theo khung giờ, hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.

Các địa phương căn cứ điều kiện thực tế tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn để phân chia tần suất đi chợ: cách 2-3 ngày/lần, theo đó mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10-15 thẻ vào chợ/30 ngày

Riêng các khu vực phong tỏa, người dân mua thực phẩm thiết yếu tại siêu thị, chợ trong khu vực phong tỏa với tần suất 2 lần/tuần và sử dụng phiếu do chính quyền địa phương cấp.

Với tiểu thương, đơn vị quản lý chợ, Sở Công thương yêu cầu ký cam kết thực hiện tuân thủ hướng dẫn về phòng chống, dịch Covid-19 và các điều kiện đảm bảo an toàn. Trường hợp chợ truyền thống phát hiện nguy cơ lây nhiễm thì cần rà soát, khắc phục để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Các chợ phải báo cáo việc triển khai mô hình trên về Sở Công Thương TP.HCM trước ngày 30/7.

Đối với các chợ đầu mối (Thủ Đức và Hóc Môn) sẽ tổ chức các điểm tập kết trung chuyển hàng hóa tạm thời theo phương án đã được phê duyệt, tuân thủ các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu.

Tính đến chiều 24/7, TPHCM còn 32/237 chợ hoạt động; 205 chợ tạm ngưng, trong đó có 3 chợ đầu mối và 202 chợ truyền thống.