TPHCM:
Phát hiện nhiều cơ sở làm bánh trung thu không đảm bảo
(Dân trí) - Kiểm tra hàng loạt các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố, lực lượng chức năng phát hiện nhiều sai phạm như không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu không rõ nguồn gốc, nhãn mác không ghi đầu đủ thông tin…
Theo Chi cục QLTT, từ đầu tháng 8 đến nay, đoàn kiểm tra liên phát hiện 57 cơ sở có vi phạm, chủ yếu là không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; không lưu mẫu thức ăn; không tập huấn VSATTP; chưa xuất trình giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh mua bán...
Ghi nhận thực tế, có hàng ngàn điểm bán bánh trung thu xuất hiện trên phố. Dù chưa đến cao điểm nhưng nhiều nơi đã bắt đầu giảm giá mạnh. Tại quốc lộ 1A đoạn qua huyện Bình Chánh nhiều xe tải dừng bên đường bán bánh trung thu với giá “cực bèo”. Một hộp bánh, 6 cái chỉ với giá 90.000 đồng. Thậm chí, có nơi còn đưa ra hình thức mua 3 họp (loại 6 cái) tặng 1.
Dọc các tuyến đường Quang Trung, Phan Huy Ích, Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), Thành Thái, Lý Thường Kiệt, Trường Chinh (quận Tân Bình)…các điểm bán bánh trung thu nở rộ “như nấm sau mưa”. Có nhiều loại sản phẩm mang thương hiệu khá lạ khiến người mua không khỏi đắn đo. “Bánh của cơ sở cho tụi em bán được sản xuất tại Bình Chánh. Năm nay mới ra mắt đầu tiên nên người tiêu cũng có phần cảm thấy mới lạ. Tuy nhiên, chất lượng thì không kém gì các hãng khác mà giá thành thì rẻ hơn nhiều” – Một nhân viên bán bánh trung thu trên đường Trường Chinh (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) giới thiệu.
“Người dân nên chọn loại bánh có thương hiệu, uy tín. Nên xem kỹ nguồn gốc, hạn sử dụng trước khi mua để tránh mua phải loại bánh kém chất lượng hoặc bánh trôi nổi trên thị trường” – Lãnh đạo một hãng bánh uy tín tại TP.HCM khuyến cáo.