Thứ năm, 07/04/2016 - 11:26

Phát hiện khai sai giống bò thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%

Dân trí

Tổng cục Hải Quan vừa ra công văn hỏa tốc, yêu cầu các Hải Quan địa phương kiểm tra và rà soát các trường hợp nhập khẩu bò giống không thuần chủng nhưng khai báo thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Cụ thể, theo Tổng cục Hải Quan, ngày 18/3/3016, cơ quan này có nhận được công văn của 1 đơn vị địa phương về việc áp dụng mã số hàng hóa ưu đãi đối với bò giống nhập khẩu thuần chủng. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra đã phát hiện có báo sai mã số hàng hóa đối với bò giống - loại không thuần chủng thành mã số hàng hóa của bò thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Bò thuần chủng được nhập về Việt Nam (ảnh minh họa)
Bò thuần chủng được nhập về Việt Nam (ảnh minh họa)

Theo Tổng cục Hải Quan ngoài việc thất thu thuế, sai đối tượng thụ hưởng, việc nhập khẩu giống bò không thuần chủng nhưng khai mã hàng thuần chủng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai ngành chăn nuôi và chất lượng đàn bò của Việt Nam.

Chính vì vậy, cơ quan này đã phát đi thông báo, yêu cầu các cục Hải Quan tỉnh, thành phố rà soát lại toàn bộ quy trình. Căn cứ vào các hướng dẫn của Tổng cục Hải Quan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trước đây để xác định loại bò thuần chủng để ngăn chặn tình trạng nhập giống bò lai, giống bò không thuộc diện ưu tiên nhập khẩu được hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Hiện, theo quy định về của Chính phủ và Bộ NN&PTNT đã ban hành, các giống bò được xác định thuần chủng khi tuân đủ các tiêu chuẩn về nguồn gốc, hệ, giống và khỏe mạnh... khi nhập vào Việt Nam sẽ được xếp vào mã hàng nhập khẩu riêng cùng với chính sách ưu đãi thuế, phương tiện vận chuyển và cửa thông quan riêng.

Về thời gian, Tổng cục Hải Quan yêu cầu các đơn vị địa phương thực hiện báo cáo kết quả rà soát và xử lý trước ngày 16/4/2016.

Hiện mỗi năm Việt Nam phải chi hàng chục triệu USD để nhập khẩu bò giống và bò thịt phục vụ nhu cầu chăn nuôi, phát triển đàn bò trong nước cũng như tiêu dùng. Các giống bò nhập về Việt Nam chủ yếu là từ các nước như Úc, Newzealand, Ấn Độ và Hà Lan. Tuy nhiên, trong thời gian qua có nhiều thông tin Việt Nam đã nhập nhiều loại bò thịt, bò sữa bò sinh sản từ các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia và Lào.

Nguyễn Tuyền

Phát hiện khai sai giống bò thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0% - 2