Thứ năm, 07/03/2013 - 08:58

Phát giác 1 cá nhân dùng 5 tài khoản tạo cung cầu ảo cổ phiếu

Dân trí

Trong vòng gần 1 năm, đối tượng đã sử dụng 5 tài khoản bao gồm 1 tài khoản của chính mình và 4 tài khoản mượn để giao dịch nhằm tạo cung cầu giả tạo đối với cổ phiếu LUT, song cơ quan chức năng không phát hiện thấy thu nhập bất chính.

Hành vi thao túng giá chứng khoán sẽ bị xử phạt nặng.
Hành vi thao túng giá chứng khoán sẽ bị xử phạt nặng.

Ngày 6/3/2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Tánh có địa chỉ tại Đức Phong, Mộ Đức, Quảng Ngãi do ông này liên quan đến hành vi thao túng giá chứng khoán.

Cơ quan chức năng cho hay, từ ngày 1/11/2011 đến 26/10/2012, ông này đã sử dụng 5 tài khoản bao gồm 1 tài khoản của chính mình và 4 tài khoản mượn của người khác để giao dịch nhằm tạo cung cầu giả tạo đối với cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lương Tài (mã CK: LUT).

Hành vi trên vi phạm qui định tại Luật Chứng khoán; Nghị định số 85 ngày 2/8/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán và Thông tư số 37 ngày 16/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 85/2010/NĐ-CP.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả kiểm tra của UBCKNN đối với giao dịch của cổ phiếu LUT, xem xét tính toán khoản thu trái pháp luật từ việc thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán theo quy định tại Quyết định số 180 ngày 27/2/2012 lại cho thấy, không có khoản thu trái pháp luật từ hành vi vi phạm của ông Phạm Tánh.

Xét tính chất mức độ vi phạm, UBCKNN đã thực hiện phạt tiền 250 triệu đồng đối với đối tượng vi phạm theo quy định tại  Nghị định số 85.

Trước Tết Nguyên đán, đại diện Vụ giám sát thuộc UBCKNN cũng từng cho biết, Ủy ban này đã phanh phui hành vi tạo cung cầu giả nhằm thao túng giá của một nhóm cá nhân đầu tư. Vụ việc lúc đó được cho biết sẽ được công bố về danh tính cũng như về mức độ xử phạt đối với từng công ty chứng khoán cũng như cá nhân vi phạm ngay trong tuần. Song cho tới nay, các thông tin trên vẫn đang nằm trong vòng bí mật.

Mai Chi