Phạt 3-5 triệu đồng vụ hất thức ăn vào khách ở Nha Trang

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhân viên một nhà hàng ở Nha Trang có thái độ bất nhã, hất thức ăn vào khách, UBND TP Nha Trang đã lập Đoàn kiểm tra liên ngành và phát hiện nhà hàng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm với mức phạt 3-5 triệu đồng.


Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Nha Trang kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính nhà hàng N.T chiều 17/2

Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Nha Trang kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính nhà hàng N.T chiều 17/2

Vào chiều ngày 17/2, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính nhà hàng hải sản N.T. (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Nha Trang) sau sự việc nhân viên nhà hàng quát mắng, hất thức ăn vào khách.

Đoàn kiểm tra đã làm việc với đại diện nhà hàng N.T. về việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, việc ký kết hợp đồng lao động với nhân viên…

Trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ trong Đoàn kiểm tra cho biết, đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính nhà hàng N.T. với 2 lỗi vi phạm, gồm: Nhà hàng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không có hợp đồng lao động, chỉ hợp đồng theo ca 4 giờ/người.

Theo cán bộ đại diện Đoàn kiểm tra, với hành vi “không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” theo quy định, căn cứ Nghị định 178 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, nhà hàng N.T đối mặt mức phạt từ 3-5 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện nhà hàng N.T. đã thừa nhận sai phạm và đồng ý ký vào biên bản vi phạm hành chính. Đại diện nhà hàng cũng cho biết, đã điện thoại xin lỗi khách hàng sau vụ việc.

Trước đó, khi trao đổi với phóng viên Dân trí, nhiều chủ nhà hàng ở thành phố du lịch Nha Trang cho rằng, đó là hành động “không thể chấp nhận được” và ảnh hưởng đến môi trường du lịch của Nha Trang.

Theo ông G., chủ một nhà hàng ở khu bờ kè phía bắc Nha Trang, vào dịp Tết nguyên đán, do lượng khách đông, có thể nhà hàng đó không đủ nhân viên nên nhận thêm nhân viên thời vụ và đã xảy ra “sự cố”. Bình thường những nhân viên lâu năm thì được trang bị đủ kỹ năng để phục vụ khách.

Trong khi đó, anh H., quản lý một nhà hàng ven Sông Cái Nha Trang, cho rằng, trong công việc phục vụ khách ở nhà hàng thì có một nguyên tắc “bất di bất dịch” là nhân viên không được đôi co, lớn tiếng với khách dù rằng khách có sai. “Trường hợp đồ ăn đổ lên người, dù vô tình thì phải xin lỗi khách hàng, nhưng cố ý thì không thể chấp nhận được!”, anh H. - chia sẻ.

Theo anh H., trường hợp này nếu làm ảnh hưởng đến thân thể, bữa tiệc của khách, làm “mất mặt” khách với đối tác thì chủ nhà hàng phải có trách nhiệm xử lý tồn tại, bất cập đó.


Đĩa cơm 150.000 đồng ngày Tết gây nên sự ồn ào đáng tiếc - Ảnh: khách chụp

Đĩa cơm 150.000 đồng ngày Tết gây nên sự "ồn ào" đáng tiếc - Ảnh: khách chụp

Trong khi đó, chị Phương Mai (du khách từ Hà Nội) cho biết, ngày 16/2, chủ nhà hàng đã gọi điện và xin lỗi, tỏ ý muốn gửi trả lại tiền thừa và nói nhân viên gây ra “sự vụ” là nhân viên thời vụ, hiện đã cho nghỉ việc.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Phan Thị Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết, bản thân bà rất “lấy làm tiếc” về sự việc và các cơ quan quản lý nhà nước gồm: Trung tâm hỗ trợ du khách, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, đã vào cuộc lập biên bản và xử lý nhanh vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho khách.

Trước đó, theo phản ánh của chị Phương Mai (du khách Hà Nội), tối ngày 15/2, chị cùng bạn vào ăn tối tại nhà hàng hải sản N.T (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Nha Trang). Sau khi vào nhà hàng, chị gọi thức ăn, trong đó có một dĩa cơm chiên hải sản giá 150.000 đồng. Đĩa cơm được mang ra sau gần một giờ đồng hồ với lơ thơ vài miếng mực, rắc vài cọng mùi, nguội ngắt và rất tanh.

Tổng số tiền bữa ăn của chị Mai là 526.000 đồng, trong đó ghi rõ đã trừ tiền dĩa cơm 150.000 đồng, nhưng khi chị Mai đưa số 606.000 nhưng nhân viên không thối lại tiền. Chị Mai yêu cầu gặp quản lý nhà hàng, liền bị nhân viên quát: “ăn tiền triệu thì mới kêu chứ hóa đơn có vài trăm ngàn còn kêu”, “ăn đi rồi thanh toán”…

“Họ dằn mạnh chén, bát, đũa, đồ ăn bẩn trên bàn, hất tung tóe đống đồ ăn bẩn vào người chúng tôi, lôi bàn kéo ghế buộc chúng tôi phải đứng dậy, sỗ sàng bảo “xong rồi thì cút đi!”, chị Mai bức xúc.

Viết Hảo

Phạt 3-5 triệu đồng vụ hất thức ăn vào khách ở Nha Trang - 3