Phản đối tăng chiết khấu, tài xế GrabBike nhận cuốc rồi nhờ khách hủy

Dân trí Sau khi việc book (đặt chuyến) ảo gây ảnh hưởng nhiều tới những tài xế khác, các tài xế GrabBike lại sử dụng "chiêu" mới để tỏ ý phản đối ý định tăng chiết khấu của Grab.
>>Khách kêu trời giá GrabBike gấp đôi ngày thường, đắt ngang taxi
>>Grab tăng mức chiết khấu, nội bộ tài xế mâu thuẫn sâu sắc

Book ảo không hiệu quả, tài xế GrabBike chuyển hướng

Sau 2 – 3 ngày book ảo, tắt ứng dụng mà không hiệu quả, thậm chí khi không bật ứng dụng riêng dành cho tài xế mà chỉ bật ứng dụng đặt xe của khách hàng để book ảo, mà tài khoản của tài xế vẫn bị khóa.

Khóa tài khoản
Khóa tài khoản

Nhiều anh em tài xế đã nghĩ ra một cách mới, đó là, khách đặt vẫn chở nhưng tới nơi sẽ xin khách báo hủy cuốc để bày tỏ thái độ phản đối.

Anh V.M.B. – một tài xế GrabBike cho hay: “Bảo 10 người thì 10 người đều đồng ý, vì giá họ phải trả cũng bằng trong ứng dụng mà lại giúp anh em đấu tranh”.


Nhờ khách hủy cuốc để kiếm ngoài, cuốc gần thì cho khách leo cây

Nhờ khách hủy cuốc để kiếm ngoài, cuốc gần thì cho khách "leo cây"

“Tuy nhiên, những cuốc ngắn dưới 2 km thì tài xế sẽ để cho khách “leo cây”, nhận nhưng cứ treo đó không đi. Các tài xế làm như vậy là để khách ác cảm với Grab, nhiều lần như thế sẽ gọi lên tổng đài và ảnh hưởng tới Grab”, anh B. nói.

Trao đổi với một tài xế khác, anh N.T.Đ. cho biết: “Vẫn còn người book ảo, nhưng đa phần bị chặn IP, nếu trong máy ấy có tài khoản tài xế thì khóa luôn. Vì thế, nhiều tài xế chọn cách tắt ứng dụng, mặc đồ Grab và ra bắt ngoài, một số tài xế thì sang Uber vì đang có chương trình thưởng nhiều".

Uber chen chân, chào mời tài xế Grab

Cuộc đình công của các tài xế Grab hiện đang thu hút được sự quan tâm rất nhiều từ cộng đồng. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh này chỉ là những lời kêu gọi tự phát qua hội nhóm trên mạng xã hội Facebook, mà không có người đứng đầu.

Chính vì thế, các admin (người quản lý) các nhóm Facebook này dễ dàng chặn những bài viết mang tính đấu tranh tiêu cực của các tài xế. Do đó, tình trạng đấu tranh chỉ diễn ra trong đơn lẻ, mất liên lạc với nhau và dần dần tan rã.

Nhận thấy sự chán nản của tài xế Grab, phía đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Uber đã tung ra rất nhiều chương trình thưởng để lôi kéo thêm tài xế. Các khu vực có nhiều tài xế Grab đình công đứng với nhau đều có nhân viên của Uber đến quảng cáo tuyển người và hướng dẫn cụ thể cách tham gia.

Uber mời tài xế Grab
Uber mời tài xế Grab

Thậm chí, trong các nhóm GrabBike cũng có nhiều người của Uber vào quảng cáo, mời gọi các tài xế chuyển sang với ưu đãi như kiểu: “Uber hỗ trợ đối tác đang chạy “ứng dụng khác” nhưng chưa tham gia Uber 1 triệu đồng vào tài khoản ngay sau khi kích hoạt thành công và hoàn thành 50 chuyến với UberMoto”.

Ngoài ra, nếu giới thiệu bạn bè cũng đang chạy “ứng dụng khác” sang UberMoto thì người giới thiệu sẽ được 300.000 đồng nếu người được giới thiệu hoàn thành 25 chuyến.

Nhiều tài xế còn truyền tai nhau rằng, mang đồng phục Grab sang đổi sẽ được nhận đồng phục Uber mà không mất phí đồng phục là 400.000 đồng.

Mũ Uber, áo Grab
Mũ Uber, áo Grab

Hiện nay, đã có khá nhiều tài xế chuyển sang Uber hoặc chơi kiểu "đầu ông nọ mà áo ông kia", trên đội mũ Uber nhưng mặc áo Grab để có thể chạy cả 2 ứng dụng.

Chạy như vậy trong thời điểm này kiếm rất khá bởi giá cước cả 2 bên đang rất cao, Grab đang thiếu tài xế trầm trọng, giá GrabBike bị đẩy lên ngang ngửa giá GrabCar giờ cao điểm. Còn phía Uber thì ít tài xế, nên giá cước cũng đẩy lên, tài xế chưa bao giờ được chạy mệt nghỉ như vậy.

Xe ôm truyền thống tận dụng cơ hội kiếm thêm thu nhập

Anh Tâm là người thường xuyên chạy xe ôm truyền thống ở khu vực Trần Duy Hưng. Trong vài ngày gần đây, mức thu nhập của anh bỗng nhiên tăng vọt gấp đôi nhờ vụ đình công của các tài xế GrabBike.

Phấn khởi ra mặt, anh kể: “Bình thường 1 ngày chỉ được khoảng 300.000 đồng, nhưng mấy hôm nay, nhờ tài xế Grab đình công, khách hàng khá bực bội và phải đi kiếm xe ôm để đi".

“Tính sơ sơ một ngày cũng phải kiếm được gần 600.000 đồng, nếu chịu khó chạy giờ cao điểm, tối muộn chút thì còn khá nữa. Vì khách phàn nàn rằng khó bắt Grab – Uber thời điểm ấy, nhiều khi còn bị cho leo cây”, anh Tâm nói.

Không những vậy, anh Tâm còn cho biết, khách phàn nàn khá nhiều về giá cước: “Không chỉ khó bắt mà giá lại cao, có lúc lên tới 10.000 – 11.000 đồng/km, ngang taxi, nên đi xe ôm truyền thống của mình cho rẻ”.

“Khi mình báo giá thì tính ra mỗi km cũng chỉ 5.000 đồng mà mưa cũng không tăng giá. Nhưng mà thực chất thì trời mưa khách cũng chẳng mặn mà với xe ôm nên mình cũng chẳng tăng làm gì”, anh Tâm chia sẻ thêm.

Thế Hưng

MỚI NHẤT
Mobiado Grand 7/7 Plus – Ngôn ngữ thiết kế đẳng cấp
Mobiado Grand 7/7 Plus – Ngôn ngữ thiết kế đẳng cấp

Thiết kế của Mobiado Grand 7/7Plus mở ra hành trình văn hóa độc nhất vô nhị - nơi những tác phẩm nghệ thuật luôn sống mãi cùng thời gian.

Thứ năm, 17/08/2017 - 08:00

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát kỹ tăng thuế giá trị gia tăng lên 11-12%
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát kỹ tăng thuế giá trị gia tăng lên 11-12%

(Dân trí) - ​Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến về đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Thuế tài nguyên.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:30

Chuyên gia chỉ rõ lỗ hổng rút tiền cực dễ của chủ đầu tư BOT đường bộ
Chuyên gia chỉ rõ lỗ hổng rút tiền cực dễ của chủ đầu tư BOT đường bộ

(Dân trí) - "Đối với các dự án BOT đường bộ, Việt Nam chủ yếu chỉ định nhà đầu tư. Tuy nhiên, cách làm lại tạo ra những lỗ hổng và nguy cơ để chủ đầu tư hoàn toàn rút tiền ra khỏi dự án một cách dễ dàng", ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói.

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:00

“Dân còn nghèo nhưng giá thuốc cao ngất ngưởng!”
“Dân còn nghèo nhưng giá thuốc cao ngất ngưởng!”

(Dân trí) - “Người dân còn nghèo, đời sống khó khăn nhưng giá thuốc thì cao ngất ngưởng, đặc biệt là thuốc biệt dược. Chính phủ quyết tâm giảm từ 10-15% thông qua đấu thầu thuốc, mở rộng các hình thức đấu thầu để nâng cao tính cạnh tranh và kiểm soát chặt chẽ” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:20

Roshen: Thương hiệu bánh kẹo Top 24 thế giới tiến mạnh vào Việt Nam
Roshen: Thương hiệu bánh kẹo Top 24 thế giới tiến mạnh vào Việt Nam

Roshen - tập đoàn bánh kẹo đứng thứ 24 trong top 100 thương hiệu lớn trên thế giới cùng lĩnh vực. Sản phẩm của Roshen có mặt tại nhiều quốc gia như: Mỹ, Canada, Châu Âu, Israel, Georgia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…và hiện nay đã tiến mạnh vào thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:15

Cổ phiếu VPBank "hút" nhà đầu tư ngoại ngay trước "giờ G"
Cổ phiếu VPBank "hút" nhà đầu tư ngoại ngay trước "giờ G"

Sáng nay 17/8, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) sẽ niêm yết hơn 1,3 tỷ cổ phiếu trên HoSE với giá khởi điểm 39.000 đồng/cổ phiếu. Hiện nhà đầu tư nước ngoài đã đặt hơn 1,2 tỷ USD mua cổ phiếu VPBank - kỷ lục chưa từng có và khó bị phá vỡ trong tương lai.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:10

Rau Đà Lạt khan hàng, tăng giá cao
Rau Đà Lạt khan hàng, tăng giá cao

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều diện tích rau, hoa tại Đà Lạt bị ngập úng, hư hại nặng trong khi thị trường đang tiêu thụ mạnh, đẩy giá các mặt hàng nông sản này tăng chóng mặt.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:00

Tạm giữ nhiều quần áo nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng
Tạm giữ nhiều quần áo nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra một hộ kinh doanh sỉ quần áo có quy mô lớn trên địa bàn phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức (TP.HCM), Đội Quản lý Thị trường 2A phát hiện nhiều hàng hóa nghi giả, nhái thương hiệu của những hãng thời trang nổi tiếng thế giới.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:20

VTVcab được lùi thời gian cổ phần hoá
VTVcab được lùi thời gian cổ phần hoá

(Dân trí) - Phó Thủ tướng đồng ý Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) kéo dài thời hạn hoàn thành bán cổ phần lần đầu đến ngày 30/9/2017 và không phải điều chỉnh lại giá trị doanh nghiệp tại thời điểm 31/12/2015 đã được Đài Truyền hình Việt Nam công bố.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:10

Thực hư chuyện thương nhân Trung Quốc "lũng đoạn" thị trường hồ tiêu Việt
Thực hư chuyện thương nhân Trung Quốc "lũng đoạn" thị trường hồ tiêu Việt

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, hiện chưa phát hiện tình trạng thương nhân nước ngoài “đạo diễn”, “múa tay trong bị”, “thao túng” giá hồ tiêu như thông tin phản ánh trên một số báo.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:04

Tài sản gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa giảm gần một nửa sau 1 năm
Tài sản gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa giảm gần một nửa sau 1 năm

(Dân trí) - Tài sản của gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa thông qua việc nắm giữ cổ phiếu DQC đã giảm 96,6 tỷ đồng trong vòng 1 tháng và giảm hơn 435 tỷ đồng trong vòng 1 năm qua.

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:21

Infographic: BOT Cai Lậy, một vốn bao nhiêu lời?
Infographic: BOT Cai Lậy, một vốn bao nhiêu lời?

Mặc cho dư luận và tài xế phản đối, bất chấp việc đặt trạm thu phí ngay trên QL1, bỏ qua hàng loạt bất hợp lý và chấp nhận ngồi đếm tiền lẻ tài xế bỏ chai nhựa trả phí… Trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đã bỏ một vốn thu để thu bao nhiêu lời?

Thứ tư, 16/08/2017 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguy cơ “trắng tay” khi cho vay qua mạng internet
Nguy cơ “trắng tay” khi cho vay qua mạng internet

(Dân trí) - Không chỉ người vay bị ép lãi suất "cắt cổ", những người tham gia cho vay trên các hệ thống giao dịch cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ "trắng tay". Nguyên nhân do chưa được pháp luật thừa nhận và tỉ lệ bị "xù" khá cao.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:40

Một dự án được trả chậm trong 6 năm
Một dự án được trả chậm trong 6 năm

Một công ty bất động sản đã đưa ra thương thức thanh toán rất đặc biệt: Chỉ thanh toán 30% là được nhận nhà, phần còn lại thanh toán 1%/tháng (tương đương 17 – 19 triệu đồng). Chính sách mới này được rất nhiều khách hàng quan tâm.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:39

Ngân hàng đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ để tăng tính cạnh tranh
Ngân hàng đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ để tăng tính cạnh tranh

Bên cạnh các giải pháp tài chính cốt lõi như cho vay và huy động vốn, các ngân hàng đã và đang tăng cường đầu tư, áp dụng yếu tố công nghệ vào sản phẩm dịch vụ để tăng tính cạnh tranh cũng như mở rộng thị phần.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:38

Bộ Tài chính tính giảm thuế cho 98% doanh nghiệp trong nước
Bộ Tài chính tính giảm thuế cho 98% doanh nghiệp trong nước

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho rằng, nghiên cứu đề xuất mức thuế thu nhập doanh nghiệp phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm tới 97-98% tổng số doanh nghiệp, là "cần thiết và phù hợp với thông lệ quốc tế"

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:30

Trắng tay vì dưa hấu gần thu hoạch bỗng úng rễ, thối trái
Trắng tay vì dưa hấu gần thu hoạch bỗng úng rễ, thối trái

(Dân trí) - Những ngày qua, gần 100 hộ dân tại thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) “dở khóc dở cười” vì hàng chục ha dưa hấu sai trái, sắp bước vào vụ thu hoạch bị úng rễ, thối trái, khiến nhiều hộ nông dân gần như trắng tay.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:25

Sự thật hợp đồng BOT trạm thu phí Cai Lậy
Sự thật hợp đồng BOT trạm thu phí Cai Lậy

Dư luận xôn xao khi nhắc tới tới trạm thu phí Cai Lậy - Tiền Giang. Dùng tiền lẻ, tiền xu trả phí, người dân đã khiến trạm BOT này không ít lần “thất thủ” và “thất thu”. Vậy hợp đồng BOT giữa Bộ Giao thông Vận tải và nhà đầu tư có gì, đến nỗi khi vừa hoạt động, trạm đã “gây bão” đến vậy?

Thứ tư, 16/08/2017 - 10:02

Điểm nóng mới của BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu
Điểm nóng mới của BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu

Lâu nay, các dự án bất động sản có thể khai thác thương mại luôn có tốc độ tăng giá cao hơn sản phẩm khác do được nhiều người săn tìm. Tại Bà Rịa Vũng Tàu, dự án Phố chợ Long Điền là một ví dụ điển hình.

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:36

Đề xuất hàng loạt ưu đãi riêng cho đặc khu Phú Quốc
Đề xuất hàng loạt ưu đãi riêng cho đặc khu Phú Quốc

(Dân trí) - Người nước ngoài có dự án đầu tư tại đặc khu Phú Quốc từ 5 triệu USD (hơn 110 tỷ đồng), đã có thời gian cư trú 5 năm trở lên, không vi phạm pháp luật sẽ được cấp thẻ thường trú tại Phú Quốc (loại thẻ cư trú không thời hạn, có giá trị thay thị thực đối với người nước ngoài).

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:20

Giá vàng lao dốc, giới đầu tư tháo chạy
Giá vàng lao dốc, giới đầu tư tháo chạy

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay vừa có phiên giảm mạnh hơn 13 USD/ounce trước động thái tháo chạy của giới đầu tư trước những thông tin bất lợi, do đó, giá vàng SJC cũng giảm xuống mức 36,3 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:55

Những cái “bắt tay” thu hút trên thị trường bất động sản
Những cái “bắt tay” thu hút trên thị trường bất động sản

Sáng ngày 15/08, Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai và đối tác InVision Hospitality đã ký kết hợp tác để quản lý và vận hành toàn bộ dự án Scenia Bay (Nha Trang) khi dự án đi vào hoạt động, dự kiến quý 1/2020.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:00

Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng: "LienVietPostBank đang chọn đối tác để sáp nhập"
Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng: "LienVietPostBank đang chọn đối tác để sáp nhập"

(Dân trí) - Chia sẻ với Dân trí, Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng cho biết, LienVietPostBank đang chọn đối tác để sáp nhập, đồng thời cũng giải thích lý do vì sao lại "khóa" room ngoại ở mức 5%.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:52

KĐT Cát Lái, Quận 2: Đang thu hút mạnh các nhà đầu tư bất động sản
KĐT Cát Lái, Quận 2: Đang thu hút mạnh các nhà đầu tư bất động sản

Hưởng lợi từ chính sách phát triển hạ tầng hướng mạnh về phía Đông của thành phố, vài năm trở lại đây KĐT Cát Lái, Quận 2 đã và đang thay da đổi thịt nhanh chóng. Càng khả quan hơn khi trong 2 quý đầu năm nay, nhiều nhà đầu tư đến từ Mỹ đang tỏ ý tiếp tục rót vốn vào khu Đông, số tiền có thể lên đến 4 tỷ USD.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:29