1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Phấn đấu đạt mục tiêu phủ vaccine chậm nhất trong quý IV cho nhóm ưu tiên

Thế Hưng

(Dân trí) - Với mong muốn tiêm vaccine cho người lao động của cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết Đảng và Nhà nước phấn đấu đạt mục tiêu bao phủ vaccine chậm nhất trong quý IV với đối tượng ưu tiên.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt doanh nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam sáng nay (12/10).

Tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn, tri ân đội ngũ doanh nhân luôn đồng hành cùng đất nước với những nỗ lực, đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, góp phần thực hiện khát vọng xây dựng đất nước hùng cường và thịnh vượng.

Thủ tướng cũng ghi nhận cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã đóng góp tích cực, kịp thời, hiệu quả, cùng cả nước kiềm chế, kiểm soát được đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 hết sức nguy hiểm.

"Chúng tôi cũng rất cảm ơn sự động viên, tin tưởng của doanh nghiệp, doanh nhân với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và trước điều này, chúng tôi càng thấy trách nhiệm, nghĩa vụ của mình nhiều hơn với đất nước, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp", Thủ tướng nói.

Phấn đấu đạt mục tiêu phủ vaccine chậm nhất trong quý IV cho nhóm ưu tiên - 1

Thủ tướng thấu hiểu khó khăn doanh nghiệp càng thấy trách nhiệm của mình (Ảnh: Quốc Chính).

Mở cửa nền kinh tế: Không cầu toàn nhưng cũng không nóng vội

Đối với sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng nhấn mạnh doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể. Doanh nghiệp là trung tâm thì mọi chính sách hướng tới doanh nghiệp; doanh nghiệp là chủ thể thì doanh nghiệp đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ thực hiện các chính sách, phát hiện các vấn đề vướng mắc, tồn đọng trong chính sách để cùng chung tay tháo gỡ trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa các chủ thể nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những điều chưa làm được, trong đó nguyên nhân chủ quan là phần nhiều. Chính phủ cũng nhìn nhận vấn đề này một cách khách quan và thẳng thắn, từ đó tìm giải pháp khắc phục những hạn chế, cố gắng làm tốt hơn vì quốc gia, dân tộc, nhân dân, trong đó có doanh nghiệp.

Hơn hết, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, Chính phủ rất thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của người dân và doanh nghiệp, càng trân trọng những đóng góp của người dân và doanh nghiệp bao nhiêu thì càng thấy trách nhiệm của mình.

Thời gian qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thực hiện Nghị quyết 30 của Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách như Nghị quyết 68, Nghị quyết 52, Nghị định 116… để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Thế nhưng, Thủ tướng đánh giá, nỗ lực lớn nhưng so với mong muốn và ảnh hưởng dịch bệnh thì chưa đạt yêu cầu. Chính phủ cần cố gắng nhiều hơn nữa và mong cộng đồng doanh nghiệp, người dân tiếp tục chia sẻ với Đảng, Nhà nước.

Phấn đấu đạt mục tiêu phủ vaccine chậm nhất trong quý IV cho nhóm ưu tiên - 2

Thủ tướng và đại diện cộng đồng doanh nhân Việt Nam (Ảnh: Quốc Chính).

Đề cập tới mong muốn tiêm vaccine cho người lao động của cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết, Đảng và Nhà nước đang phấn đấu đạt mục tiêu bao phủ vaccine chậm nhất trong quý IV năm nay với các đối tượng ưu tiên, trước hết là tiêm hai mũi. Người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, các lực lượng tuyến đầu, người lao động trong các doanh nghiệp sẽ được ưu tiên. Đồng thời, trẻ em cũng là đối tượng đang được nghiên cứu tiêm vaccine để mở cửa trường học an toàn.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Việt Nam đang từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế bảo đảm an toàn dịch bệnh; khẩn trương trình cấp có thẩm quyền về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, chỉ đạo quyết liệt để bảo đảm lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải thông suốt, nhưng không chủ quan, lơ là và phải có những cân nhắc thận trọng.

"Đây là bài toán khó đòi hỏi chúng ta phải thận trọng, tỉnh táo nhưng không vì thế mà chậm trễ, không cầu toàn nhưng cũng không nóng vội", Thủ tướng nói.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ

Tại buổi gặp gỡ, đồng tình với quan điểm lãnh đạo của Chính phủ, nhưng bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam cũng đề xuất, trong các chiến lược quốc gia thành phần sẽ đồng bộ với chiến lược quốc gia phát triển bền vững. Bà lấy ví dụ chiến lược quốc gia về bình đẳng giới có quy định tỉ lệ doanh nghiệp (DN) do phụ nữ làm chủ nhưng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội lại không có quy định này. Do đó, rất khó để đồng bộ trong chỉ đạo chung của Chính phủ cũng như sự phấn đấu của phụ nữ.

Vì vậy, bà Minh cho rằng, khái niệm này đưa vào Luật Doanh nghiệp sẽ xác định được đối tượng để thực hiện các gói hỗ trợ, các chương trình, dự án một cách thiết thực nhất, giúp cho các số liệu chính xác trong báo cáo tại diễn đàn về thúc đẩy bình đẳng giới.

Phấn đấu đạt mục tiêu phủ vaccine chậm nhất trong quý IV cho nhóm ưu tiên - 3

Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp phục hồi sau dịch (Ảnh: Quốc Chính).

Đánh giá sự phục hồi của các DN do phụ nữ làm chủ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, bà Minh kiến nghị Chính phủ tiếp tục có những gói hỗ trợ đặc thù cho DN do phụ nữ làm chủ, DN sử dụng nhiều lao động nữ, DN sử dụng lao động người khuyết tật. Bà Minh cũng đặc biệt mong muốn Chính phủ sẽ quan tâm tới kiến nghị của UNDP về việc Việt Nam trích 5% GDP từ nay đến cuối năm để hỗ trợ trực tiếp DN tư nhân.

Có mặt tại buổi gặp gỡ, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà, chia sẻ, doanh nghiệp Việt Nam đã kiên trì tìm hướng đi mới, tìm ra các giải pháp để duy trì và phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, những nỗ lực tự thân của doanh nghiệp là không đủ, rất cần Chính phủ có chính sách, giải pháp, tạo cơ chế, môi trường để doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong và sau đại dịch.

Cụ thể, ông Sơn kiến nghị, Chính phủ cần thực hiện ngay giải pháp phù hợp trên quy mô lớn trong trung và dài hạn, đáp ứng 4 mục tiêu: Tạo điều kiện để nền kinh tế phục hồi nhanh chóng; hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng mất thanh khoản, phá sản, giải thể; thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với những thay đổi trên thế giới sau đại dịch; kích thích tiêu dùng trong nước, đảm bảo an sinh xã hội.

"Tôi cho rằng cần ổn định chính sách tài khóa, hỗ trợ doanh nghiệp có đủ vốn vượt qua khó khăn; nới lỏng điều kiện để doanh nghiệp được hỗ trợ bằng tiền thông qua gói tín dụng, phục hồi sau đại dịch. Chính sách tài khóa cần thực hiện có trọng tâm. Hỗ trợ đầu tư trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc", ông Sơn nói.

Ông cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước điều hành lãi suất linh hoạt, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cơ cấu lại thời hạn trả nợ, hoãn, giảm lãi suất đối với doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Đề xuất chênh lệch không quá 2,5% giữa lãi suất huy động, lượng vốn và lãi suất cho vay. 

Chính phủ cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường mới, tránh phụ thuộc vào một thị trường. Cùng với đó là đào tạo lại lực lượng lao động, tăng cường kỹ năng để lực lượng lao động đáp ứng được yêu cầu trong quá trình cơ cấu lại nền kinh tế. Cộng đồng doanh nghiệp cần đoàn kết, hợp tác tìm hướng đi mới, liên kết, tập trung đẩy mạnh công nghệ số để thích ứng điều kiện bình thường mới.

"Chúng tôi luôn có niềm tin vào chỉ đạo, quyết sách kịp thời và hiệu quả của Chính phủ. Cuộc gặp gỡ hôm nay là sự khích lệ lớn đối với doanh nghiệp và doanh nhân vượt qua khó khăn để phục hồi sau đại dịch", ông Sơn khẳng định.