PGS.TS Ngô Trí Long: “Đấu thầu trực tuyến giúp tránh đi đêm, khuất tất”

Dân trí “Đối với ngành vận tải, đấu thầu trực tuyến giúp công khai minh bạch, tránh tình trạng “đi đêm”, khuất tất mà lại tiết kiệm chi phí, mọi người đều có thể tham gia”.
>>Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về đấu thầu qua mạng
>>Thí điểm đấu thầu qua mạng để hạn chế "quân xanh quân đỏ"

Đó là nhận định của PGS.TS Ngô Trí Long bên lề cuộc hội thảo Đấu thầu trực tuyến – Giải pháp cho ngành vận tải trong thời đại 4.0 được tổ chức sáng nay (29/11) tại Hà Nội.

ngo_tri_long

PGS.TS Ngô Trí Long tại cuộc hội thảo được tổ chức sáng nay (29/11). (Ảnh: Hồng Vân)

Cách mạng 1.0 là nhờ máy hơi nước nên tạo ra năng suất lao động cao hơn, đến cuộc cách mạng công nghiệp 2.0 là phát minh ra điện, tác động lan tỏa ra toàn xã hội tạo ra năng suất cao hơn nữa. Đến cuộc cách mạng 3.0 là cuộc cách mạng về bán dẫn và điện tử viễn thông hay nói cách khác là internet, thì cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng công nghệ số kết nối giữa thực và ảo.

Trong công cuộc thực hiện nền công nghiệp 4.0 này, đối với lĩnh vực giao thông thì hiện nay có hình thức đấu thầu trực tuyến kết nối giữa thực và ảo.

“Đây là hình thức kết nối cung – cầu làm tăng độ công khai, minh bạch, tránh hiện tượng “đi đêm”, quân xanh quân đỏ, tránh khuất tất. Đấy là cái lợi nhất”, ông Long nói.

Để làm được điều này, theo nhiều chuyên gia và nhà khoa học có mặt tại hội thảo, người cung ứng dịch vụ cần có nền tảng công nghệ tốt và khách hàng cũng phải là người am hiểu công nghệ.

“Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 thì không chỉ đòi hỏi những người chủ doanh nghiệp mà cả những người lao động cũng cần tìm hiểu, nâng cao trình độ thì mới có thể ứng dụng được”, ông Phan Thanh Toàn, chuyên gia công nghệ thông tin cho hay.

Bên cạnh đó, để nhiều doanh nghiệp cùng lên sàn thì hạ tầng cơ sở phải tốt, phải tạo môi trường kinh doanh thông thoáng.

“Luật an ninh mạng cần xem xét lại bởi có những điều chưa phù hợp với thông lệ quốc tế. Cũng cần nâng cao trình độ của người lao động, phổ cập, tuyên truyền kiến thức, giúp họ nhận thức hơn rõ hơn về hoạt động kỹ thuật của lĩnh vực này”, Ông Long nói.

Theo ông Long, Cục Đấu thầu yêu cầu giá là điều kiện số 1 nhưng với ngành vận tải hành khách, yếu tố chất lượng, đảm bảo an toàn, điều kiện phục vụ, thái độ phục vụ văn minh,... còn quan trọng hơn nhiều.

Về khung pháp lý, các chuyên gia nhận định, Chính phủ kiến tạo phải tạo hành lang pháp lý từ luật, pháp lệnh, nghị định, thông tư rõ ràng để thực hiện được đấu thầu trực tuyến.

Cụ thể, PGS.TS Long cho biết, vừa qua đối với ngành Vận tải có Nghị định 116 về vấn đề sản xuất, nhập khẩu, lắp ráp, bảo dưỡng ô tô làm dư luận cảm thấy lăn tăn vì quá siết chặt đối với xe nhập khẩu.

“Đáng nói, đối với những hãng nhập khẩu nhỏ lẻ chắc không còn khe cửa mà chui qua. Cái này có phải tạo điều kiện cho DN trong nước hay không thì phải xem xét vì còn cơ chế bảo hộ là còn nuông chiều, o bế, không tạo được động lực phát triển”, ông Long cho hay.

Bên cạnh đó, ông Long còn cho biết, Văn bản 112 cũng bổ sung thêm rằng trong năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô của các nước ASEAN bằng 0. Đây là giảm thuế nhập khẩu với kinh phụ kiện nhưng lại ra những điều kiện ràng buộc là DN phải lớn, có quy mô bao nhiêu, số lượng bao nhiêu, đặc biệt cùng lúc phải sản xuất 4 loại xe.

“Trong trường hợp này, luật pháp không tạo sự công bằng, bình đẳng, mà đã không có công bằng, bình đẳng thì không phát triển được, nếu chỉ coi trọng những ông lớn, ông nhỏ mặc kệ thì cần phải xem xét lại”, ông Long nói thêm.

Tựu chung, các chuyên gia đều cho rằng, đối với ngành vận tải, đấu thầu trực tuyến rất có lợi bởi tính công khai minh bạch, không thể có khuất tất mà tiết kiệm chi phí lớn, mọi người đều có thể tham gia. Chỉ có điều là khung pháp lý phải chắc, nền tảng cơ sở phải tốt, người tham gia phải am hiểu và có thiết bị công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Hồng Vân

MỚI NHẤT
Bán miếng cọ rửa, được đầu tư ngay 200.000 USD
Bán miếng cọ rửa, được đầu tư ngay 200.000 USD

(Dân trí) - Người sáng lập công ty Scrub Daddy, anh Aaron Krause đã giành được mức đầu tư 200.000 USD cho 20% cổ phần của công ty bán duy nhất miếng bọt biển dùng để cọ rửa. Đây được coi là vụ thỏa thuận và dự án thành công nhất của chương trình Shark Tank Mỹ.

Thứ năm, 30/11/2017 - 09:55

Chất sống Hồ Tây – Đẳng cấp của thế gia
Chất sống Hồ Tây – Đẳng cấp của thế gia

Chẳng phải ngẫu nhiên mà đã từ lâu, Hồ Tây luôn là nơi cư ngụ của nhiều gia đình danh giá gốc Hà thành. Yên tĩnh, mật độ cư dân thấp, mặt bằng dân trí cao, không gian sinh thái rộng lớn và những giá trị văn hóa truyền thống là những ưu điểm mà khó có khu vực nào ở Hà Nội có thể so sánh được.

Thứ năm, 30/11/2017 - 09:35

Thu hoa hồng ít hơn Grab, Uber “đối tác” vẫn phân vân về Mai Linh bike
Thu hoa hồng ít hơn Grab, Uber “đối tác” vẫn phân vân về Mai Linh bike

(Dân trí) - Mai Linh bike đã ra mắt một thời gian, nhưng dường như vẫn chưa thực sự thu hút được sự quan tâm, sử dụng của không chỉ khách hàng mà ngay cả đội ngũ tài xế hay còn được gọi là đối tác cũng vô cùng phân vân.

Thứ năm, 30/11/2017 - 09:30

Sống an nhiên như người Đà Nẵng…
Sống an nhiên như người Đà Nẵng…

Được bình chọn là "thành phố đáng sống nhất Việt Nam", Đà Nẵng có đầy đủ yếu tố để thu hút khách du lịch cũng như người nhập cư dân đến với mình. Không ồn ã, xô bồ như các thành phố lớn, cuộc sống thường ngày ở Đà Nẵng nhẹ nhàng, bình yên và tự do tự tại.

Thứ năm, 30/11/2017 - 09:00

MB hợp tác Tổng công ty Điện lực Miền Bắc cung cấp dịch vụ thu hộ tiền điện miễn phí
MB hợp tác Tổng công ty Điện lực Miền Bắc cung cấp dịch vụ thu hộ tiền điện miễn phí

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB)hợp tác với Tổng công ty điện lực Miền Bắc để triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện qua các hình thức nhau.

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:50

Hơn 100 doanh nghiệp huyện Sóc Sơn-Hà Nội: Đi quá dở, ở không xong
Hơn 100 doanh nghiệp huyện Sóc Sơn-Hà Nội: Đi quá dở, ở không xong

(Dân trí) - Thiếu mặt bằng sản xuất, kinh doanh luôn là một khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV). Trong tình thế thiếu mặt bằng, không ít doanh nghiệp phải tranh thủ thuê cả đất nông nghiệp để rồi liên tục bị xử phạt. Mới đây nhất, việc hơn 100 doanh nghiệp ở xã Phú Minh, Sóc Sơn-Hà Nội phải đồng loạt kiến nghị khẩn cấp xin hoãn xử lý, di dời là một câu chuyện khá điển hình.

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:00

Cảng Hải Phòng: Doanh nghiệp ngừng nhập ô tô chờ giảm thuế?
Cảng Hải Phòng: Doanh nghiệp ngừng nhập ô tô chờ giảm thuế?

Từ số lượng nhập khẩu vài trăm đến cả nghìn ô tô/tháng, hiện khu vực cảng Hải Phòng có dấu hiệu doanh nghiệp tạm ngừng nhập khẩu để chờ giảm thuế từ 1/1/2018, nhất là tại chi cục hải quan có số lượng ô tô làm thủ tục nhập khẩu lớn nhất khu vực cảng này.

Thứ năm, 30/11/2017 - 06:23

600 phần quà cứu trợ từ Lotte Mart đã đến với bà con cùng bão lũ Khánh Hòa, Phú Yên
600 phần quà cứu trợ từ Lotte Mart đã đến với bà con cùng bão lũ Khánh Hòa, Phú Yên

Sau quá trình kêu gọi các mạnh thường quân, đối tác và nhận viên cùng đóng góp vào chương trình “Ấm áp những tấm lòng”, trong 2 ngày ngày 25/11/2017 và 26/11/2017 đoàn cứu trợ LOTTE Mart Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao tặng hơn 600 phần quà đến người dân vùng bão lũ 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên.

Thứ năm, 30/11/2017 - 06:16

Người tiêu dùng không là "chuột bạch" để thử nghiệm xăng sinh học E5 RON 92
Người tiêu dùng không là "chuột bạch" để thử nghiệm xăng sinh học E5 RON 92

(Dân trí) - Qua 3 năm thí điểm tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, xăng sinh học E5 RON 92 dần thay thế hoàn toàn xăng RON 92, chưa thấy người dân kêu ca gì. Xăng sinh học được sử dụng nhiều nơi trên thế giới chứ không phải đưa người tiêu dùng Việt Nam là "chuột bạch" để thử nghiệm.

Thứ năm, 30/11/2017 - 06:00

10 tháng đầu năm, Grab thực nộp bao nhiêu thuế?
10 tháng đầu năm, Grab thực nộp bao nhiêu thuế?

(Dân trí) - Grab cho biết thông tin tổng số thuế mà Grab đóng trong 10 tháng đầu năm nay là gần 140 tỉ đồng như bà Tan Hooi Ling, đồng sáng lập Grab công bố đã được cơ quan thuế xác nhận.

Thứ năm, 30/11/2017 - 04:00

Đất Xanh Miền Trung đạt giải thưởng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2017
Đất Xanh Miền Trung đạt giải thưởng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2017

Ngày 23/11/2017, tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội, Đất Xanh Miền Trung rất vinh dự khi nhận giải thưởng Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2017 – được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập theo chuẩn mực quốc tế của Công ty Vietnam Report, định kỳ công bố thường niên từ năm 2017 bởi Báo VietnamNet.

Thứ năm, 30/11/2017 - 03:50

Xử nghiêm vụ tráo hơn 300 máy Nhật "ruột" Trung Quốc phát cho hộ nghèo
Xử nghiêm vụ tráo hơn 300 máy Nhật "ruột" Trung Quốc phát cho hộ nghèo

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về Phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa yêu cầu xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức "tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo" tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận mà báo chí đã đưa tin.

Thứ tư, 29/11/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ tình trạng bết bát, ngập nợ của hàng loạt doanh nghiệp xi măng
Hé lộ tình trạng bết bát, ngập nợ của hàng loạt doanh nghiệp xi măng

(Dân trí) - Báo cáo mới đây của Bộ Tài chính hé lộ hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính khá bết bát của một số công ty con.

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:30

Nhận ngay iPhone X khi săn vé Vietnam Airlines cùng PVcomBank
Nhận ngay iPhone X khi săn vé Vietnam Airlines cùng PVcomBank

Từ nay đến hết tháng 1/2018, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai song song nhiều ưu đãi đặc biệt như 01 iPhone X và tiền mặt lên đến 40 triệu đồng, mã giảm giá mua vé, tặng cặp vé khứ hồi… thông qua Chương trình “Cất cánh dễ dàng với Vietnam Airlines”.

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:26

SeABank khuyến mại cực lớn dành cho chủ thẻ quốc tế
SeABank khuyến mại cực lớn dành cho chủ thẻ quốc tế

Hưởng ứng Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức triển khai chương trình khuyến mại “Lướt sóng Online Friday 2017” với mức hoàn tiền lên tới 30% giá trị thanh toán.

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:00

Một tháng "gánh" 3 cơn bão, giá nhiều mặt hàng đã tăng trở lại
Một tháng "gánh" 3 cơn bão, giá nhiều mặt hàng đã tăng trở lại

(Dân trí) - Theo báo cáo chi tiết về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2017 của Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT), có 8/ 11 nhóm hàng hoá dịch vụ tháng này đã tăng giá, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm giao thông, hàng ăn uống, y tế. Nguyên nhân chính khiến CPI tăng là do 3 trận bão cùng nhiều đợt lũ lụt liên tiếp trong tháng ở miền các tỉnh miền Trung và Nam bộ, cùng giá xăng dầu tăng 2 lần trong một tháng.

Thứ tư, 29/11/2017 - 06:59

Uber, Grab không làm giảm tắc đường, thậm chí ngược lại
Uber, Grab không làm giảm tắc đường, thậm chí ngược lại

(Dân trí) - “Mục tiêu giảm lưu lượng xe trên đường, giảm tắc đường thì Uber, Grab không làm được thậm chí, đây là nguyên nhân gây tắc đường”.

Thứ tư, 29/11/2017 - 06:56

Rolls Royce Ghost 30 tỷ đồng rao bán trên vỉa hè Hà Nội
Rolls Royce Ghost 30 tỷ đồng rao bán trên vỉa hè Hà Nội

Mấy ngày qua, nhiều người dân đi qua đường Phạm Hùng (Cầu Giấy - Hà Nội) không khỏi ngỡ ngàng khi thấy một chiếc xe siêu sang, Rolls Royce Ghost, để trên vỉa hè và được chủ nhân của nó rao bán.

Thứ tư, 29/11/2017 - 03:00

Thuế nhập linh kiện ô tô về 0%, năm 2018 xe lắp ráp sẽ giảm giá sâu?
Thuế nhập linh kiện ô tô về 0%, năm 2018 xe lắp ráp sẽ giảm giá sâu?

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 125/2017 về sửa đổi thuế đối với một số mặt hàng, trong đó có thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện ô tô xuống 0% trong vòng 5 năm (2018 - 2022) đối với dòng xe có dung tích xi lanh 2.000 cc (xe 2.0L).

Thứ tư, 29/11/2017 - 02:00

Cổ đông Sacombank phản đối chuyển sàn, đổi mã chứng khoán
Cổ đông Sacombank phản đối chuyển sàn, đổi mã chứng khoán

(Dân trí) - Cổ đông của Sacombank không thông qua việc thay đổi mã chứng khoán STB, nhưng đồng ý trích 20% đối với phần vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2017 để thưởng cho cán bộ nhân viên (kế hoạch 2017 là 585 tỷ đồng).

Thứ tư, 29/11/2017 - 01:46

Grabtaxi: Vốn 20 tỷ đồng, báo lỗ gần 1.000 tỷ đồng
Grabtaxi: Vốn 20 tỷ đồng, báo lỗ gần 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau 3 năm kinh doanh tại Việt Nam, Grabtaxi báo lỗ 938 tỷ đồng. Do đó, Bộ Tài chính nhận định công ty này thuộc trường hợp có dấu hiệu rủi ro cao và đưa vào diện giám sát trọng điểm.

Thứ tư, 29/11/2017 - 01:30

The Sapphire Residence Hạ Long thành công rực rỡ sau mở bán
The Sapphire Residence Hạ Long thành công rực rỡ sau mở bán

Hơn 800 khách hàng đã tham dự “Journey to Paradise - Hành trình đến Vịnh thiên đường” – sự kiện mở bán chính thức dự án The Sapphire Residence Hạ Long ngày 25/11/2017 vừa qua tại khu nghỉ dưỡng 5 sao Vinpearl Hạ Long Bay Resort, TP. Hạ Long, Quảng Ninh.

Thứ tư, 29/11/2017 - 01:25

BIDV xuất sắc nhận giải thưởng “Doanh nghiệp vì Người lao động” năm 2017
BIDV xuất sắc nhận giải thưởng “Doanh nghiệp vì Người lao động” năm 2017

Ngày 29/11/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vinh dự được trao giải thưởng “Doanh nghiệp vì Người lao động” năm 2017 và là một trong 10 doanh nghiệp xuất sắc nhất được nhận bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Thứ tư, 29/11/2017 - 01:20

Hublot tiếp tục đưa 122 năm lịch sử của Berluti lên tay các quý ông
Hublot tiếp tục đưa 122 năm lịch sử của Berluti lên tay các quý ông

Tờ New York Times gọi Berluti là đôi giày yêu thích của các nghệ nhân bậc thầy. Vậy nên không có gì đáng ngạc nhiên khi phiên bản Hublot Classic Fusion Venezia Scritto kỉ niệm 120 năm lịch sử Berluti đã gây sốt trên toàn thế giới. Tháng 5/2017, một lần nữa Hublot khởi động lại bộ Classic Fusion Berluti với phiên bản giới hạn nâng cấp Chronograph.

Thứ tư, 29/11/2017 - 01:20