“Ông trùm” ngành ô tô Việt muốn tăng sở hữu tại “báu vật” của bầu Đức

(Dân trí) - Sau khi đã sở hữu hơn 35% cổ phần tại công ty nông nghiệp của bầu Đức (HAGL Agrico), tỷ phú Trần Bá Dương - “ông trùm” ngành ô tô Việt vừa quyết định mua thêm 5 triệu cổ phiếu HNG. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhóm bầu Đức đã bị sụt giảm cổ phần tại đây.

Phiên giao dịch cuối tuần kết thúc khá thuận lợi với các chỉ số mặc dù diễn biến toàn phiên nhìn chung là sự "giằng co" căng thẳng.

VN-Index kết phiên 26/10 với mức tăng 2,97 điểm tương ứng 0,3% lên 996,57 điểm và HNX-Index nhích 0,07 điểm tương ứng 0,07% lên 104,71 điểm. Tại sàn UPCoM, chỉ số ghi nhận giảm 0,19 điểm tương ứng 0,34% còn 56,51 điểm.

Trên quy mô thị trường, số lượng mã tăng giảm cân bằng với 343 mã giảm, 52 mã giảm sàn và 325 mã tăng và 49 mã tăng trần. Điểm tích cực là số lượng mã hoàn toàn không có giao dịch đã giảm xuống đáng kể, còn 810 mã.

Thanh khoản đạt 173,48 triệu cổ phiếu tương ứng 3.723,41 tỷ đồng trên HSX và 21,89 triệu cổ phiếu tương ứng 252,95 tỷ đồng trên HNX. Khối lượng giao dịch trên UPCoM ở mức 11,8 triệu cổ phiếu tương ứng 163,71 tỷ đồng.

Trong phiên hôm qua, VCB và VNM là hai mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index. Đóng góp của hai mã này cho chỉ số lần lượt là 1,2 điểm và 0,97 điểm. Đồng thời, SAB, CTG, MBB, BVH, VJC cũng diễn biến khác tốt, ngược lại với trạng thái giảm tại MSN, HPG, NVL, VRE, BID, VHM, HDB…

Trên HNX, PVS có tác động tích cực nhất đến chỉ số với tác động 0,13 điểm. Trong khi đó, SHB lại lấy đi của HNX-Index tới 0,11 điểm. Ngoài ra, phía tăng giá còn có sự góp mặt của VCS, SHS và phía giảm có NVB, IVS, KLF.

“Ông trùm” ngành ô tô Việt muốn tăng sở hữu tại “báu vật” của bầu Đức - 1

Ông Trần Bá Dương

Cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai hôm qua ghi nhận giảm sút 250 đồng tương ứng 1,64% xuống 15.000 đồng. Thanh khoản tại mã này khá khiêm tốn với gần 243 nghìn cổ phiếu được giao dịch.

Liên quan đến HNG, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) mới đây đã thông báo việc đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu HNG trong khoảng thời gian từ 31/10 đến 30/11, mục đích giao dịch là đầu tư tài chính.

Hiện tại, tập đoàn của tỷ phú Trần Bá Dương đang nắm 291,4 triệu cổ phiếu HNG, chiếm tỉ lệ 26,3% và nếu giao dịch trên thành công thì THACO sẽ nâng sở hữu lên 26,7%. Tổng sở hữu nhóm công ty liên quan đến ông Trần Bá Dương (bao gồm cá nhân ông Dương, Công ty Trân Oanh và THACO) đang nắm khoảng 35,5% vốn HNG.

Trong khi đó, sở hữu của nhóm công ty Hoàng Anh Gia Lai tại HNG đã giảm xuống dưới ngưỡng 50% song theo khẳng định của tập đoàn bầu Đức thì Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang chi phối HNG.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần tới, thị trường dự báo sẽ gặp áp lực rung lắc nhẹ vào đầu tuần trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm về cuối tuần. VN-Index sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự tâm lý 1000-1004 điểm.

Với cái nhìn tích cực về xu thế thị trường trong giai đoạn cuối năm, BVSC kỳ vọng thị trường sẽ sớm hình thành đủ xung lực để bứt phá thành công qua ngưỡng cản mạnh này trong ngắn hạn.

Dù vậy, sau một nhịp hồi phục tích cực từ vùng hỗ trợ 980-983 điểm, BVSC cho rằng, chỉ số có thể sẽ gặp phải áp lực rung lắc và bước vào nhịp điều chỉnh ngắn trong một vài phiên khi thử thách lại vùng kháng cự quanh 1.000 điểm trong tuần tới.

Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu theo thông tin lợi nhuận cụ thể của từng doanh nghiệp. Các nhóm ngành như ngân hàng, bất động sản, bán lẻ… dự kiến sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm trong những phiên kế tiếp.

Còn các cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ có tuần biến động đáng chú ý khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ benchmark theo rổ VN30 sẽ diễn ra vào cuối tuần.

Mai Chi

Bài liên quan
Đang được quan tâm