1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ông trùm bất động sản "soán ngôi" giàu nhất Trung Quốc

Ông trùm bất động sản Trung Quốc, Wang Jianlin, đã quay trở lại ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc sau khi cổ phần trong hai công ty niêm yết có giá trị nhất của ông đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào ngày 1/5 vừa qua.

Ảnh: nguồn Forbes
Ảnh: nguồn Forbes
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Cơn hoảng loạn của thị trường tài chính có nguy cơ tiếp diễn

* Từ 10/5, giá sữa bán lẻ đồng loạt giảm

* Nợ bảo hiểm xã hội: Ngôi “vô địch” về tay khối FDI

* Tỷ phú Trung Quốc hào phóng đưa 6.400 nhân viên đi nghỉ tại Pháp

* “Thắt lưng buộc bụng” cho tương lai

* Nhà giàu ăn sang: Dưa vàng Hàn Quốc, đồ Nhật an toàn

Ông Wang đã vượt qua vị trí của doanh nhân ngành năng lượng tái tạo, Li Hejun để đứng đầu trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc.
 
Ông có tổng số tài sản lên tới 33,7 tỉ USD, trong khi ông Li, Chủ tịch Hanergy Thin Film Power, đang nắm trong tay 32,7 tỉ USD, theo Forces ước tính.

Cổ phiếu của ông Wang ở Dalian Wanda Commercial Properties tăng 6,3%, lên tới 63,65 USD HK, mức giá cao kỷ lục ở Hồng Kông trong phiên nghỉ giải lao. Wanda Line Cinema, chuỗi rạp chiếu phim của ông Wang tăng 2,2%, lên mức 169,2 Nhân dân tệ ở thị trường chứng khoán Thâm Quyến.

Cổ phiếu của cả hai công ty đã tăng mạnh sau các đợt IPO trong nửa năm qua. Hơn nữa, cổ phiếu Trung Quốc tăng điểm mạnh đã làm tăng thêm hơn 160 tỉ phú và gia đình tỉ phú từ tháng 10 năm 2014.

Trung Quốc là quốc gia có số lượng tỉ phú lớn thứ hai trên thế giới, sau Mỹ. Tài sản của Wang  hiện vẫn còn thấp hơn người giàu nhất nước Mỹ là Bill Gates (tài sản của ông được Forces ước tính lên tới 80,3 tỉ USD). Tài sản của ông Wang cũng thấp hơn ông trùm Hồng Kông Li Ka-shing, người giàu nhất châu Á. Forbes ước tính tài sản của ông Li là 35,4 tỉ USD.

Tỉ phú Wang Jianlin là một cựu chiến binh quân đội ở Trung Quốc và cũng là một cựu quan chức ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc. Ông có rất nhiều dự án đầu tư bất động sản lớn ở nước ngoài như: các dự án cao cấp ở Beverly Hills, Chicago và Australia. Ông cũng kiểm soát chuỗi rạp chiếu phim Mỹ AMC Entertainment.

Giới phân tích đánh giá, ông Wang thực sự đã biết cách để chuyển hóa dòng vốn đầu tư bằng tiền mặt sang một “sức mạnh mềm” khác là văn hóa - giải trí như những gì Mỹ đã thành công với Hollywood. Tham vọng của vị tỉ phú này là kiểm soát 20% thị trường phim toàn cầu vào năm 2020. Điều này phù hợp với việc Trung Quốc xác định văn hóa là một ngành “công nghiệp trụ cột” để thúc đẩy “sức mạnh mềm” quốc gia.

Theo Tuyết Nhung
Một Thế Giới/Forbes

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”