1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Ông Phạm Văn Thanh chính thức nhậm chức Chủ tịch Petrolimex

(Dân trí) - Lễ ra mắt Ban kiểm soát nhiệm kỳ đến năm 2021 và Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex diễn ra chiều nay 27/4 tại trụ sở chính của Tập đoàn này.


Ông Phạm Văn Thanh chính thức nhậm chức Chủ tịch Petrolimex

Ông Phạm Văn Thanh chính thức nhậm chức Chủ tịch Petrolimex

Theo đó, ông Phạm Văn Thanh, đại diện vốn Nhà nước, ủy viên HĐQT, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhiên liệu bay PA chính thức ngồi vào chiếc ghế nóng Chủ tịch tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Ông Thanh sẽ thay vị trí của Chủ tịch đương nhiệm Bùi Ngọc Bảo nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/5.


Ông Phạm Văn Thanh, tân Chủ tịch Petrolimex

Ông Phạm Văn Thanh, tân Chủ tịch Petrolimex

Ông Phạm Văn Thanh sinh năm 1972 và được Petrolimex đánh giá là cán bộ trẻ, có năng lực thâm niên công tác tại tập đoàn và các đơn vị khác nhiều năm. Ông Thanh từng kinh qua các chức vụ như Giám đốc chi nhánh PJICO Hải Phòng và gần nhất là Ủy viên Hội đồng quản trị Tập đoàn kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (PA).

Thời gian qua, Công ty PA được đánh giá là doanh nghiệp tốt nhất về tỷ suất lợi nhuận trên vốn, kết quả sản xuất kinh doanh cũng luôn ở mức cao. Ông Thanh được đánh giá là cán bộ có khả năng phát triển phù hợp với giai đoạn hội nhập của chính Petrolimex hiện nay.

Trước đó, cùng với ông Thanh, một nhân vật khác cũng được Petrolimex giới thiệu ứng cử viên cho chiếc ghế Chủ tịch tập đoàn là ông Trần Ngọc Năm, sinh năm 1965.

Ông Năm hiện là ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Petrolimex. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc điều kiện thực tế, chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp cũng như phân tích các điểm yếu mạnh của từng ứng cử viên, phía Bộ Công Thương đồng ý với trường hợp ông Thanh, theo đề xuất của phía tập đoàn xăng dầu này.

Hiện tại, số người đại diện vốn Nhà nước tại Petrolimex là 7 thành viên. Trong đó, ông Bùi Ngọc Bảo được giao phụ trách Bộ phận đại diện vốn của Nhà nước cũng là Chủ tịch Tập đoàn. Tuy nhiên, theo kế hoạch ông Bảo sẽ nghỉ hưu theo chế độ bắt đầu từ 1/5.

Theo quy định 69 của Ban chấp hành Trung ương về “nhất thể hóa” thì Chủ tịch Tập đoàn phải là Bí thư Đảng ủy. Xét theo nhân sự thực tế của Petrolimex hiện có 4 người nằm trong quy hoạch Ban chấp hành Đảng bộ tập đoàn nhiệm kỳ 2015-2020, chức danh bí thư đáp ứng. Tuy nhiên, nếu chiếu theo Quy định số 105 ban hành ngày 19/12/2017 thì chỉ còn 2 người đáp ứng đủ điều kiện về quy định tuổi khi được bầu lần đầu. Hai người này là ông Trần Ngọc Năm và ông Phạm Văn Thanh.

Trước đó, hồi đầu tháng 4, Bộ Công Thương thông báo về việc ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Petrolimex ( Mã: PLX) nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ ngày 1/5. Ông Bảo đồng thời thôi đại diện phần vốn Nhà nước, thôi phụ trách bộ phận quản lý phần vốn Nhà nước tại Petrolimex.

H.Anh

Ông Phạm Văn Thanh chính thức nhậm chức Chủ tịch Petrolimex - 3