1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ông Phạm Nhật Vượng hé lộ đường hướng phát triển VinFast

(Dân trí) - Nói với cổ đông, ông Phạm Nhật Vượng cho biết, VinFast sẽ còn phải được bù lỗ trong 3-5 năm và mục tiêu mà Vingroup hướng tới cho hãng xe này không phải lợi nhuận mà chính là thị phần.

Tâm lý nhà đầu tư trong phiên giao dịch sáng nay (28/5) vẫn còn thận trọng, dòng tiền vào thị trường trở nên dè dặt hơn.

Tổng giá trị giao dịch của sàn HSX đạt 2.965,97 tỷ đồng, giảm mạnh so với những phiên trước, khối lượng giao dịch ở mức 173,86 triệu đơn vị.

Trên HNX, khối lượng giao dịch đạt 22,84 triệu cổ phiếu tương ứng 287,79 tỷ đồng. Con số này trên UPCoM là 6,9 triệu đơn vị tương ứng 92,87 tỷ đồng.

Với tình hình này, mặc dù các chỉ số vẫn tăng nhưng vẫn trong trạng thái giằng co. Mức tăng của VN-Index ở mức 4 điểm tương ứng 0,47% lên 861,48 điểm. HNX-Index tăng 0,91 điểm tương ứng 0,84% lên 109,8 điểm và UPCoM-Index tăng nhẹ 0,02 điểm tương ứng 0,04% lên 54,95 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm, tuy nhiên chênh lệch số lượng mã tăng - giảm không đáng kể. Có 332 mã giảm giá, 33 mã giảm sàn trên tất cả các sàn trong khi phía tăng có 289 mã, 39 mã tăng trần.

Ông Phạm Nhật Vượng hé lộ đường hướng phát triển VinFast - 1

VinFast phải mất 3-5 năm bù lỗ, tuy nhiên lợi nhuận không phải là đích đến cuối cùng

Với mức tăng 1.200 đồng lên 84.100 đồng, VCB đang là mã cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất lên chỉ số chính. Mã này đóng góp đáng kể nhất cho VN-Index với 1,27 điểm.

Bên cạnh đó, BID, VRE, CTG, SAB , VNM cũng tăng và có ảnh hưởng tích cực. Chiều ngược lại, TCH, HVN, BHN, BVH giảm nhưng không tác động lớn lên xu hướng chung.

VIC của Vingroup sáng nay tăng giá nhẹ 100 đồng lên 97.000 đồng/cổ phiếu và thoát khỏi trạng thái giảm.

Trong sáng nay, tập đoàn này họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, trong đó thông qua kế hoạch doanh thu thuần 145.000 tỷ đồng (tăng 12% so với thực hiện năm 2019), nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 35% xuống 5.000 tỷ đồng trong năm nay.

Trong phiên họp này, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup đã trả lời nhiều câu hỏi của cổ đông về định hướng của Vingroup trong thời gian tới.

Theo đó, ông Vượng cho biết, VinFast và VinSmart đều đang định hướng ngoài Việt Nam chỉ tập trung vào thị trường Mỹ sau đó mới sang các thị trường khác. Do thị trường Mỹ là thị trường khó, nên sau khi chinh phục được thị trường này sẽ đơn giản hơn để tiến sang các thị trường khác.

Riêng với VinFast, Vingroup xác định sẽ bù lỗ trong vòng 3-5 năm và mục tiêu là hướng tới thị phần chứ không phải lợi nhuận. Ông Vượng tin rằng, sau khi hoà EBITDA thì thị phần của VinFast tại Việt Nam rất tốt và bắt đầu có tên tuổi nhất định ở thị trường Mỹ.

Trở lại với thị trường chứng khoán, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, sau phiên giảm mạnh hôm qua thì những ngày “mật ngọt” với nhà đầu tư có thể đang trôi qua và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận đang dần thu hẹp.

Nhà đầu tư được khuyến nghị cân nhắc chốt lời, nhất là trong những phiên tăng điểm kỹ thuật, để bảo toàn thành quả đã có trong thời gian qua.

Mai Chi