Ông Đoàn Nguyên Đức: “Không nên sát phạt chúng tôi”

Việc Hoàng Anh Gia Lai nhập đường từ Lào vào Việt Nam trong khi lượng đường tồn kho trong nước vẫn cao được đưa ra chất vấn ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông, tại quốc hội chiều 19/11.

Ông Đoàn Nguyên Đức
Ông Đoàn Nguyên Đức
 
Trước đó, có thông tin cho rằng chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ Lào có nhiều ưu đãi đặc biệt đối với dự án mía đường của HAGL, nhờ đó giá mía của HAGL tại Lào rất thấp chỉ 296.000 đồng/tấn mía; từ đó giá thành đường do HAGL sản xuất tại Lào đặc biệt thấp, chỉ 4.320.000 đồng/tấn đường.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Trong khi để nông dân trồng mía tại Việt Nam đảm bảo cuộc sống, những năm qua các nhà máy đường trong nước đã thanh toán tiền mua mía cho nông dân từ 950.000 - 1.150.000 đồng/tấn mía, chiếm 9.000.000 - 11.000.000 đồng vào giá thành của 1 tấn đường.”

Và như vậy, nếu để Hoàng Anh Gia Lai nhập đường về Việt Nam, theo ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường (VSSA) đồng thời là TGĐ Công ty CP mía đường Cần Thơ, “là vô tình giúp doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào đang có nhiều lợi thế đánh vào nông dân trồng mía và các doanh nghiệp Việt Nam đang có sức cạnh tranh, kém đẩy ngành đường Việt Nam tới bờ vực phá sản”.

Chiều tối 19.11, trả lời báo Một Thế Giới, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, cho biết:

“Đó là thông tin ma (giá đường chỉ hơn 4,3 triệu/tấn – PV). Tôi chưa bao giờ công bố bất kỳ con số nào như vậy vì đó là bí mật kinh doanh của HAGL. Tôi không hiểu tại sao lại xuất hiện những con số này. Tôi không biết và cũng không bao giờ thừa nhận những con số như vậy. Tôi chỉ có thể cho biết hiện nay năng suất của nhà máy đường HAGL tại Lào là 7 ngàn tấn mía cây/ngày”.

Theo ông Đức, việc dư luận nêu vấn đề HAGL được ưu đãi, nhưng không nêu ra ưu đãi là ưu đãi cái gì?

“Trên thực tế, tôi đầu tư vào Lào như mọi doanh nghiệp khác, có trách nhiệm cũng như mọi quyền lợi bình đẳng như tất cả các doanh nghiệp ở đó. Hoàng Anh Gia Lai là doanh nghiệp hoạt động theo đúng luật pháp nên không hưởng bất kỳ ưu đãi nào từ chính phủ”.

Trước thông tin chào bán 30.000 tấn đường cho công ty đường Biên Hòa, Bầu Đức xác nhận:

“Tôi có thảo luận về việc bán 30.000 tấn đường cho công ty đường Biên Hòa nhưng tôi bán đường thô để công ty đường Biên Hòa sản xuất thành đường tinh chế rồi xuất đi nước ngoài. Tôi khẳng định HAGL không bán bất kỳ hạt đường nào trong nước.

Vì vậy, việc Hiệp hội Mía đường phản đối chúng tôi là hiểu nhầm chúng tôi. Chúng tôi cũng là một doanh nghiệp Việt Nam và chúng tôi không làm ảnh hưởng đến quyền lợi doanh nghiệp khác. Không nên sát phạt chúng tôi”.

Theo Trung Bảo
Một Thế Giới
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
Tin liên quan
Đang được quan tâm