Ông chủ Hòa Phát: Là đại gia hay không, tôi vẫn phải sống với cái danh ấy

Dân trí “Rất nhiều người dị ứng bị gọi là đại gia còn quan điểm của tôi là nếu được coi là đại gia, dù thích hay không mình vẫn phải sống chung với cái danh ấy”, chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long nói.
>>Chủ tịch Hòa Phát: Thạch Khê không phải sân chơi cho người ít tiền
>>Ông chủ Tập đoàn Hòa Phát: "Thoái vốn Sabeco là một thương vụ quá tốt"

Như thông tin đã đưa, chủ tịch Hòa Phát, ông Trần Đình Long vừa gia nhập danh sách các tỷ phú thế giới năm 2018 được Forbes công bố hôm qua (6/3) với khối tài sản 1,3 tỷ USD.

Dân trí trích đăng buổi trao đổi của ông Trần Đình Long về ngành thép Việt Nam và tâm sự của ông về cái danh “đại gia”.

Ông Trần Đình Long vừa gia nhập danh sách tỷ phú thế giới năm 2018 của Forbes với khối tài sản 1,3 tỷ USD. (Ảnh: Mạnh Quân)
Ông Trần Đình Long vừa gia nhập danh sách tỷ phú thế giới năm 2018 của Forbes với khối tài sản 1,3 tỷ USD. (Ảnh: Mạnh Quân)

Vừa lọt vào danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới, ở khía cạnh cá nhân thì khi doanh nghiệp (DN) giàu và cá nhân giàu sẽ làm từ thiện, ông thấy thế nào?

Ông Trần Đình Long: Doanh nhân giàu có ở Việt Nam đi làm từ thiện nhiều và thường xuyên thì còn mới nhưng theo tôi, mọi người cũng theo xu hướng này thôi.

Tuy nhiên, tôi cho rằng xu hướng này bây giờ mới chỉ manh mún nhưng sớm muộn cũng sẽ như thế giới.

Rất nhiều người dị ứng bị gọi là đại gia còn quan điểm của tôi là nếu được coi là đại gia, dù thích hay không mình vẫn phải sống chung với cái danh ấy.

Hòa Phát hiện là một trong những DN thép lớn nhất Việt Nam, ông có tham vọng gì hơn để trở thành “ông vua thép”?

-Hòa Phát trên đường trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam nhưng thực ra đang mong muốn lớn nhất là sản xuất được sản phẩm đáp ứng nhu cầu cho nền kinh tế, thay thế được hàng nhập khẩu và tiến tới vươn ra xuất khẩu ra nước ngoài.

Những bước đi đó của Hòa Phát cũng như của những tập đoàn lớn trên thế giới trước đây, không có gì quá đặc biệt cả.

Đôi khi có áp lực với cổ đông, việc đạt chỉ tiêu, doanh thu, lợi nhuận,... sẽ mâu thuẫn với những chiến lược dài hơi, ông cảm thấy sao?

-Mâu thuẫn là động lực của phát triển còn áp lực thì lúc nào cũng có rồi. Tóm lại, cổ đông lúc nào cũng muốn chia nhiều tiền, còn những người "cầm cân nảy mực" thì muốn giữ tiền lại để tái đầu tư, hai điều này phải cân đối hài hòa thôi. Nhưng rõ ràng là chiến lược của công ty là như vậy, ai không chấp nhận được thì bán cổ phần đi thôi.

Tuy nhiên, nếu bán thì đời con tôi có bán hay không chứ tôi thì tôi không bán cổ phần của Hòa Phát.

Hòa Phát có tham vọng gì về việc mua bán,, sáp nhập trong ngành thép không?

-Hòa Phát trong quá khứ chưa làm việc đó bao giờ và tương lai cũng thế vì ngành công nghiệp Việt Nam nói chung và ngành thép Việt Nam nói riêng như tờ giấy trắng, đã có gì đâu mà mua lại. Nó không như ngành bia có lịch sử 50-70 năm. Nói ra thì hơi quá nhưng ngành thép cho cũng chả ai lấy.

25 năm nay Hòa Phát cũng tự làm hết, còn ra nước ngoài mua lại các DN thép của họ thì thời điểm này chúng tôi cũng chưa nghĩ đến nhưng nếu có mua thì cũng là vấn đề, vì không chỉ tại Việt Nam mà ngành thép thế giới cũng siết rất chặt vấn đề môi trường.

Tuy nhiên, nếu muốn phát triển mạnh và xa hơn nữa thì phải nghĩ đến việc đầu tư ra nước ngoài.

Vậy theo ông, triển vọng ngành thép Việt Nam trong 10-15 năm tới?

-Theo tôi, ở Việt Nam, Hòa Phát là DN tiên phong đi đầu trong ngành thép. Sau đổi mới thì như tờ giấy trắng, chưa có nền công nghiệp thép và quy mô vẫn còn nhỏ, manh mún lắm nhưng sau một chặng đường dài thì bắt đầu xuất hiện ngành công nghiệp thép ở Việt Nam.

Tuy nhiên, khoảng 5-10 năm nay, mọi người có cái nhìn rất xấu về ngành thép thế giới nói chung và thép Việt Nam nói riêng.

Tính đến nay, nhu cầu về thép của Việt Nam là số một Đông Nam Á, thậm chí còn lớn hơn Indonesia. Cho nên nguồn cung phải tăng và đáp ứng nhu cầu của ngành thép.

Bên cạnh đó, theo tôi dự đoán, ngành thép Việt Nam từ nay trở đi đến ít nhất năm 2025-2030 có triển vọng tốt, tất nhiên thách thức cũng nhiều.

Một trong những cơ sở cho điều đó là nhu cầu về thép của Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh. Tỷ lệ tăng trưởng còn nhanh hơn nhiều tốc độ phát triển kinh tế cả năm. Trong đó, thép xây dựng, thép ống, tôn mạ màu,... đạt tốc độ tăng trưởng đều cao, chắc chắn hơn 10%.

Như vậy, triển vọng ngành thép Việt trong 10-15 năm tới là còn rất tốt. Nhưng có một xu hướng là nước nào cũng phải bảo vệ ngành công nghiệp, ngành thép của nước mình.

Mà xu hướng này rất rõ, không chỉ riêng Mỹ mà tất cả các nước trên thế giới đều đang áp dụng xu hướng bảo hộ tích cực, không phải chống lại toàn cầu hóa.

Đánh giá của ông về việc Việt Nam bảo hộ ngành thép so với những ngành công nghiệp khác?

-Cá nhân tôi thấy nền kinh tế của nước mình rất mở, sự bảo hộ của Việt Nam không hề mạnh nữa, chỉ ở mức vừa phải, suy cho cùng cũng để hướng đến chiến lược xuất khẩu nhiều.

Tuy nhiên, làm gì thì làm vẫn phải bảo vệ quyền lợi cho DN và người lao động nhưng phải hài hòa với chiến lược nền kinh tế mở. Cái đó còn do nước mình thỏa thuận với các nước khác.

Nếu đánh giá mức độ bảo hộ thép so với các ngành công nghiệp còn lại của Việt Nam thì bản thân tôi đánh giá ở mức độ vừa phải.

Mạnh QuânHồng Vân

Ông chủ Hòa Phát: Là đại gia hay không, tôi vẫn phải sống với cái danh ấy - 2

MỚI NHẤT
Hàn Quốc nói gì khi Việt Nam đặt các điều kiện đối với ngành ô tô?
Hàn Quốc nói gì khi Việt Nam đặt các điều kiện đối với ngành ô tô?

(Dân trí) - Đại sứ quán Hàn Quốc vừa gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ bày tỏ quan điểm của mình về chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam.

Thứ tư, 07/03/2018 - 02:00

Hỏa hoạn tại Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng: Không thiệt hại về người
Hỏa hoạn tại Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng: Không thiệt hại về người

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, sáng nay (7/3), khoảng 10h30 phút, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng (thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải) đã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại khu vực Bể sục khí lưu huỳnh bằng nước biển (FGD)

Thứ tư, 07/03/2018 - 01:22

Hạ Long - "Kinh đô" du lịch thượng lưu phía Bắc
Hạ Long - "Kinh đô" du lịch thượng lưu phía Bắc

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng ngưỡng mộ với cơ cấu kinh tế thay đổi ngoạn mục từ lĩnh vực khai khoáng sang du lịch, dịch vụ, thành phố di sản Hạ Long (Quảng Ninh) - nơi được mệnh danh là kinh đô du lịch của các tỉnh phía Bắc, cũng đang tiên phong cho làn sóng đầu tư mới thuộc phân khúc thượng lưu trong ngành công nghiệp không khói…

Thứ tư, 07/03/2018 - 01:15

TPHCM: Hết tết, giá xe máy giảm mạnh
TPHCM: Hết tết, giá xe máy giảm mạnh

(Dân trí) - Trước Tết, hàng loạt các loại xe máy đều tăng giá từ 500 ngàn đồng đến 10 triệu đồng do nhu cầu tăng cao. Tuy vậy, sau Tết là thời điểm thoái trào mua sắm nên giá xe đồng loạt giảm. Nhiều đại lý "găm" hàng trước Tết quá nhiều nên giờ xả kho càng khiến giá xe giảm mạnh.

Thứ tư, 07/03/2018 - 01:10

Để xảy ra nhiều tồn tại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bị nhắc “rút kinh nghiệm”
Để xảy ra nhiều tồn tại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bị nhắc “rút kinh nghiệm”

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư “rút kinh nghiệm” trong việc tổng hợp báo cáo, phân bổ nguồn vốn không theo thứ tự để xảy ra nhiều tồn tại trong quản lý, sử dụng nợ công.

Thứ tư, 07/03/2018 - 01:00

Tương lai taxi công nghệ: Không dễ phán quyết qua một phiên toà
Tương lai taxi công nghệ: Không dễ phán quyết qua một phiên toà

(Dân trí) - Ngoài những vấn đề lo ngại về môi trường đầu tư cũng như ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng, vụ kiện giữa Vinasun với Grab cũng chưa thực sự toàn diện và đảm bảo công bằng khi chỉ dựa trên những bằng chứng mông lung và hành động nhắm duy nhất vào Grab.

Thứ tư, 07/03/2018 - 11:00

Bị tố mượn IPO để kinh doanh "đất vàng", Viện Dệt may nói gì?
Bị tố mượn IPO để kinh doanh "đất vàng", Viện Dệt may nói gì?

(Dân trí) - Sau khi bị tố mượn cớ IPO để kinh doanh bất động sản trên 3 miếng "đất vàng" ở Hà Nội và TP.HCM, ông Nguyễn Văn Thông, Viện trưởng Viện Dệt may cho rằng đây chỉ là hiểu nhầm.

Thứ tư, 07/03/2018 - 11:00

Đất tăng giá 10 lần: Tỷ phú Mỹ không còn quay lưng bỏ đi
Đất tăng giá 10 lần: Tỷ phú Mỹ không còn quay lưng bỏ đi

Sau thời gian dài bàn thảo, 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) chưa bao giờ thành hình rõ nét như bây giờ. Khi dự thảo Luật về đặc khu kinh tế đang gấp rút được hoàn thiện, thì ở những nơi được chọn làm đặc khu, mọi thứ cũng dần đi vào quỹ đạo.

Thứ tư, 07/03/2018 - 10:45

Hà Nội đề xuất phải coi Uber, Grab là một dạng kinh doanh taxi
Hà Nội đề xuất phải coi Uber, Grab là một dạng kinh doanh taxi

(Dân trí) - Đó là một trong các kiến nghị của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đối với Bộ Giao thông Vận tải nhằm tăng cường quản lý giao thông và giảm ùn tắc trên địa bàn Hà Nội.

Thứ tư, 07/03/2018 - 10:00

Chẳng tiếc tiền, nhiều đại gia tặng vợ quà khủng hàng chục triệu đồng ngày 8/3
Chẳng tiếc tiền, nhiều đại gia tặng vợ quà khủng hàng chục triệu đồng ngày 8/3

(Dân trí) - Dù trong năm có quá nhiều ngày để các chị em phụ nữ được nhận quà như ngày phụ nữ Việt Nam, Valentine, Noel,…nhưng các đấng mày râu ga lăng vẫn sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để mua quà dành tặng nửa kia của mình.

Thứ tư, 07/03/2018 - 09:45

Vụ mất 245 tỷ đồng: Nạn nhân nói ngân hàng "vừa ăn cướp vừa la làng"
Vụ mất 245 tỷ đồng: Nạn nhân nói ngân hàng "vừa ăn cướp vừa la làng"

(Dân trí) - "Tôi không có làm ăn gì với ông Hưng và Eximbank. Tôi gửi tiền vào Eximbank vì tin tưởng ở ngân hàng này. Giờ mất tiền không trả lại cho tôi mà còn đổ thừa. Họ đúng là vừa ăn cướp vừa la làng", bà Bình bức xúc.

Thứ tư, 07/03/2018 - 09:14

Bất động sản Cam Ranh ‘dậy sóng’ đón đầu hạ tầng hàng không
Bất động sản Cam Ranh ‘dậy sóng’ đón đầu hạ tầng hàng không

Vừa bước vào đầu năm 2018, bất động sản Cam Ranh đã sôi động trở lại bởi Nhà ga quốc tế Cam Ranh hứa hẹn sẽ được đưa vào vận hành từ giữa năm nay.

Thứ tư, 07/03/2018 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Những tỷ phú USD làm được gì cho nông dân?
Những tỷ phú USD làm được gì cho nông dân?

Trả lời báo chí mới đây, tỷ phú Phạm Nhật Vượng trải lòng “Nếu làm chỉ để tiêu, chỉ để có cái nọ, cái kia thì tôi phải dừng lâu rồi. Lỡ làm người rồi, không thể sống một cuộc đời phí hoài được”.

Thứ tư, 07/03/2018 - 07:00

Bộ Tài chính: Vụ 213 container mất tích, kỷ luật nặng 29 cán bộ hải quan
Bộ Tài chính: Vụ 213 container mất tích, kỷ luật nặng 29 cán bộ hải quan

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý cán bộ hải quan vụ 213 container mất tích tại TP.HCM, trong đó khẳng định việc xử phạt 29 cán bộ của Hải quan TP.HCM chưa nghiêm khắc và yêu cầu phải xử lý kỷ luật lại.

Thứ tư, 07/03/2018 - 06:38

Chính phủ ban hành quy định mới về thuế ưu đãi đối với xe đeo biển ngoại giao
Chính phủ ban hành quy định mới về thuế ưu đãi đối với xe đeo biển ngoại giao

(Dân trí) - Theo Quyết định mới nhất của Chính phủ về chính sách xe mang biển ngoại giao (có hiệu lực thi hành từ ngày 20/4/2018), sẽ có 3 đối tượng được miễn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT đối với hoạt động chuyển nhượng ô tô và xe gắn máy tại Việt Nam.

Thứ tư, 07/03/2018 - 06:00

Thị trường ngày 8/3: Phát sốt với hoa hồng kim cương
Thị trường ngày 8/3: Phát sốt với hoa hồng kim cương

(Dân trí) - Đáp ứng cả 3 yếu tố "đẹp - độc - lạ", hoa hồng Pink Diamond nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan đang là mặt hàng gây “sốt” trên thị trường hoa tươi trong dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Thứ tư, 07/03/2018 - 06:00

Dự án Golden River Residence điểm sáng Bất động sản Tây Bắc TP.HCM những ngày đầu năm 2018
Dự án Golden River Residence điểm sáng Bất động sản Tây Bắc TP.HCM những ngày đầu năm 2018

Định hướng phát triển khu Tây Bắc là đô thị vệ tinh của TpHCM và là một trong các khu vực phát triển kinh tế động lực được Chính phủ, TPHCM, Long An, Tây Ninh quy hoạch triển khai từ nhiều năm … và cho đến thời gian gần đây hạ tầng giao thông đã và đang triển khai tạo cú “huých” cho thị trường bất động sản phía Tây Bắc TP.HCM phát triển với những lợi thế “đặc biệt”.

Thứ tư, 07/03/2018 - 05:50

Thủ tướng yêu cầu 10 tỉnh, thành lập đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp
Thủ tướng yêu cầu 10 tỉnh, thành lập đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp

(Dân trí) - Tại Chỉ thị số 07/CT-TTg về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa được Thủ tướng ban hành mới đây, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu 10 tỉnh thành phố trong cả nước lập ngay đường dây nóng để hỗ trợ, xử lý khó khăn giúp doanh nghiệp.

Thứ tư, 07/03/2018 - 05:47

Khốn cùng cảnh người nghèo mua phải nhà ở xã hội “rùa bò”
Khốn cùng cảnh người nghèo mua phải nhà ở xã hội “rùa bò”

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân mua nhà ở xã hội của dự án AZ Thăng Long (Bright City) tại Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư mới đây đã có đơn kêu cứu lên Chính phủ do dự án liên tục chậm tiến độ và chưa biết khi nào mới có thể bàn giao.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:00

Hà Nội bàn việc đưa Hoài Đức lên quận trong 2 năm tới
Hà Nội bàn việc đưa Hoài Đức lên quận trong 2 năm tới

(Dân trí) - Đối với đề án đầu tư, xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung lưu ý, cần đánh giá được thực trạng hiện tại của huyện Hoài Đức, vì đây là một huyện nông thôn mới nhưng vẫn nợ một số tiêu chí...

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:45

Công ty Megastar - CGV tiếp tục bị tố kinh doanh trái phép
Công ty Megastar - CGV tiếp tục bị tố kinh doanh trái phép

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Hiệp hội và Hội điện ảnh Việt Nam vừa có văn bản gửi tới các đơn vị chức năng “tố” Công ty CGV – doanh nghiệp có 80% vốn đầu tư nước ngoài có nhiều dấu hiệu cho thấy đang hoạt động kinh doanh trái phép tại Việt Nam.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:36

Ông chủ Microsoft bất ngờ tìm được tàu chiến chìm từ Thế chiến II
Ông chủ Microsoft bất ngờ tìm được tàu chiến chìm từ Thế chiến II

(Dân trí) - Tỷ phú Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft và ông bầu đội bóng bầu dục Seattle Seahawks, đã thực hiện một cuộc tìm kiếm dưới biển để tìm ra con tàu USS Lexington bị chìm trong Thế chiến II từ 76 năm trước.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:03

Đại sứ Mỹ: “Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất”
Đại sứ Mỹ: “Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất”

(Dân trí) - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tái khẳng định phát biểu của Tổng thống Donald Trump cho rằng: “Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất, thể hiện rõ nhất với việc hợp tác thương mại hai nước tăng gấp 100 lần trong 20 năm qua”.

Thứ ba, 06/03/2018 - 04:00

Thủ tướng: Việt Nam cần có hệ thống cảnh báo sớm rủi ro vĩ mô và tài chính
Thủ tướng: Việt Nam cần có hệ thống cảnh báo sớm rủi ro vĩ mô và tài chính

(Dân trí) - Sáng nay 6/3 tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cơ quan này sớm có nghiên cứu, báo cáo để đề xuất lên Thủ tướng về kế hoạch xây dựng hệ thống cảnh báo sớm rủi ro vi mô và tài chính.

Thứ ba, 06/03/2018 - 03:50