Vĩnh Long:

Ôm nợ vì khoai lang vừa mất mùa, vừa mất giá

(Dân trí) - Nông dân ở Bình Tân (Vĩnh Long) đang điêu đứng vì khoai lang tím Nhật mất giá. Trong khi đó, dịch bệnh lại tiếp tục hoành hành khiến không ít người trồng khoai bị thua lỗ nặng.

Ông Đoàn Kim Long, trồng khoai lang ở xã Thành Đông (Bình Tân, Vĩnh Long) ngao ngán: “Chưa năm nào khoai lang lại rớt giá và bị sâu bệnh như năm nay. Hiện tại giá khoai lang tím Nhật chỉ 180.000 đồng/tạ (1 tạ 60kg – PV), trong khi đó năm suất chỉ 30 đến 40 tạ/công nhưng đã bị sâu hơn phân nửa nên bán chẳng được bao nhiêu. Bây giờ ở vùng này ai có đất nhà thì lỗ 5 đến 6 triệu đồng/công còn thuê đất của người khác thì lỗ trên 10 triệu đồng/công”.

Nông dân đang điêu đứng vì dịch bệnh, giá cả khoai lang xuống thấp
Nông dân đang điêu đứng vì dịch bệnh, giá cả khoai lang xuống thấp

Theo ông Long, mấy năm nay sâu bệnh xuất hiện trên khoai lang ở vùng này rất nhiều. Cách đây khoảng 3 năm, người dân phát hiện còn sâu lạ tấn công vào củ khoai khiến nhiều ruộng khoai bị thất thu nên đặt tên cho con sâu này là sâu “tàn mạt”. Khi mới tìm cách khống chế con sâu này thì gần đây lại xuất hiện con ốc lạ bé xíu bằng con ốc đắng cũng tấn công vào củ khoai gây thiệt hại rất lớn cho nông dân.

Một số ruộng khoai lang khi thu hoạch củ bị sâu phá hoại chiếm hơn 50% sản lượng
Một số ruộng khoai lang khi thu hoạch củ bị sâu phá hoại chiếm hơn 50% sản lượng

Hiện tại, nhiều ruộng khoai lang tím Nhật đang cuẩn bị thu hoạch bị thiệt hại từ 30 đến 40% năng suất, thậm chí có ruộng khoai thiệt hại đến 70% năng suất nên kêu bán không ai mua. Ông Lê Thanh Toàn, chuyên kéo khoai lang thuê ở xã Thành Lợi (Bình Tân) cho biết: “Giá khoai lang tím Nhật tính ra 3.000 đồng/kg nhưng khi bị sâu đụt thì giá chỉ còn hơn 100 đồng/kg vì chỉ được thương lái thu mua để cho cá tra ăn. Vì vậy khi ruộng khoai lang bị sâu nặng, nông dân chỉ còn cách bỏ chứ thu hoạch bán không đủ trả tiền nhân công”.

Ông Sơn Văn Luận, Giám đốc Hợp tác xã khoai lang Tân Thành (Bình Tân, Vĩnh Long) cho biết: “Hiện nay nông dân đau đầu với tình trạng sâu bệnh trên khoai lang. Những con sâu, ốc trong ruộng khoai ngày càng khó tiêu diệt nên ảnh hưởng rất lớn đến năng suất khiến nông dân bị thiệt hại lớn. Ngoài ra cộng với việc giá xuống thấp nên đại đa số người trồng khoai lang trong vụ này đều bị thua lỗ”.

Giá khoai lang giảm khiến nông dân thua lỗ
Giá khoai lang giảm khiến nông dân thua lỗ

Những nông dân có kinh nghiệm ở địa phương cho rằng sâu, bệnh trên khoai lang ngày càng bùng phát mạnh, khó tiêu diệt là do mấy năm nay người trồng khoai đẩy mạnh thâm canh. Trước đây nông dân trồng 1 vụ khoai, 1 vụ lúa hay hoa màu thì nay người ta trồng hết vụ khoai này đến vụ khoai khác nên phát sinh nhiều loại sâu, ốc “lạ” gây thiệt hại rất lớn.

Một số ruộng khoai lang đã được chuyển sang trồng lúa
Một số ruộng khoai lang đã được chuyển sang trồng lúa

Ông Nguyễn Hữu Phước, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Bình Tân cho biết: “Năm nay nhà nông trồng khoai lang tím Nhật thua lỗ nặng do giá giảm và dịch bệnh hoành hành. Hiện tại ngành nông nghiệp đang khuyến cáo người nông dân ngoài việc phòng trừ sâu bệnh thì tốt nhất nên trồng xen canh để tránh việc sâu bệnh lưu tồn từ vụ trước sang vụ sau để tấn công vào khoai lang”.

Minh Giang