Thứ Bảy 03/09/2016 - 06:00

Ocean Group: “Một thời vang bóng” nay thua lỗ, nợ nần chồng chất

Dân trí Từng là một tập đoàn đa ngành có tiếng, nhưng sau sự cố ông Hà Văn Thắm bị bắt, tới nay Ocean Group lâm vào tình cảnh khó khăn chồng chất: Lỗ lũy kế tới 2.229 tỷ đồng, có dòng tiền âm từ hoạt động kinh doanh, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn hơn 480 tỷ đồng.
>>"Ngân hàng 0 đồng" OceanBank thu về được 5.000 tỷ đồng nợ xấu
>>Anh trai ông Hà Văn Thắm được bầu làm Phó Chủ tịch Ocean Group
>>Chủ tịch Ocean Group nhận thù lao 1,2 tỷ đồng, gấp 10 lần năm ngoái

Ocean Group đối mặt nhiều khó khăn sau biến cố ông Hà Văn Thắm bị bắt hồi cuối 2014
Ocean Group đối mặt nhiều khó khăn sau biến cố ông Hà Văn Thắm bị bắt hồi cuối 2014

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Nêu ý kiến sau khi soát xét Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2016 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group - OGC), Hãng kiểm toán AASC đã đề cập đến một số vấn đề, trong đó có việc tồn tại các yếu tố không chắc chắn có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty mẹ.

Cụ thể, theo thuyết minh báo cáo tài chính, tại thời điểm ngày 30/6, nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn khoảng 481,6 tỷ đồng, số lỗ lũy kế của công ty đến ngày 30/6 đã là 2.229 tỷ đồng. Đồng thời, công ty này còn có dòng tiền âm từ hoạt động kinh doanh.

OGC cho biết, hiện công ty đang tiếp tục thực hiện các dự án của mình và cũng đang tìm kiếm các đối tác để chuyển nhượng các dự án với giá phù hợp. Đồng thời, tích cực thu hồi các khoản công nợ từ hỗ trợ vốn ngắn hạn cho đối tác và các khoản đã góp vốn vào các dự án đầu tư. Khả năng hoạt động liên tục của OGC phụ thuộc vào khả năng thực hiện các vấn đề nêu trên.

Tập đoàn Đại Dương thành lập vào tháng 5/2007, niêm yết trên sàn HSX với mã OGC. Tập đoàn này có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng và từng là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất nước với các thương hiệu đình đám như Ocean Bank, Ocean Hospitality, Ocean Sercurities, Ocean Mart…

Tuy nhiên, nhiều thương hiệu trên nay đã chỉ là dĩ vãng. Sau cú sốc ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch tập đoàn này bị bắt vào cuối năm 2014, kế đến là hàng loạt lãnh đạo của Ocean Bank liên tục vướng vòng lao lý, Ocean Group tiến hành tái cơ cấu mạnh mẽ và đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2016, OCG ghi nhận lỗ trước thuế 478,8 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 16,6 tỷ đồng). Sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế, tập đoàn lỗ ròng 504 tỷ đồng, chủ yếu là do lỗ ở công ty mẹ (lỗ 472 tỷ đồng).

Cổ phiếu OCG từ mức 36.000 đồng thời điểm mới niêm yết năm 2010 nay đã “bốc hơi” tới 96% thị giá, còn 1.600 đồng vào thời điểm chốt phiên 1/9 sau khi giảm sàn phiên này.

Hàng loạt vấn đề đơn vị kiểm toán không thu thập được bằng chứng, số liệu

Trở lại với báo cáo tài chính bán niên soát xét của OGC, kiểm toán viên đồng thời cũng đưa ra kết luận ngoại trừ với hàng loạt vấn đề.

Cụ thể, tại ngày 30/06/2016, Công ty mẹ và Công ty Cổ phần Khách sạn và dịch vụ Đại Dương (OCH) - một công ty con của OGC - đang ghi nhận một số khoản trả trước cho người bán ngắn hạn, trả trước cho người bán dài hạn, các khoản phải thu ngắn hạn khác và khoản đầu tư góp vốn vào đơn vị khác sau khi trích lập dự phòng với số tiền gần 540 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kiểm toán viên cho biết “không thể thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để đánh giá khả năng thu hồi và thực hiện thủ tục thay thế để đánh giá giá trị dự phòng cần trích lập” do tại ngày lập báo cáo, công ty mẹ và OCH cùng các đối tác liên quan chưa cung cấp đầy đủ thông tin và tài liệu về các giao dịch này.

Ngoài ra, công ty mẹ và OCH đang ghi nhận một số khoản phải thu về cho vay là các khoản hỗ trợ vốn ngắn hạn cho một số công ty và lãi dự thu tương ứng sau khi trích lập dự phòng và bù trừ công nợ, tài sản đảm bảo với số tiền hơn 721 tỷ đồng. Với chi tiết này, Kiểm toán viên cũng không thu thập được đầy đủ các bằng chứng về giá trị có thể thu hồi với số dư trên, cũng như không thể thực hiện được các thủ tục thay thế để đánh giá giá trị dự phòng cần phải trích lập.

Về việc OGC trích lập bổ sung dự phòng nợ khó đòi đối với khoản phải thu Công ty SDCON tại CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long - công ty con của OGC với số tiền gần 333 tỷ đồng và các số liệu liên quan đến dự án tại tỉnh Quảng Ninh, kiểm toán viên cũng không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để thực hiện việc điều chỉnh số liệu hay không.

Bên cạnh đó, tại ngày 30/6, OGC cũng đang đánh giá một số khoản phải thu từ cho vay ngắn hạn, khoản phải thu dài hạn khác cho một số công ty với số tiền hơn 883 tỷ đồng có khả năng thu hồi trên cơ sở bù trừ công nợ, mặc dù công ty chưa ký thỏa thuận với các đối tác này về việc bù trừ công nợ phải thu, phải trả phát sinh từ các hợp đồng kinh tế khác nhau.

OGC còn có thể có một số nghĩa vụ tiềm tàng theo các điều khoản ký kết trong hợp đồng nguyên tắc liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần CTCP Bán lẻ và Quản lý bất động sản Đại Dương (Ocean Retail).

“Công việc soát xét thông tin tài chính giữa niên độ bao gồm việc thực hiện các cuộc phỏng vấn, chủ yếu là phỏng vấn những người chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính kế toán, thực hiện thủ tục phân tích và các thủ tục soát xét khác. Một cuộc soát xét về cơ bản có phạm vi hẹp hơn một cuộc kiểm toán được thực hiện theo các chuẩn mực kiểm toán Việt Nam và do vậy không cho phép chúng tôi đạt được sự đảm bảo rằng chúng tôi sẽ nhận biết được tất cả các vấn đề trọng yếu có thể được phát hiện trong một cuộc kiểm toán”, bà Cát Thị Hà, Phó Tổng giám đốc ASSC cho biết.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Đại gia vào tù, ngàn người tan nát cơ nghiệp
Đại gia vào tù, ngàn người tan nát cơ nghiệp

Các vụ án kinh tế lớn xảy ra dồn dập trong vài năm gần đây cho thấy thực tế, nhiều doanh nghiệp (DN) quá phụ thuộc vào một người lãnh đạo. Những quyết định sai lầm của “linh hồn của DN” thường để lại hậu quả nặng nề, nhấn chìm DN khiến cổ đông, người lao động lao đao và nhiều ngân hàng chìm trong nợ xấu.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 06:24

Nhập khẩu thép giảm sau quyết định áp thuế tự vệ của Bộ Công Thương
Nhập khẩu thép giảm sau quyết định áp thuế tự vệ của Bộ Công Thương

(Dân trí) - Số liệu mới nhất của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, do tác dụng của áp thuế chống bán phá giá nên việc nhập khẩu thép và phôi thép đã giảm mạnh.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 05:00

“Rùa bò” tại dự án tỷ đô
“Rùa bò” tại dự án tỷ đô

Sau lễ khởi công tổ chức khá rình rang cách nay 5 năm, Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 (trị giá gần 2 tỷ USD) do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư ở Quảng Bình đến nay mới chỉ hoàn thành hạng mục… nhà văn phòng!

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:30

Quản lý khu công nghiệp như … chợ làng
Quản lý khu công nghiệp như … chợ làng

(Dân trí) - Những lùm xùm tại khu công nghiệp thời gian vừa qua chủ yếu xuất phát từ việc chủ đầu tư và doanh không thống nhất về phí sử dụng cơ sở hạ tầng, theo đó “doạ” cắt điện, nước, dừng cung cấp dịch vụ xử lý nước thải, đổ đất đá bít cổng doanh nghiệp thậm chí doạ kiến nghị rút giấy chứng nhận đầu tư…

Thứ bảy, 03/09/2016 - 03:00

8 tháng, nhập khẩu gần 2 tỷ USD thức ăn chăn nuôi
8 tháng, nhập khẩu gần 2 tỷ USD thức ăn chăn nuôi

(Dân trí) - Về thị trường nhập khẩu, Việt Nam nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu chủ yếu từ thị trường Argentina, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:00

Bất động sản "bất động" vì... "ông Công"
Bất động sản "bất động" vì... "ông Công"

(Dân trí) - Khu vực cảng Cát Lái, cửa ngỏ phía Đông TPHCM được đánh giá là nơi sôi động của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, do thiếu hụt vốn đầu tư cộng thêm hệ thống giao thông còn nhiều hạn chế, nơi đây vẫn chưa được nhiều “ông lớn” mạnh dạn đầu tư.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:00

Chi hơn 200 USD cho một đêm ngủ “khách sạn ngàn sao”
Chi hơn 200 USD cho một đêm ngủ “khách sạn ngàn sao”

(Dân trí) - Không dừng lại ở các nhà nghỉ điêu khắc từ đá, làm từ kim loại… các du khách giờ đây còn có thể trải nghiệm vô số các loại hình khách sạn “khác thường” nếu đem so sánh với các mô hình truyền thống.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 01:29

Giá xăng dự báo tăng mạnh sau nghỉ lễ
Giá xăng dự báo tăng mạnh sau nghỉ lễ

(Dân trí) - Trung tâm Thông tin Thương mại và Côg nghiệp, Bộ Công Thương dự báo giá xăng dầu sẽ tăng trở lại. Trên thực tế, giá xăng dầu nhập khẩu cũng đang có xu hướng tăng mạnh trong một tháng qua.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:00

Đại gia hờ hững với đất vàng
Đại gia hờ hững với đất vàng

Có những khu đất vàng bán đấu giá nhiều lần nhưng không có người mua.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:00

Mất 4 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng SCB vì tin bạn thân?
Mất 4 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng SCB vì tin bạn thân?

(Dân trí) - Bà Trần Thị Thanh Phúc (Nguyễn Khuyến, Hà Nội) tố cáo Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã thực hiện giao dịch chuyển 4 tỷ đồng trong tài khoản của bà không đúng quy định.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:15

Lồng đèn Trung Quốc ế ẩm
Lồng đèn Trung Quốc ế ẩm

(Dân trí) - Dù có thay nhiều mẫu mã nhưng những chiếc lồng đèn pin Trung Quốc vẫn có sự đơn điệu, lòe loẹt và không thể cạnh tranh với lồng đèn trong nước.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:00

Trộn hóa chất sơn tường, dệt nhuộm để chăn nuôi
Trộn hóa chất sơn tường, dệt nhuộm để chăn nuôi

Đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phát hiện 10 doanh nghiệp (DN) vi phạm việc sử dụng hoá chất công nghiệp trong sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN). Trong đó có các chất được sử dụng để sản xuất sơn, dệt nhuộm, công nghệ giấy.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Xem xét rút giấy phép kinh doanh một doanh nghiệp bơm tạp chất vào tôm
Xem xét rút giấy phép kinh doanh một doanh nghiệp bơm tạp chất vào tôm

(Dân trí) - Ngày 2/9, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan này đang xem xét phạt hành chính và rút giấy phép sản xuất, kinh doanh có thời hạn đối với Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Quốc Ái (Cty Quốc Ái) tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:32

Siêu thị hút khách mua hàng khuyến mãi trong ngày Quốc Khánh
Siêu thị hút khách mua hàng khuyến mãi trong ngày Quốc Khánh

(Dân trí) - Dịp lễ 2/9 này, các siêu thị, trung tâm thương mại tại TPHCM đều có các chương trình khuyến mãi với nhiều sản phẩm giảm giá từ 20 – 49% nên rất hút khách. Cộng với tâm lý đi mua sắm mừng lễ của người dân, các siêu thị đều rất đông người từ sáng sớm ngày 2/9.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:00

Bưởi da xanh: Thị trường xuất khẩu rộng lớn nhưng không có hàng chuẩn để bán
Bưởi da xanh: Thị trường xuất khẩu rộng lớn nhưng không có hàng chuẩn để bán

(Dân trí) - Sản phẩm bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn đã xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Đài Loan, Trung Quốc, Canada và còn rất nhiều tiềm năng ở các thị trường khác như: Trung Đông, Nga, Pháp… nhưng không đủ sản phẩm nên doanh nghiệp không dám ký hợp đồng.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 05:26

Vinalines “bốc hơi” hơn 16.000 tỷ đồng tài sản dài hạn trong năm 2015
Vinalines “bốc hơi” hơn 16.000 tỷ đồng tài sản dài hạn trong năm 2015

(Dân trí) - Gây ấn tượng với việc chỉ trong vòng 1 năm đã đưa con số nợ luỹ kế giảm bớt được 16.000 tỷ đồng, giảm 32.000 tỷ đồng nợ phải trả, thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu nhưng trên thực tế, hoạt động kinh doanh chính của Vinalines vẫn thua lỗ trong 2015 và tài sản dài hạn thì lại “bay” mất hơn 16.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 04:15

Sự cố tràn 1,5 tấn dầu tại trạm biến áp 220kV Vĩnh Yên đã được khắc phục
Sự cố tràn 1,5 tấn dầu tại trạm biến áp 220kV Vĩnh Yên đã được khắc phục

(Dân trí) - Sự cố tràn 1,5 tấn dầu máy biến thế ra khu vực Đầm Cả (Vĩnh Phúc) ra diện tích 2 ha ruộng của dân hồi cuối tháng 7 đến nay về cơ bản đã được khắc phục. Công ty Truyền tải điện 1 cho biết sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường Vĩnh Phúc tiến hành đánh giá, quan trắc môi trường khu vực dầu loang sau khi thu gom hết váng dầu, đồng thời xem xét đánh giá phân tích mẫu nước, mẫu đất trong khu vực bị dầu loang để xử lý triệt để.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:00

Ngành nông nghiệp với bài toán “gạo thừa, ngô thiếu”
Ngành nông nghiệp với bài toán “gạo thừa, ngô thiếu”

(Dân trí) - Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay mỗi năm Việt Nam dư thừa khoảng 7 triệu tấn gạo, nhưng vẫn phải nhập một khối lượng khá lớn ngô về để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Vậy làm thế nào để ngành nông nghiệp Việt Nam giải được bài toán “gạo thừa, ngô thiếu” như hiện nay?

Thứ sáu, 02/09/2016 - 01:36

Đại gia vận tải biển phá sản, đại diện tại Việt Nam dừng nhận hàng
Đại gia vận tải biển phá sản, đại diện tại Việt Nam dừng nhận hàng

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 31/8/2016, Văn phòng đại diện của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) tại Việt Nam đã có thông báo về việc dừng không nhận booking hàng hóa mới kể từ ngày 31/8/2016.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:42

Long An: Chi gần 2 tỷ đồng để lắp 15 camera Trung Quốc
Long An: Chi gần 2 tỷ đồng để lắp 15 camera Trung Quốc

Xây khu nhà trên mặt nền chưa đến 800m2, Sở Y tế tỉnh Long An đã chi 1,92 tỷ đồng để lắp camera an ninh - cao gấp 30 lần so với những trụ sở khác trên địa bàn tỉnh. Số tiền rất lớn này được chi để lắp 15 camera... Trung Quốc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:00

Thêm một quyết định "bảo hộ" cho doanh nghiệp thép
Thêm một quyết định "bảo hộ" cho doanh nghiệp thép

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết, ngày 1/9, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời sản phẩm thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) và Hàn Quốc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 10:08

TPHCM: Dịch vụ cho thuê xe du lịch “cháy hàng” dịp lễ 2/9
TPHCM: Dịch vụ cho thuê xe du lịch “cháy hàng” dịp lễ 2/9

(Dân trí) - Dù đã điều động thêm nhiều xe từ các tỉnh về nhưng hầu hết các công ty dịch vụ cho thuê xe du lịch tại TPHCM đều “quá tải” trong dịp lễ Quốc Khánh. Do nhu cầu khách năm nay tăng cao nên giá cho thuê xe cũng tăng lên khoảng 30% so với kỳ lễ năm ngoái.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:10

Nông dân điêu đứng vì trồng mắc ca không ra trái
Nông dân điêu đứng vì trồng mắc ca không ra trái

(Dân trí) - Mấy năm gần đây, cây mắc ca đã du nhập vào nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Nhiều hộ dân đã thử nghiệm giống cây này, đến lúc cho thu hoạch thì người dân điêu đứng vì cây tươi tốt nhưng lại không ra trái.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:00

NHNN: "Hệ thống thanh toán của Việt Nam có xảy ra sự cố chỉ là hy hữu"
NHNN: "Hệ thống thanh toán của Việt Nam có xảy ra sự cố chỉ là hy hữu"

(Dân trí) - "Hệ thống thanh toán của Việt Nam hiện nay vẫn được an toàn, đảm bảo, có xảy ra sự cố chỉ là hy hữu, cho nên tôi muốn khuyến cáo tới các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp và người dân hãy tin tưởng vào hệ thống thanh toán của các ngân hàng tại Việt Nam", ông Bùi Quang Tiên - Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN gửi thông điệp.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:00