Novartis hướng đến các hoạt động vì cộng đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Trung tuần tháng 12-2018, Tập đoàn Novartis đã phối hợp cùng đối tác tổ chức hội thảo chuyên đề nhằm cập nhật những kiến thức mới cho giới luật sư trong nước. Bên lề hội thảo, ông Roeland Roelofs, Trưởng Văn phòng Đại diện Novartis Pharma Services AG tại TP. Hồ Chí Minh, đã có những chia sẻ về định hướng xây dựng các hoạt đồng vì cộng đồng tại Việt Nam trong thời gian tới.

 - PV: Thưa ông, vì sao hoạt động trong ngành dược phẩm nhưng Norvatis lại tổ chức một hội thảo liên quan đến luật pháp?

Novartis hướng đến các hoạt động vì cộng đồng tại Việt Nam - Ảnh 1.

- Ông Roeland Roelofs: Novartis và các đối tác đồng tổ chức sự kiện đào tạo và giao lưu mang tên Next Generation Legal Pro Bono nhằm mục đích gắn kết cộng đồng pháp lý trong khu vực, bao gồm các công ty luật trong nước và quốc tế cũng như các đơn vị pháp lý nội bộ công ty. Chúng tôi hi vọng có thể đem đến một buổi đào tạo hiệu quả và có ý nghĩa, thông qua những buổi tư vấn pháp lý - tập trung vào ngành khoa học dược phẩm/cuộc sống. Bên cạnh đó, xuất phát từ những cam kết thực tiễn của Việt Nam khi gia nhập WTO, cũng như các cam kết quốc tế khác đã dẫn đến những thay đổi đáng kể. Cụ thể là trong lĩnh vực dược phẩm mà chúng tôi đang hoạt động cũng có nhiều thay đổi. Chính vì vậy, sự kiện này được tổ chức nhằm hỗ trợ phát triển thế hệ luật sư tiếp theo, thiết lập quan hệ đối tác dựa trên năng lực để giải quyết các thách thức trong và ngoài lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong tương lai.

- Dưới góc độ một lãnh đạo doanh nghiệp, xin ông chia sẻ những thách thức gặp phải liên quan đến luật khi hoạt động tại Việt Nam?

Novartis hướng đến các hoạt động vì cộng đồng tại Việt Nam - Ảnh 2.

- Khi đặt chân đến Việt Nam, Chính Phủ đã tạo ra rất nhiều điều kiện cho chúng tôi để có thể hoạt động. Tất nhiên ở đâu cũng sẽ có những thách thức đối với doanh nghiệp. Với Novartis, nếu nói về phương diện vĩ mô, chúng tôi kỳ vọng một môi trường kinh doanh ổn định và có thể dự báo được. Là công ty đa quốc gia trong lĩnh vực dược phẩm, chúng tôi cần tới sự hướng dẫn chi tiết và cụ thể về việc thành lập và hoạt động của công ty 100% vốn nước ngoài trong lĩnh vực nhập khẩu thuốc, tạo điều kiện để Novartis có thể định hướng đầu tư hoạt động lâu dài. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang quan tâm về vấn đề hợp tác công tư. Novartis mong muốn không chỉ đóng góp cho ngành y tế ở các khu vực đô thị mà còn tiếp cận đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu tại một số vùng nông thôn Việt Nam.

- Ông có thể chia sẻ cụ thể về vấn đề hợp tác công tư tại Việt Nam mà Novartis quan tâm?

- Novartis đang nghiên cứu phát triển, sản xuất, và xuất khẩu dược phẩm từ Thụy Sĩ sang thị trường Việt Nam, với mô hình chuyên biệt là giao quyền phân phối thuốc cho các doanh nghiệp trong nước. Chúng tôi không coi đó là một thách thức mà trái lại luôn sẵn sàng hợp tác để thực hiện theo chủ trương và quy định pháp luật. Bởi một lẽ, nhiệm vụ hàng đầu của Novartis là đưa được các thuốc mới, chất lượng cao đến với người bệnh ở Việt Nam. Chúng tôi mong muốn cộng tác với các công ty có khả năng phân phối tốt, và sẵn sàng giúp đỡ họ trong cải tiến nâng cao năng lực. Tất cả cho mục tiêu cuối cùng là đưa được những phát minh mới cũng như các loại thuốc tốt nhất đến phục vụ người bệnh kịp thời.

Novartis hướng đến các hoạt động vì cộng đồng tại Việt Nam - Ảnh 3.

Chúng ta đã biết các thuốc mới phát minh phải qua giai đoạn phát triển và nghiên cứu lâm sàng để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả. Chính vì thế, Novartis mong muốn tài trợ cho những đơn vị tại Việt Nam thực hiện các nghiên cứu lâm sàng. Chúng tôi sẵn lòng hợp tác với các bệnh viện có đủ tiêu chuẩn để thực hiện các nghiên cứu lâm sàng về các loại thuốc điều trị một số bệnh có tỉ lệ mắc phải cao ở Việt Nam. Ví dụ như bệnh sốt rét, các bệnh liên quan đến đường hô hấp, các bệnh tim mạch, da liễu hay là ung thư... Làm được việc này sẽ giúp cho Việt Nam xây dựng được năng lực nghiên cứu khoa học, nghiên cứu lâm sàng của các bệnh viện, đồng thời cũng sẽ đưa được nhiều thuốc mới sẵn sàng tiếp cận đến để phục vụ người bệnh.

- Trong tương lai, Novartis có kế hoạch triển khai sản xuất tại Việt Nam không thưa ông?

- Việt Nam có ngành công nghiệp dược đang trên đà phát triển. Trong khi đó, Novartis có đặc thù là tập trung vào những lĩnh vực mũi nhọn trong phát minh dược phẩm. Với những loại thuốc mới đòi hỏi công nghệ phức tạp thì quả thực không dễ dàng để triển khai việc sản xuất ở quá nhiều quốc gia. Chính vì thế trong chuỗi phát triển của sản phẩm, chúng tôi nhận thấy Việt Nam sẽ làm tốt hơn giai đoạn nghiên cứu như tham gia vào thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng. Tiếp đó là việc tham gia vào hợp tác công tư để làm sao đưa được thuốc đến phục vụ người bệnh. Đó là hai lĩnh vực mà chúng tôi sẽ đầu tư trong giai đoạn tới cũng như trong dài hạn để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

- Xin cảm ơn ông!