Nông dân nghèo - Muaban24 và những chuyện cười ra nước mắt

Dân trí “Tiệc khoảng 3 mâm, mời khoảng trên 30 người. Làm mấy anh em vào rồi thì càng tin, ai chưa vào thì củng cố lòng tin…”, một nông dân chua xót kể về bữa tiệc khao “lên VIP” của một hội viên Muaban24, bước ngoặt khiến anh bước vào mạng lưới này.
>>Vỡ nợ vì mua "gian hàng điện tử" Muaban24: Nhận ra thì đã muộn
>>Hành trình lật tẩy "tập đoàn lừa đảo" Muaban24
>>Hàng loạt nông dân vỡ nợ vì mua “gian hàng điện tử” MB24

“Làn sóng văn minh thương mại điện tử” tràn về xã Ea Ô (Ea Kar, Đăk Lăk) với nhiều ý niệm mới mẻ và những lời đường mật rót vào tai những người dân nghèo cả đời chưa biết đến cái máy tính nơi đây.

 

Từ người mổ heo, đến người đi rẫy đều không khỏi chao chạnh trước sự xuất hiện của một phương pháp làm ăn mới, cùng những lời cam kết nếu làm tốt sẽ kiếm hàng trăm triệu chỉ sau vài tháng tham gia. Nhiều người đã vay tiền mua gian hàng của Muaban24, và đó cũng là điểm khởi đầu của những hệ lụy buồn.
 
Nông dân nghèo - Muaban24 và những chuyện cười ra nước mắt
Vợ chồng anh Dương Hoàng Cường, thôn 11, xã Ea Ô, Ea Kar, Đắk Lắk chỉ biết mổ heo bán ở chợ cũng mua 3 “GHĐT” MB24.

 

“Số tiền này vợ chồng tôi ky cóp cho con đi học, một phút nhẹ dạ nghe tiếp thị MB24 lôi kéo mua gian hàng rồi sẽ mua hàng rẻ trên đó cả đời, tin theo giờ mất trắng 12.600.000” đồng…”, anh Dương Hoàng Cường, thôn 11, xã Ea Ô, Ea Kar, Đắk Lắk nói.

 

Vợ chồng anh Cường quanh năm chỉ biết mổ heo đem chợ bán mất trắng 12.600.000 đồng vì mua 3 “gian hàng điện tử” MB24 (GHĐT). Anh cho biết mỗi gian là 5,2 triệu đồng, sau khi trừ các khoản anh đóng vào 12.600.000 đồng để mua 3 gian.

 

Anh Cường bần thần nhớ lại: “Khi đó nhân viên môi giới dẫn đi gặp một số chị em là người đồng bào dân tộc thiểu số đã mua “GHĐT”, số chị em này bảo làm ăn được, nếu mua gian hàng trung bình mỗi ngày được triệu hoặc hơn triệu. Thấy các chị em là người đồng bào dân tộc thiểu số mà làm được như vậy tôi cũng tham gia đăng ký mua. Ý định ban đầu của tôi là mua 1 “GHĐT” nhưng tiếp thị MB24 bảo mua ít nhất là 3 “GHĐT” rồi sẽ hỗ trợ thêm cho đủ 99 “GHĐT” để nhanh lên “VIP”.

 

“Các tiếp thị MB24 nói khi đăng ký mua “GHĐT” rồi thì cần mua hàng gì gọi điện thoại sẽ có người mang hàng đến, hàng trên đó rẻ gần một nửa. Nghe vậy tôi “kết” quá. Sau khi đăng ký mua 3 “GHĐT” nhưng không mua được hàng hóa trên đó tôi liền điện thoại hỏi một tiếp thị MB24 thì được trả lời 12.600.000 đồng mua 3 “GHĐT” của anh chẳng qua chỉ thuê gian hàng thôi chứ anh chưa có tài khoản. Nếu muốn có tài khoản anh phải giới thiệu thêm khách. Cứ giới thiệu được một khách anh sẽ được 1,5 triệu đồng. Sau đó tôi cũng chẳng giới thiệu được ai, bật tỉnh mình đã bị lừa”, anh Cường tiếc của.

 

Để tăng tính thuyết phục, một tiếp thị MB24 tên T. (xã Cư Yang, Ea Kar) còn mở tiệc mời anh em đến “chiêu đãi” với lý do lên “VIP” chỉ sau 3 tháng được 110 triệu đồng. “Khoảng 3 mâm, mời khoảng trên 30 người. Làm mấy anh em vào rồi thì càng tin, ai chưa vào thì củng cố lòng tin…”, anh Cường nói.

 

Ông Chu Văn Khang năm nay đã 48 tuổi, quanh năm chỉ quen tay làm rẫy, nhà tít xa trong thôn 5B, xã Ea Ô (Ea Kar, Đắk Lắk), từ trung tâm xã Ea Ô vào đến nhà ông cũng gần cả giờ đồng hồ. Dân cư ở đây thưa thớt, nhà cách nhà đến vài trăm mét, không có internet, ông Khang hoàn toàn không biết gì về bán hàng trên mạng, thế nhưng, vì nhẹ dạ ông “vay nóng” 4 triệu đồng mua một “GHĐT”, lãi suất đến 9%, mỗi tháng trả lãi hơn 300.000 đồng.

 

Ông kể: “Nghe tiếp thị bảo bác cứ sang đây kiếm tiền dễ lắm, nhanh lắm. Nghe nói vậy tôi cũng xiêu lòng. Cô bé tiếp thị bảo mua “GHĐT” rồi mình muốn mua cái gì trong “GHĐT” thì ấn vào đó như một cái xe máy, hàng hóa các loại…. sẽ có người mang về đến tận nhà”.

 

Ông Khang cho biết, một gian 5,2 triệu đồng, nhưng trừ các khoản rồi ông đóng 4 triệu đồng mua một “GHĐT”, sau đó ông cũng đi giới thiệu thì bà con nói không tham gia được, rồi Công an xã Ea Ô thông báo là đã bị lừa.

 

“Tôi nghĩ mình đã bị lừa chứ giờ lại đi giới thiệu người khác mắc mưu tiếp thì mang tội nên tôi nghỉ luôn”, ông Khang thức tỉnh.

 

“Lâu quá không thấy tui liên lạc con bé tiếp thị cứ điện giục kiếm người đưa vào mua gian hàng để kiếm tiền nhưng tui bảo không đi làm nữa. Nó thuyết phục bây giờ bác đi gây dựng đi, sau này mình là người đầu tiên sẽ giúp những người khác có gian hàng như mình. Cứ lên được 100 gian hàng thì có cả trăm triệu đồng”, ông Khang nói về cách thuyết phục của tiếp thị.

 

Ông Khang còn cho biết, thôn 7A, 7B xã ông có người bán mấy tấn thóc, vay đến 12 triệu tiền “nóng” để mua mấy gian hàng rồi trả lãi ngắc ngoải, vụ việc vỡ lở chỉ biết kêu trời, gia đình lâm vào cảnh nợ nần rồi sứt mẻ tình cảm.

 

Ở xã Ea Ô, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) còn có trường hợp chồng chị Nông Thị Huệ mua cả 2 “GHĐT” dù không biết gì về vi tính. Số tiền bán đất được định trả nợ, chồng chị Huệ đem đi mua 2 “GHĐT”, bây giờ không có tiền trả nợ, nợ nần lại chồng chất.  

 

Lọt tai chiêu tiếp thị “trao tiện ích, nhận thành công”, mong làm giàu nhanh chóng, chị Trần Thị Dung (thôn 9, xã Ea Ô) cũng “vay nóng” mua 2 “GHĐT” trong khi gia tài không có đáng giá ngoài chiếc ti vi.

 

Ông Võ Huy Khôi - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Ô, huyện Ea Kar, Đắk Lắk cho biết việc mua bán của MB24 là bất bình thường, không thực tế. “Xã đang tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong xã không tham gia mua bán “GHĐT” của Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến, không nghe theo lời giới thiệu mua “GHĐT” của các tiếp thị MB24 nhằm hạn chế đến mức tối thiểu thiệt hại cho bà con nông dân”, ông Khôi nói.

Viết Hảo

Tag :
MỚI NHẤT
Những chặng đường "vang bóng một thời" của S-Fone
Những chặng đường "vang bóng một thời" của S-Fone

Mặc dù đang gần như cầm chắc thất bại trong tay,S-Fone vẫn là thương hiệu viễn thông di động mà người tiêu dùng Việt khó có thể quên được. Bởi nhờ sự xuất hiện của nó mà thị trường di động Việt Nam xóa bỏ được sự độc quyền.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 07:56

S-fone nợ 500 nhân viên mất việc 43 tỷ đồng
S-fone nợ 500 nhân viên mất việc 43 tỷ đồng

(Dân trí) - Mất việc, bị nợ lương và không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định… nhiều nhân viên của mạng di động S-Fone/S-Telecom đã khiếu nại và được công ty hứa trả nợ theo kiểu “nhỏ giọt” trong vòng 9 tháng.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 07:44

Hàng loạt khách sạn sang đổi chủ: Đại gia Việt "giật cờ"
Hàng loạt khách sạn sang đổi chủ: Đại gia Việt "giật cờ"

Thị trường thời gian qua ghi nhận nhiều cuộc đổi chủ các khách sạn gắn liền với tên tuổi của các đại gia bất động sản Việt Nam.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 07:05

Đến lượt hàng Thái "tấn công" chợ Việt
Đến lượt hàng Thái "tấn công" chợ Việt

Sau hàng Trung Quốc, hàng Thái Lan bắt đầu bành trướng Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau, từ chính ngạch, tiểu ngạch đến nhập lậu, xách tay...

Thứ sáu, 20/07/2012 - 06:53

Hội thẻ Ngân hàng: Chưa có ngân hàng nào thu phí ATM trái quy định
Hội thẻ Ngân hàng: Chưa có ngân hàng nào thu phí ATM trái quy định

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước và Hội thẻ Ngân hàng đã rà soát lại việc thu phí, kết quả cho thấy: chưa có ngân hàng nào thu phí rút tiền mặt tại ATM nội mạng, chỉ có 2 ngân hàng tăng mức phí giao dịch ATM ngoại mạng và đã thực hiện điều chỉnh ngay.

Thứ sáu, 20/07/2012 - 06:36

Ngân hàng sẽ vẫn do dự trong cho vay
Ngân hàng sẽ vẫn do dự trong cho vay

“Tôi cho rằng các ngân hàng sẽ vẫn chần chừ cho tới khi tình hình sáng sủa hơn. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa rõ vấn đề nợ xấu được xử lý thế nào. Phải có ai đó đứng ra gánh lấy trọng trách này”.

Thứ năm, 19/07/2012 - 05:42

Khoảng cách giàu nghèo tại Trung Quốc lên mức đáng lo ngại
Khoảng cách giàu nghèo tại Trung Quốc lên mức đáng lo ngại

(Dân trí) - Kinh tế phát triển nhanh chóng trong 3 thập kỷ vừa qua đã giúp Trung Quốc có thêm rất nhiều triệu phú và tỷ phú. Nhưng đồng thời nó cũng khiến khoảng cách giàu nghèo lên mức đáng lo ngại.

Thứ năm, 19/07/2012 - 03:52

Sự thật đáng sợ về đồ ăn trên máy bay
Sự thật đáng sợ về đồ ăn trên máy bay

Chất lượng đồ ăn trên máy bay không chỉ mới được dư luận quan tâm sau sự việc cây kim xuất hiện trong suất ăn của hãng Delta Airlines. Cách đây không lâu, cơ quan chức năng Hoa Kỳ đã kiểm tra và lên tiếng về vấn đề này.

Thứ năm, 19/07/2012 - 02:05

Techcombank giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp về mức tối đa 15%
Techcombank giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp về mức tối đa 15%

Các khoản vay của các doanh nghiệp tại Techcombank tính đến ngày 15/7 sẽ được giảm lãi suất ở mức không quá 15%.

Thứ năm, 19/07/2012 - 01:40

Chuyện con cá tra: Doanh nghiệp “mắc cạn”, công nhân điêu đứng
Chuyện con cá tra: Doanh nghiệp “mắc cạn”, công nhân điêu đứng

(Dân trí) - Thời điểm này, số doanh nghiệp chế biến từ 30 - 40% công suất điếm trên đầu ngón tay, điều này đồng nghĩa với “túi tiền” của công nhân cũng teo tóp theo. Và để sống được, công nhân phải “thắt lưng buộc bụng”, chờ doanh nghiệp hồi sinh.

Thứ năm, 19/07/2012 - 01:32

Doanh nghiệp Hàn Quốc "kêu trời" vì bị Trung Quốc ăn cắp bí mật kinh doanh
Doanh nghiệp Hàn Quốc "kêu trời" vì bị Trung Quốc ăn cắp bí mật kinh doanh

(Dân trí) - Các công ty Hàn Quốc đang ngày càng lo ngại khi làm ăn tại Trung Quốc bởi vấn nạn ăn cắp bí mật kinh doanh của các đối thủ bản địa. Ngoài bí mật kinh doanh, họ cũng bị các công ty Trung Quốc giành giật mất nhân tài.

Thứ năm, 19/07/2012 - 01:06

Cổ phiếu công ty chứng khoán Sacombank bị đưa vào diện kiểm soát
Cổ phiếu công ty chứng khoán Sacombank bị đưa vào diện kiểm soát

(Dân trí) - Với lợi nhuận chưa phân phối âm hơn 1.400 tỷ đồng, vượt quá vốn đầu tư chủ sở hữu (tính đến 31/03/2012) và tình hình tài chính chưa được giải trình đầy đủ, SBS sẽ chỉ được giao dịch 15 phút cuối mỗi phiên giao dịch.

Thứ năm, 19/07/2012 - 12:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều "đại gia" nhà nước lỗ, nợ vẫn trả lương cao
Nhiều "đại gia" nhà nước lỗ, nợ vẫn trả lương cao

(Dân trí) - Theo rà soát của Kiểm toán Nhà nước, nhiều Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước trong khi hoạt động, sản xuất kinh doanh còn thua lỗ, vay nợ nhiều nhưng lương trả cho người lao động lại đáng mơ ước so mức bình quân.

Thứ năm, 19/07/2012 - 10:39

Phố cũ Hà Nội: Tiêu chí đánh giá còn nhiều thiếu sót
Phố cũ Hà Nội: Tiêu chí đánh giá còn nhiều thiếu sót

(Dân trí) - Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho rằng tiêu chí đánh giá khu phố cũ theo quan điểm của sở QH-KT Hà Nội là chưa sát thực, còn thiếu sót dẫn tới quy định quản lý sẽ không phù hợp.

Thứ năm, 19/07/2012 - 10:24

Công ty Mua bán nợ đối mặt nguy cơ... mất vốn
Công ty Mua bán nợ đối mặt nguy cơ... mất vốn

(Dân trí) - Trong bối cảnh khó có 1 công ty mua bán nợ xấu được thành lập thì DATC và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vẫn đang được đề xuất để tham gia tích cực vào quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là DNNN và ngân hàng.

Thứ năm, 19/07/2012 - 09:59

Giá vàng "nội" nới rộng khoảng cách với thế giới
Giá vàng "nội" nới rộng khoảng cách với thế giới

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ, không tương ứng với giá vàng thế giới nên khoảng cách chênh lệch về giá được nới rộng 1,8 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch mở cửa sáng nay 19/7.

Thứ năm, 19/07/2012 - 09:57

“Tuýt còi” ngân hàng ngoại cho vay vượt 15% vốn tự có
“Tuýt còi” ngân hàng ngoại cho vay vượt 15% vốn tự có

(Dân trí) - NHNN vừa có văn bản “tuýt còi” ngân hàng ngoại vi phạm cho vay vượt 15% vốn tự có theo hình thức Rollover (hợp đồng tín dụng được ký trước ngày 01/01/2011).

Thứ năm, 19/07/2012 - 09:37

Nhà băng "nhìn nhau" hạ lãi suất: Còn đến bao giờ?
Nhà băng "nhìn nhau" hạ lãi suất: Còn đến bao giờ?

(Dân trí) - Đến thời điểm này, hầu hết các ngân hàng lớn đã có thông báo giảm lãi suất các khoản vay cũ về mức 15%/năm, theo yêu cầu của Thống đốc NHNN. Tuy nhiên trên thị trường vẫn còn tình trạng nhìn nhau để điều chỉnh hoạt động của mình.

Thứ năm, 19/07/2012 - 09:30

S-Fone vào thế đường cùng
S-Fone vào thế đường cùng

Đã không tìm được “Mạnh Thường quân” đầu tư vốn, S-Fone còn liên tục bị tố nợ tiền trợ cấp thôi việc và bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

Thứ năm, 19/07/2012 - 07:19

Kiểm toán NN: Quỹ bình ổn xăng dầu là quỹ ảo
Kiểm toán NN: Quỹ bình ổn xăng dầu là quỹ ảo

"Thường khi có lời thì mới trích Quỹ bình ổn, dành tiền đó bù ra khi bị lỗ nhưng ở xăng dầu, lỗ cũng phải trích nên đó là quỹ ảo. Trước mắt, chúng tôi ủng hộ chuyển Quỹ này về Kho bạc Nhà nước quản lý", Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái nói.

Thứ năm, 19/07/2012 - 07:08

Xử lý nợ xấu: Giải pháp từ Havard
Xử lý nợ xấu: Giải pháp từ Havard

Gần đây, sau khi ngân hàng nhà nước (NHNN) “trần tình” về con số nợ xấu thì diễn đàn về giải quyết nợ xấu đột ngột nóng lên.

Thứ năm, 19/07/2012 - 05:47

VNPT không thể "ôm" cả VinaPhone và MobiFone
VNPT không thể "ôm" cả VinaPhone và MobiFone

(Dân trí) - Chiểu theo quy định nêu tại Thông tư số 10 của Bộ TT&TT vừa ban hành, VNPT sẽ không thể đồng thời nắm trên 20% vốn tạiMobiFone và VinaPhone như hiện nay.

Thứ tư, 18/07/2012 - 05:26

Trần tình của đại gia vàng BTMC khi Rồng Thăng Long bị 'khai tử'
Trần tình của đại gia vàng BTMC khi Rồng Thăng Long bị 'khai tử'

Nhiều khả năng thương hiệu vàng miếng Rồng Thăng Long cũng như nhiều thương hiệu vàng khác không phải chuẩn quốc gia sắp tới sẽ bị khai tử.

Thứ tư, 18/07/2012 - 05:12

CEO ngân hàng Việt phải lắm “chiêu”
CEO ngân hàng Việt phải lắm “chiêu”

Được trả mức lương “khủng” nhưng cũng đầy áp lực, các CEO ngân hàng Việt cần phải có lắm chiêu mới có thể vượt qua được những thử thách khắc nghiệt từ cuộc tái cơ cấu ngành ngân hàng lần này.

Thứ tư, 18/07/2012 - 03:54