1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đắk Lắk:

Nông dân khóc ròng vì chục ký bí đỏ không mua nổi tô bún

(Dân trí) - Thời điểm này đang vào mùa thu hoạch bí đỏ nhưng hàng trăm hộ dân tại xã Cư Yang (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) như đang “ngồi trên đống lửa” vì bí đỏ rớt giá chỉ còn từ 600 – 1.500 đồng/kg. Thậm chí, nhiều vườn bí đỏ thương lái không thèm mua khiến nông dân không thể cắt mà để mặc thối rữa ngoài đồng.

Bí đỏ rớt giá thê thảm

Đến xã Cư Yang không khó để bắt gặp cảnh tượng bí đỏ người dân hái về chất đầy 2 bên đường mà không có người mua. Nông dân trồng bí đỏ những ngày này đang chạy đôn, chạy đáo kiếm mối để tiêu thụ sản phẩm nhưng giá bí rẻ mạt trung bình chỉ còn 800 đồng/kg khiến bị lỗ nặng và càng lo âu hơn khi bí đỏ hái về mà thương lái cũng không đến mua.


Bí đỏ thu hoạch chất đầy bên đường vì không có người mua

Bí đỏ thu hoạch chất đầy bên đường vì không có người mua

Ông Võ Tá Đệ (thôn 5, xã Cư Yang) cho biết, gia đình ông đến nay còn hàng chục tấn bí chưa thu hoạch vì không có ai mua nên đang lâm vào tình trạng khó khăn chồng chất. “Năm ngoái gia đình tôi trồng được 35 tấn bí, giá 7.000 đồng/kg nên vẫn còn lãi vài chục triệu. Vừa qua, tôi bán bí chỉ có 18 triệu đồng/ha lỗ nặng nề và nay bí ở đồng vẫn còn nhưng chẳng ai mua”, ông Đệ buồn rầu nói.


Ông Võ Tá Đệ mất ăn, mất ngủ vì bí đỏ đầy đồng mà không có thương lái mua

Ông Võ Tá Đệ mất ăn, mất ngủ vì bí đỏ đầy đồng mà không có thương lái mua

Theo ông Trần Bá Hà (Trưởng thôn 4, xã Cư Yang) cho rằng sở dĩ năm nay nông dân lâm vào tình cảnh bí đỏ không ai mua là vì mùa thu hoạch năm ngoái bí đỏ được giá, được mùa nông dân có lãi lớn nên năm nay đổ xô vào trồng bí dẫn đến cảnh bí đỏ chất đầy 2 bên đường mà thương lái chê không thèm mua.

Giới trẻ nhiệt tình “giải cứu” bí đỏ

Trước thảm cảnh bí đỏ đến mùa thu hoạch nhưng không có người mua và rớt giá trầm trọng, rất nhiều bạn trẻ tại Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp liên hệ với các chủ vườn để mang bí đỏ lên các trung tâm thành phố “giải cứu” gánh nặng cho nông dân.


Khoảng 450 tấn bí đỏ đang cần được giải cứu

Khoảng 450 tấn bí đỏ đang cần được giải cứu

Chị Nguyễn Hằng Ny – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sống để sẻ chia (tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), cho biết: Trong 2 ngày (29 – 30/5) chị và các thành viên của câu lạc bộ đã bán được khoảng 1,8 tấn bí đỏ cho nông dân xã Cư Yang với giá 4.000 đồng/kg.

“Người nông dân trồng bí đỏ sẽ trực tiếp bán bí cùng chúng tôi và thu tiền bán được, nhiệm vụ của nhóm là giới thiệu rộng rãi đến mọi người biết, để đến mua bí giúp người nông dân. Sắp tới, nhóm sẽ tiếp tục đưa tiếp 2 tấn bí đỏ lên bán tại 2 điểm trên đường Y Moan và Lý Tự Trọng của TP. Buôn Ma Thuột và rất mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của mọi người”, chị Ny chia sẻ.


Nhiều bạn trẻ đã “giải cứu” bí đỏ với giá 4.000 đồng/kg cho nông dân

Nhiều bạn trẻ đã “giải cứu” bí đỏ với giá 4.000 đồng/kg cho nông dân

Theo ông Phạm Xuân Hùng - Phó Chủ tịch xã Cư Yang, cho rằng vì không có đầu ra cho sản phẩm và do năm nay nông dân ồ ạt trồng bí đỏ với diện tích lớn nên bí đỏ không ai mua.


Người dân cũng nhiệt tình mua bí ủng hộ bà con

Người dân cũng nhiệt tình mua bí ủng hộ bà con

Cũng theo ông Hùng, hiện tại trên địa bàn xã còn khoảng 450 tấn bí đỏ cần được “giải cứu” nên địa phương đã báo cáo vụ việc lên cấp trên để nhờ hỗ trợ giúp nông dân ở địa phương. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp chung tay cùng người dân bán số bí đỏ còn lại vì lượng bí đỏ ở ngoài đồng chưa được hái về có nguy cơ hư hỏng, thối rữa do không có người mua rất cao.

Thúy Diễm