Thứ Bảy 31/03/2018 - 15:30

Phú Yên

Nông dân đốt mía vì không ai mua

Dân trí Những ngày qua, người trồng mía ở Phú Yên đứng ngồi không yên vì giá mía liên tục giảm. Thêm vào đó, nhà máy chậm thu mua, tư thương quay lưng, giá vận chuyển, nhân công tăng cao…buộc người dân đành “đốt bỏ”.
>>Khốn đốn vì mía cháy hàng loạt, nằm phơi nắng trên đồng
>>Dân lao đao vì “thảm cảnh” mía cháy và rớt giá
>>Cả ngàn tấn mía cháy khô vì chờ xe chở 

Người trồng mía ở Phú Yên lâm vào cảnh khó khăn

Theo số liệu thống kê của sở NN&PTNT, đến nay tỉnh Phú Yên có tổng diện tích vùng mía nguyên liệu là 23.800 ha. Hầu hết diện tích mía này đều đã đến kỳ thu hoạch, nhưng hiện tại chưa có người thu mua.

Đốt mía vì không có người mua

Đứng nhìn ruộng mía nhà mình cháy đen, ông Mai Thanh Hiền (nông dân ở xã Ealy, huyện Sông Hinh, Phú Yên) cho biết, ông vừa phải đốt bỏ hơn 1ha mía đang kỳ thu hoạch, vì không ai mua, ước tính thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Người dân đốt mía vì không ai mua
Người dân đốt mía vì không ai mua

“ Nhà tôi trồng được 2ha mía cách đây 1 tuần, tôi thuê người thu hoạch mía để xuất bán. Thế nhưng nhà máy trên chỉ mua vài xe, rồi nói trục trặc máy móc nên không mua ép nữa; mía tôi chặt xong phải chất đống dài ngày, khô như củi. Mía đã khô mà có chở đi bán trong lúc giảm giá này, thì chỉ có lỗ thêm tiền xe. Thế là tôi cho đốt để dọn dẹp đất, rồi tính trồng thứ khác…” - ông Hiền nói.

Cùng chung tâm trạng, ông Nguyễn Tèo, người trồng mía xã Ealy, huyện Sông Hinh than thở: Mía quá khô. Người nông dân bây giờ làm cả năm chỉ trông chờ vào mía. Đến mùa thu hoạch mà chậm thế này thì khó khăn cho bà con quá. Nhiều hộ nông dân phải đành bỏ mía vì nếu thu hoạch sẽ bị lỗ do chi phí thu hoạch tăng quá cao. Cụ thể: giá nhân công thu hoạch là 300.000/nhân công/một ngày (năm 2017 giá nhân công chỉ hơn 200.000); giá xe trung chuyển mía cũng tăng lên 70.000 đồng (năm 2017 giá chỉ 40.000 đồng)…

Không đốt mà vận chuyển đi bán thì càng lỗ nặng
Không đốt mà vận chuyển đi bán thì càng lỗ nặng

Ông Nguyễn Minh Gia Nho, Chủ tịch UBND xã Ealy cho biết, giá mía cây đang rớt quá thê thảm. Nhà máy đường Tuy Hòa nói bị trục tặc kỹ thuật, chỉ ưu tiên mua mía trên diện tích đã đầu tư vốn. Nông dân trồng mía tại địa phương đang hết sức bức bí đầu ra. Xã có đến 1.800ha mía; năm trước thì giá mía cây 60 triệu đồng/ha, năm nay thì rớt còn 10 triệu đồng/ha; thử hói lấy gì mà ăn? Vụ này bà con trồng mía bị thua lỗ rất nặng” - ông Nho nói.

Nhà máy cam kết sẽ mua mía đã hợp đồng

Để giải quyết vấn đề khó khăn của người trồng mía, chiều 30/3, Ban điều hành Chương trình Mía đường, sắn Phú Yên tổ chức cuộc họp để giải quyết các vấn đề “nóng” xung quanh sản xuất, tiêu thụ các loại cây trồng này.

Tại cuộc họp này, ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, chính quyền địa phương đã vào cuộc hỗ trợ, giải quyết những khó khăn trong tiêu thụ mía của nông dân.

Bên cạnh đó, ông Dạn cũng yêu cầu các nhà mía đường cần tìm đầu ra cho cây mía đường.

Ông Dạn nói “Dù có ký hợp đồng tiêu thụ hay không, nhà máy đường cũng phải có trách nhiệm với nông dân trong vùng nguyên liệu đã được quy hoạch. Đề nghị Công ty Mía đường Tuy Hòa phải thể hiện trách nhiệm cộng đồng, quan tâm mua hết mía cho nông dân trên địa bàn hoạt động. Không thể khi đường cao giá thì “o bế” nông dân, còn ngược lại thì… bỏ rơi” - ông Dạn nói.

Nhiều diện tích mía đã khai thác nhưng cũng đành nằm phơi nắng
Nhiều diện tích mía đã khai thác nhưng cũng đành nằm phơi nắng

Trả lời vấn đề này, ông Đặng Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty Mía đường Tuy Hòa cho hay, thời gian qua, đơn vị liên tục gặp sự cố máy móc nên giảm năng suất, chậm tiêu thụ mía của nông dân trong vùng nguyên liệu. Hiện tại, nhà máy đã ổn định hoạt động với công suất ép 3.000 tấn mía cây/ngày.

“Công ty cam kết sẽ mua hết mía của nông dân trong vùng nguyên liệu. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ mua trước cho các hộ nông dân đã có hợp đồng với nhà máy, tiếp đó là các diện tích còn lại. Dù đang gặp khó do đường tồn kho quá lớn nhưng công ty sẽ mua ép đến cây mía cuối cùng của nông dân trên địa bàn. Đề nghị Chính phủ cần có chính sách bảo vệ ngành đường trong nước trước việc lượng đường nhập khẩu quá lớn. Bên cạnh đó là vấn nạn đường nhập lậu, nhập tràn lan các loại chất tạo ngọt,… đang “giết chết” ngành mía đường trong nước” - ông Việt Anh nói.

Tương tự, ông Subbaiah - Tổng giám đốc Công ty TNHH công nghiệp KCP Việt Nam (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) cũng cam kết thu mua hết mía của nông dân trong vùng nguyên liệu.

“So với nhiều nhà máy khác, chúng tôi cố gắng mua mía với giá có lợi cho nông dân. Tuy nhiên, rất mong bà con nông dân bình tĩnh chia sẻ với nhà máy đường trong lúc thị trường khó khăn. Việc hợp đồng giữa nông dân và nhà máy là để đảm bảo bao tiêu sản phẩm, giảm thiểu những khó khăn khi thị trường bất ổn. Một số nhà máy tỉnh khác chỉ vào Phú Yên mua mía sản xuất khi có lãi. Riêng chúng tôi cam kết cộng đồng, chia sẻ trách nhiệm với nông dân trên địa bàn nhà máy đứng chân” - ông Subbaiah khẳng định.

Người dân chặt mía đã được hợp đồng bao tiêu
Người dân chặt mía đã được hợp đồng bao tiêu

Ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Ban điều hành Chương trình Mía đường, sắn Phú Yên khẳng định, chính quyền đang có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất đường và nông dân trồng mía vượt qua giai đoạn khó khăn này.

“Với tinh thần chia sẻ trách nhiệm, yêu cầu các công ty sản xuất đường phải quan tâm mua hết mía cho nông dân trong vùng nguyên liệu. Hợp đồng bao tiêu sản chỉ là một vấn đề, điều quan trọng hơn là thực hiện hết trách nhiệm đã cam kết với nông dân. Doanh nghiệp phải chung sống lâu dài, chia sẻ lợi ích với người nông dân. Không để tình trạng nông dân phải để mía khô do bế tắc đầu ra. Vấn đề còn lại là các cơ quan chuyên môn phải đẩy nhanh các chương trình thâm canh, cơ giới hóa để hạ giá thành sản xuất mía. Các nhà máy phải đầu tư tạo thêm chuỗi sản phẩm sau đường để nâng cao giá trị gia tăng của ngành mía đường…”ông Thế nói.

Trung Thi

Nông dân đốt mía vì không ai mua - 5

MỚI NHẤT
Những chiếc ô tô đời 2017 này đang rao bán tầm giá trên dưới 300 triệu tại Việt Nam
Những chiếc ô tô đời 2017 này đang rao bán tầm giá trên dưới 300 triệu tại Việt Nam

Vì một lý do nào đó, chủ nhân của những chiếc ô tô đời 2017 này đã quyết định bán đi chiếc xe mới mua của mình tầm giá 300 triệu đồng.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 11:15

Kinh ngạc với tiện nghi "khủng" của siêu du thuyền lớn nhất thế giới
Kinh ngạc với tiện nghi "khủng" của siêu du thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tập đoàn Tàu biển Royal Caribbean vừa chính thức cho chiếc siêu du thuyền lớn nhất thế giới có tên Symphony of the Seas hoạt động.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 11:00

1 lít xăng "cõng" 4.000 đồng thuế môi trường: Bộ Tài chính nói "đa số ý kiến đều nhất trí"
1 lít xăng "cõng" 4.000 đồng thuế môi trường: Bộ Tài chính nói "đa số ý kiến đều nhất trí"

(Dân trí) - "Góp ý về dự thảo Nghị quyết biểu thuế bảo vệ môi trường, về cơ bản, các ý kiến đều nhất trí với sự cần thiết và nội dung của dự thảo Nghị quyết (40/60 ý kiến nhất trí hoàn toàn)", báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính cho biết.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 10:00

Rắc rối chuyện nhà "vua cà phê"; Đau đầu mang triệu USD của Phan Sào Nam về nước
Rắc rối chuyện nhà "vua cà phê"; Đau đầu mang triệu USD của Phan Sào Nam về nước

(Dân trí) - Trong tuần, những rắc rối quanh vụ ly hôn nghìn tỷ của vua cà phê Trung Nguyên đang là tâm điểm của báo chí. Bên cạnh đó, việc làm thế nào mang tài sản của "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam về nước hay việc các đại gia vẫn chi hàng nghìn tỷ vào cổ phiếu giữa lúc thị trường "rung lắc"... cũng được nhiều bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 09:15

Mắc màn tuyn cho sạp thịt lợn khỏi ruồi, cô bán hàng có tâm nhất Hải Phòng
Mắc màn tuyn cho sạp thịt lợn khỏi ruồi, cô bán hàng có tâm nhất Hải Phòng

(Dân trí) - Hôm qua, hình ảnh một cô bán thịt lợn tại Hải Phòng mắc màn cho ruồi khỏi vào sạp hàng đã gây sốt trên cộng đồng mạng và được cư dân mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Sự sáng tạo này nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:18

Trồng cây thuốc quý: Cả làng đổi đời, mua két cất tiền
Trồng cây thuốc quý: Cả làng đổi đời, mua két cất tiền

Tiếng Kinh không sõi, nhưng bà con dân tộc H’Mông đã biết làm sổ sách theo dõi lịch gieo hạt, ghi chép chính xác để biết các khoản thu - chi, tính toán thu nhập gia đình.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:05

AVG chuyển trả hơn 2.500 tỷ đồng; Năm Bảy Bảy "chối phăng" trách nhiệm
AVG chuyển trả hơn 2.500 tỷ đồng; Năm Bảy Bảy "chối phăng" trách nhiệm

(Dân trí) - Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza, dư luận bức xúc vì thái độ của công ty đại diện chủ đầu tư là Hùng Thanh, còn Năm Bảy Bảy thì “chối phăng” trách nhiệm. Cũng trong tuần này, 2 nhân viên Eximbank bị bắt; Grab thâu tóm Uber tại Đông Nam Á; AVG trả hơn 2.500 tỷ đồng cho MobiFone… được dư luận đặc biệt quan tâm.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 06:32

100 tỷ đồng tri ân chủ thẻ VINID trong “365 ngày vui”
100 tỷ đồng tri ân chủ thẻ VINID trong “365 ngày vui”

Từ hôm nay (1/4), Vingroup công bố triển khai chương trình tri ân khách hàng mang tên “365 ngày vui” với tổng giá trị lên tới 100 tỷ đồng. Chủ thẻ VinID khi mua sắm và sử dụng dịch vụ có tích điểm trên toàn hệ thống của Vingroup sẽ được tham gia các chương trình siêu khuyến mại mỗi ngày và cơ hội bốc thăm trúng hàng ngàn giải thưởng giá trị.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 06:30

Xin ưu đãi, liên doanh ô tô Việt đang "mặc cả" chính sách, sống vì bảo hộ?
Xin ưu đãi, liên doanh ô tô Việt đang "mặc cả" chính sách, sống vì bảo hộ?

(Dân trí) - Trong khi rất nhiều đại gia ô tô tư nhân liên tiếp mở rộng sản xuất, xem hội nhập và bãi bỏ thuế quan xe nhập khẩu, linh kiện nhập khẩu là cơ hội phát triển thì rất nhiều hãng xe lớn kiểu "chân trong, chân ngoài" liên tiếp mặc cả chính sách, xin bảo hộ để duy trì lắp ráp trong nước.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 06:08

Sau thảm họa Carina, sale căn hộ “đuối” vì... giải trình về phòng cháy chữa cháy
Sau thảm họa Carina, sale căn hộ “đuối” vì... giải trình về phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - Sau thảm hoạ tại chung cư Carina Plaza làm 13 người chết, hàng chục người bị thương, khách hàng mua căn hộ không chỉ để ý đến giá cả, vị trí hay hướng nhà ra sao mà còn quan tâm rất lớn đến việc phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Chủ nhật, 01/04/2018 - 06:00

Lão nông "ném" hơn nửa tỷ để thuần dưỡng nhiều giống gà quý hiếm
Lão nông "ném" hơn nửa tỷ để thuần dưỡng nhiều giống gà quý hiếm

(Dân trí) - Nhiều giống gà quy hiếm như Ai Cập, đen Mông, gà Ri, Đông Tảo, gà Phùng Dầu Sơn (Khánh Hòa), gà tre Serama (Thái Lan)… đều được lão nông dân Ba Thành (69 tuổi, ở thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) thuần dưỡng và nhân rộng thành công.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:00

Chủ đầu tư Tòa nhà Victoria: Không hề có sự cố gây cháy ở tòa nhà
Chủ đầu tư Tòa nhà Victoria: Không hề có sự cố gây cháy ở tòa nhà

(Dân trí) - Vừa qua, thông tin trên một số tờ báo nêu có sự cố nghi "có lửa" ở tòa nhà The Van Phu Victoria. Tuy nhiên, trả lời Dân trí về việc này, Chủ đầu tư dự án khẳng định: Không hề có sự cố nào gây cháy xảy ra ở tòa nhà này.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Viettel bỏ cước roaming ở Myanmar
Viettel bỏ cước roaming ở Myanmar

Hưởng ứng Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS), Viettel giảm đến 99% giá cước roaming tại Myanmar, đồng thời giảm giá cước data roaming tại Philippines, Indonesia. Chính sách giảm giá sốc này được áp dụng từ ngày 1/4/2018, dành cho tất cả thuê bao Viettel đăng ký thành công dịch vụ roaming.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 03:24

Ngồi nhà chơi điện tử, kiếm hơn 11 tỷ đồng/tháng
Ngồi nhà chơi điện tử, kiếm hơn 11 tỷ đồng/tháng

(Dân trí) - Một thanh niên 26 tuổi kiếm 500.000 USD (tương đương gần 11,4 tỷ đồng) mỗi tháng chỉ nhờ ngồi nhà chơi điện tử.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 02:40

Đế chế cà phê Trung Nguyên ra sao trong vòng xoáy kiện tụng của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ?
Đế chế cà phê Trung Nguyên ra sao trong vòng xoáy kiện tụng của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ?

(Dân trí) - Rất nhiều vấn đề của Trung Nguyên đã được mang ra “mổ xẻ” từ mâu thuẫn gia đình của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Tuy nhiên, có một vấn đề khá thú vị ít được đề cập đến đó là tình hình hoạt động của Trung Nguyên.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 02:05

Hai nhiệm vụ Thống đốc Lê Minh Hưng giao cho Vietcombank
Hai nhiệm vụ Thống đốc Lê Minh Hưng giao cho Vietcombank

(Dân trí) - Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập của Vietcombank, Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu ngân hàng này tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo của một ngân hàng thương mại hàng đầu có vốn của nhà nước, tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt, đúng kế hoạch, lộ trình Phương án cơ cấu lại giai đoạn 2016-2020 để hoàn thành mục tiêu tổng quát đến năm 2020 trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất châu Á...

Thứ bảy, 31/03/2018 - 02:00

Nhà cả chục tỷ đồng mà phải đăng ký mới được mua
Nhà cả chục tỷ đồng mà phải đăng ký mới được mua

Giá mỗi căn hộ đều ở mức 6 – 10 tỷ đồng (tùy vào diện tích) nhưng ai muốn mua cũng phải làm hồ sơ chờ chủ đầu tư xét duyệt. Duyệt xong rồi còn phải rút thăm để xác định thứ tự mua. Ai may mắn có thứ tự trước sẽ được chọn trước, ai chọn sau mà căn mình ưng ý đã bị mua phải lựa chọn căn khác.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 01:00

Mazda, Huyndai quyết làm lớn, tỷ phú Vượng mạnh tay đổ tiền
Mazda, Huyndai quyết làm lớn, tỷ phú Vượng mạnh tay đổ tiền

Trong bối cảnh nhiều hãng ô tô FDI chuyển hướng sang nhập khẩu thì các DN trong nước vẫn quyết tâm đầu tư lớn cho sản xuất, với công nghệ hiện đại, hứa hẹn giai đoạn phát triển mới và vươn ra khu vực của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 01:00

Từ thảm họa cháy Carina: Cháy nổ không chỉ "nóng" ở chung cư
Từ thảm họa cháy Carina: Cháy nổ không chỉ "nóng" ở chung cư

(Dân trí) - "Cháy nổ không chỉ "nóng" tại chung cư. Không nơi nào an toàn nếu không có ý thức bảo đảm phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt gần đây các cơ sở kinh doanh có điều kiện như như vũ trường, quán bar, nhà hàng, bia club… cũng đang có nguy cơ cháy cao".

Thứ bảy, 31/03/2018 - 10:51

Cà muối Việt mang sang Nhật bán đắt gấp 10 lần vẫn than “chưa giàu được đâu”
Cà muối Việt mang sang Nhật bán đắt gấp 10 lần vẫn than “chưa giàu được đâu”

(Dân trí) - Theo so sánh, giá một lọ cà pháo muối ăn liền tại Nhật Bản đắt gấp gần 10 lần so với ở Việt Nam nhưng chủ cửa hàng thực phẩm Việt tại Nhật này vẫn than “bán giá đó chưa giàu được đâu”.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 10:43

Tờ vé số trúng hơn 47 tỷ đồng chờ tìm chủ nhân
Tờ vé số trúng hơn 47 tỷ đồng chờ tìm chủ nhân

(Dân trí) - Vietlott xác định có một tấm vé số trúng hơn 47 tỷ đồng của loại hình xổ số Mega 6/45 và đang "khoanh vùng" tìm chủ nhân may mắn.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:20

Bữa tiệc rượu vảy vàng, lẩu cá dát vàng... trà sữa cũng rắc vàng
Bữa tiệc rượu vảy vàng, lẩu cá dát vàng... trà sữa cũng rắc vàng

Không chỉ rượu vảy vàng, bánh phủ vàng mà giờ đây đến những món đồ ăn uống vặt như trà sữa, kem hay lẩu,... cũng được dát vàng 24k. Đáng chú ý, thứ đồ ăn này cũng được bình dân hóa với giá chỉ vài chục ngàn đồng và đang xuất hiện tràn ngập thị trường.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:00

Vượt "rào", ô tô nhập khẩu liên tiếp về Việt Nam
Vượt "rào", ô tô nhập khẩu liên tiếp về Việt Nam

(Dân trí) - Sau một thời gian dò chính sách và hoàn thiện các thủ tục nhập khẩu, lượng xe nguyên chiếc nhập về Việt Nam đã tăng mạnh trong tuần qua từ ngày 22-29/3, trong đó xe Thái Lan chiếm số lượng lớn nhất với hơn 404 chiếc.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:30

Căn hộ chung cư và “quyền thoát hiểm”
Căn hộ chung cư và “quyền thoát hiểm”

Xuống tiền mua căn hộ, thứ đầu tiên mà người tiêu dùng phải đòi hỏi cho mình, không phải là quyền được sống tiện nghi với hàng loạt các tiện ích cao cấp, mà đó phải là quyền tối thiểu căn cơ nhất: “quyền được an toàn”

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:00