Thứ Bảy 27/01/2018 - 13:00

Gia Lai

Dân lao đao vì “thảm cảnh” mía cháy và rớt giá

Dân trí Những ngày qua, các huyện Chư Prông, An Khê, Kong Chro, Kbang thuộc vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai đang đứng trước “thảm cảnh” nhiều diện tích mía bị thiêu rụi, không ai chịu mua. Với tình trạng mía rớt giá mạnh và hàng chục ha mía bị thiêu rụi trên đã đẩy nông dân vào cảnh “trắng tay”.
>>Tồn kho chồng chất, Hiệp hội Mía đường “cầu cứu” Thủ tướng dừng tạm nhập tái xuất
>>1.000 tấn mía có nguy cơ thành củi vì sự cố nhà máy đường

Đang thẫn thờ trước rẫy mía mới bị thiêu rụi, ông Đào Văn Tơ (thôn Yên Hưng, xã Ia Piơr) kể lại: “Vào khoảng ngày 14/1 đến ngày 16/1, tại các cánh đồng thuộc làng Phung, làng Piơr 1, thôn Yên Hưng, thôn Yên Bình liên tiếp xảy ra các vụ cháy với tổng diện tích thiệt hại gần 30 ha của 14 hộ dân trồng mía trên địa bàn xã Ia Piơr…Trong đó, hộ nhiều nhất bị thiệt hại là 5 ha và hộ ít nhất là 1 ha…”.

Hàng chục ha mía bị thiêu rụi, dân trắng tay
Hàng chục ha mía bị thiêu rụi, dân trắng tay

“Gia đình tôi cũng trồng được gần 30 ha mía. Từ lâu, cây mía chính là nguồn sống của gia đình, nhưng chưa bao giờ thấy cây mía lại liên tục bị cháy như thế. Khi phát hiện có khói bốc lên từ đám mía, tôi liền báo và huy động bà con ra để chữa cháy nhưng khi ra đến nơi thì lửa cháy rất to nên không thể dập lửa được…Sau vụ cháy này gia đình tôi thiệt hại hơn nửa tỷ đồng. Mà số tiền này tôi lại vay của ngân hàng để đầu tư”, ông Đào Văn Tơ cho biết thêm.

Cũng điêu đứng vì mía cháy, anh Phan Văn Hiệp (thôn Hưng Yên) cho biết: “Do năm nay nhà máy thu mua rất chậm, nắng nóng, cây mía lại khô hết trên ruộng nên đã liên tục xảy ra cháy. Những năm trước đây, vào khoảng thời gian này mía tôi đã thu hoạch xong hết rồi. Nhưng năm nay mía rớt giá kỉ lục khiến cho các công ty mía đường cũng chậm thu mua mía lại…Giờ tôi đang thuê người chặt những diện tích mía bị cháy nhưng cũng chưa biết khi nào xe nhà máy đến chở đi để tiêu thụ. Để bảo vệ những diện tích mía còn lại khỏi bị cháy thì gia đình tôi đã thuê 4 người túc trực ngoài đồng và chuẩn bị đầy đủ nước tưới, máy cày để sẵn sàng “cứu mía”…”.

Dân xót xa vì mía bị cháy hàng loạt và rớt giá thảm hại
Dân xót xa vì mía bị cháy hàng loạt và rớt giá thảm hại

"Năm nay mưa nhiều, thời tiết thuận lợi nên mía phát triển vượt trội, dự kiến thu được gần 100 tấn/ha. Tuy nhiên, ngay từ đầu vụ, giá mía đã giảm chỉ còn 800.000 đồng/tấn, giảm hơn một nửa so với năm ngoái (năm ngoái là 150.000 đồng/tấn). Trừ hết chi phí không biết có phải bỏ thêm tiền không nữa, trong khi các năm trước mỗi ha phải lời đến 25 triệu đồng, lại được thu sớm không bị trổ cờ xốp mía như hiện tại. Chính vì giá mía giảm nên các công ty mía đường đã thu mua chậm và tính trữ lượng đường cũng giảm hơn năm ngoái...", ông Hiệp tâm sự.

Theo bà con trồng mía cho biết, sau các vụ cháy liên tiếp thì tổng số diện tích ảnh hưởng lên đến khoảng 50%. Nếu công ty mía đường không thu mua kịp thời thì chỉ sau 5 ngày thì trữ lượng đường sẽ giảm mạnh. Đồng thời, chất lượng mía cũng sẽ bị hao hụt rất mạnh, mà những thiệt thòi này bà con đều phải gánh chịu hết.

Theo báo cáo của UBND xã Ia Piơr, liên tục từ ngày 4/11/2017 đến ngày 16/1/2018 trên địa bàn xã Ia Piơr đã xảy ra nhiều vụ cháy làm thiệt hại 72 ha mía của người dân, ước tính thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Theo bà Bùi Thị Hồng Thắm - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Piơr (huyện Chư Prông) cho biết, đến nay cây mía trên địa bàn xã đang là thời điểm thu hoạch chính vụ và toàn bộ diện tích mía trên được ký hợp đồng với Công ty mía đường Ea Súp (tỉnh Đak Lak). Tuy nhiên, thực tế việc thu mua của công ty quá chậm so với mọi năm. Chính vì vậy, lượng mía ngoài đồng bị khô, cộng với sự bất cẩn người dân đã làm cho tình trạng cháy xảy ra nhiều hơn…


Mía bị rớt giá thảm, dân lo sợ để lâu bị cháy

Mía bị rớt giá thảm, dân lo sợ để lâu bị cháy

“Trước mắt, chúng tôi đã động viên người dân nhanh chóng chặt và đem đi tiêu thụ sớm nhằm giảm thiểu thiệt hại. Đồng thời, chúng tôi cũng đã trực tiếp sang nhà máy mía đường ở tỉnh Kon Tum để làm việc và nhờ họ tạo điều kiện sang thu mua mía giúp cho bà con. Bên cạnh đó, liên lạc với Công ty mía đường Ea Súp (Đak Lak) sớm bố trí và sắp xếp lịch thu mua cho người dân theo hợp đồng trồng mía mà công ty đã đầu tư. Ngoài ra, chúng tôi đã có văn bản báo cáo với UBND huyện Chư Prông về tình hình thiệt hại của người dân và đề nghị UBND huyện có hướng làm việc với Công ty mía đường Ea Súp đẩy nhanh tiến độ thu mua mía cho người dân và có chính sách hỗ trợ kinh phí thiệt hại cho người dân…”, bà Bùi Thị Hồng Thắm cho biết thêm.

Gần đây, vào ngày 17/1 trên địa bàn thôn 5 xã Thành An (Thị xã An Khê, Gia Lai) cũng đã xảy ra vụ cháy gần 3 ha mía và 1 sào ớt nằm gần đám mía. Ước thiệt hại ban đầu trên 55 triệu đồng, diện tích mía thiệt hại thuộc sở hữu của 4 hộ dân trên địa bàn xã. Tình trạng cháy mía còn xảy ra ở các huyện Đăk Pơ, Kông Chro, Kbang…

Hiện nay trên địa bàn các huyện Đông Nam thuộc tỉnh Gia Lai vẫn còn rất nhiều diện tích mía đang “đứng đồng” và có nguy cơ xảy ra cháy mía rất cao. Trong khi đó, vì giá mía rẻ nên khiến cho tiến độ thu mua của nhà máy quá chậm.

Phạm Hoàng

Dân lao đao vì “thảm cảnh” mía cháy và rớt giá - 4
MỚI NHẤT
Cổ phiếu tăng… vì U23 Việt Nam; đại gia ngồi tù vẫn "kiếm tiền như nước"
Cổ phiếu tăng… vì U23 Việt Nam; đại gia ngồi tù vẫn "kiếm tiền như nước"

(Dân trí) - Tuần này, sự kiện thu hút được nhiều sự quan tâm là các cầu thủ của tuyển U23 Việt Nam. Trong đó, hàng loạt tuyển thủ nổi bật góp mặt trong đội hình đều đến từ các lò đào tạo của các đại gia như bầu Đức, bầu Hiển. Điều này đã góp phần đẩy giá cổ phiếu của những ông bầu này tăng lên không ít.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 08:28

Kiểm toán Nhà nước “vạch” rõ bất cập trong việc chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu
Kiểm toán Nhà nước “vạch” rõ bất cập trong việc chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu

(Dân trí) - Mặc dù khẳng định việc trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) theo Nghị định 83 của Chính phủ là cần thiết song theo Kiểm toán Nhà nước, việc chi quỹ này còn nhiều bất cập.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 07:00

Vào lúc này bầu Đức, bầu Hiển cùng Trần Đình Long đang vui
Vào lúc này bầu Đức, bầu Hiển cùng Trần Đình Long đang vui

Trong khi U23 đang nóng thì giới doanh nhân lại khá buồn bởi loạt sếp lớn tiếp tục hầu toà liên quan tới Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, xét xử Trầm Bê, Phạm Công Danh. Chỉ có bầu Đức, bầu Hiển, Trần Đinh Long là nhận tin vui.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 06:21

Phó Thủ tướng: Năm 2017, nền kinh tế có nhiều “kỷ lục” được xác lập
Phó Thủ tướng: Năm 2017, nền kinh tế có nhiều “kỷ lục” được xác lập

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, năm 2017 nền kinh tế có nhiều “kỷ lục” được xác lập, như: 130.000 doanh nghiệp thành lập mới, thu hút 30 tỷ USD đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, thu hút 13 triệu khách du lịch quốc tế, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 420 tỷ USD - gấp 1,93 lần quy mô của nền kinh tế...

Chủ nhật, 28/01/2018 - 06:09

Dân quyết chờ xe miễn thuế, xe cũ ế sưng, đại lý đóng cửa đi xem U23 Việt Nam đá bóng
Dân quyết chờ xe miễn thuế, xe cũ ế sưng, đại lý đóng cửa đi xem U23 Việt Nam đá bóng

(Dân trí) - Nếu như mọi năm, thời điểm cận Tết nguyên đán, xe cũ được bán rất mạnh nhưng năm nay xu hướng này không còn bởi thị trường xe đang đà suy giảm doanh số, nhiễu loạn thông tin và đặc biệt là cả người bán, người mua đều đang quan tâm đến bóng đá nhiều hơn là kinh doanh.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 12:15

Một đại gia chi hơn 480 tỷ đồng mua gọn lô cổ phiếu Novaland
Một đại gia chi hơn 480 tỷ đồng mua gọn lô cổ phiếu Novaland

(Dân trí) - 5,7 triệu cổ phiếu NVL đã được EVN Finance bán cho một cá nhân trong ngày 26/1. Với giá thị trường của NVL, cá nhân này đã phải chi khoảng 482 tỷ đồng cho giao dịch trên.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:00

Người trồng đào lo thất thu vì hoa bung nở sớm
Người trồng đào lo thất thu vì hoa bung nở sớm

(Dân trí) - Mặc dù còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng do thời tiết không thuận lợi, cùng với tháng nhuận nên nhiều vườn đào ở “thủ phủ” đào phai, xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) bung nở, khiến người trồng đào lo lắng thất thu.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:00

Giá kiệu bấp bênh, nông dân lo mất Tết
Giá kiệu bấp bênh, nông dân lo mất Tết

(Dân trí) - Giá kiệu liên tục giảm, giá chỉ bằng một nửa so với năm ngoái khiến nông dân vùng chuyên trồng kiệu Tết ở xã Bình Phục (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) lo lắng, bất an.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 05:00

Ngân hàng NCB "tiếp lửa" cho U23 Việt Nam giành cúp vô địch
Ngân hàng NCB "tiếp lửa" cho U23 Việt Nam giành cúp vô địch

Chiều nay 27/1, hoà chung với sức nóng quả bóng tròn, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã lắp đặt màn hình LED cỡ lớn ở mặt tiền trụ sở - số 28 phố Bà Triệu, Hà Nội, để phục vụ giới mộ điệu theo dõi trận chung kết U23 Việt Nam gặp U23 Uzbekistan.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 04:43

Quà mừng đẳng cấp từ Flamingo Group sẵn sàng chào đón U23 Việt Nam
Quà mừng đẳng cấp từ Flamingo Group sẵn sàng chào đón U23 Việt Nam

30 đêm nghỉ dưỡng tại biệt thự Flamingo Luxury Skylake Villa cùng tấm thẻ All In Passport Diamond với 156 dịch vụ đẳng cấp thời hạn 3 năm là quà tặng của Flamingo Group gửi tặng cho ban huấn luyện và đội tuyển U23 Việt Nam khi trở về sau kỳ tích.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 04:00

Tiểu thương "nhuộm" đỏ chợ bằng cờ Tổ quốc cổ vũ U23 Việt Nam
Tiểu thương "nhuộm" đỏ chợ bằng cờ Tổ quốc cổ vũ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay (27/1), hầu hết các phố, chợ ở các tỉnh thành trên cả nước từ Đà Nẵng, Quảng Trị cho đến chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) đều rực rỡ cờ đỏ sao vàng ủng hộ đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam trước trận chung kết tranh cup vô địch châu Á.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 02:10

Giá vàng bất ngờ sụt giảm dù đã tăng gần 600.000 đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ sụt giảm dù đã tăng gần 600.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 27/1, giá vàng SJC điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng, nhưng tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng miếng đã tăng gần 600.000 đồng.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 01:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn hộ phong cách Nhật được khách Sài Gòn săn đón
Căn hộ phong cách Nhật được khách Sài Gòn săn đón

Đời sống thị dân ở Sài Gòn ngày càng sung túc, có phần thừa mứa thì lối sống đơn giản, gần gũi với thiên nhiên của người Nhật lại được giới thượng lưu ưa chuộng. Nhưng ở thành phố đất chật người đông này, 1 khu dân cư đạt chuẩn mực Nhật Bản, hài hòa cùng thiên nhiên không phải là dễ kiếm.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 11:53

Cựu chủ tịch Vinashin: Đường dính đại án của sếp lớn dầu khí
Cựu chủ tịch Vinashin: Đường dính đại án của sếp lớn dầu khí

Ông Nguyễn Ngọc Sự từng là người đại diện vốn của PVN tại OceanBank.Khi sang làm Chủ tịch SBIC, ông Sự bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để gửi tiền của SBIC sang OceanBank.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 11:06

Đổ hết quỹ đen vào hạt nhân, ông Kim Jong-un không còn tiền vận hành đất nước
Đổ hết quỹ đen vào hạt nhân, ông Kim Jong-un không còn tiền vận hành đất nước

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong-un gần như đã “thổi bay” toàn bộ số quỹ đen được thừa hưởng từ cha mình cho các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 10:00

Sắp có trục đường trung tâm, nhà đất Biên Hoà sẽ lập mặt bằng giá mới?
Sắp có trục đường trung tâm, nhà đất Biên Hoà sẽ lập mặt bằng giá mới?

Sắp tới, thành phố Biên Hoà sẽ có tuyến đường trung tâm thành phố với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ. Song song với việc mở rộng tuyến đường này, trung tâm hành chính thành phố Biên Hoà cũng sẽ được dời về đây. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hoà đang tăng mạnh, gần đạt mức giá đất trung tâm TP.HCM.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:00

“Siêu ủy ban” quản lý vốn sẽ làm giảm nạn “con ông cháu cha”
“Siêu ủy ban” quản lý vốn sẽ làm giảm nạn “con ông cháu cha”

“Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại các doanh nghiệp sẽ giảm bớt sự can thiệp tùy tiện của các Bộ, ngành vào DNNN bởi Ủy ban có sự tham gia của tập thể bao gồm đại diện của Chính phủ và các Bộ, ngành. Muốn đưa ra chính sách có lợi cho DN hay gửi gắm con cháu vào đó cũng không tiện”, TS. Lê Đăng Doanh kỳ vọng

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:00

Công khai 8 dự án khai thác khoáng sản “dính” sai phạm ở Lào Cai
Công khai 8 dự án khai thác khoáng sản “dính” sai phạm ở Lào Cai

(Dân trí) - Bên cạnh việc chỉ ra các vi phạm, buông lỏng quản lý của UBND tỉnh cũng như sở ngành có liên quan, kết luận Thanh tra Chính phủ mới đây cũng nêu rõ việc trực tiếp thanh tra việc khai thác, chế biến khoáng sản tại 8 dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai…

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:00

Kiểm toán Nhà nước: Liên Bộ “bỏ sót” việc công bố giá cơ sở xăng RON 95
Kiểm toán Nhà nước: Liên Bộ “bỏ sót” việc công bố giá cơ sở xăng RON 95

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra một loạt những bất cập trong công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu giai đoạn 2015 – 2016. Trong đó có đề cập tới việc Liên Bộ Tài chính – Công Thương “bỏ sót” không công bố giá giá xăng RON 95 tại 47 kỳ điều hành.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:00

Bầu Đức “rót tiền” trở lại vào thuỷ điện sau 4 năm vật lộn khó khăn
Bầu Đức “rót tiền” trở lại vào thuỷ điện sau 4 năm vật lộn khó khăn

(Dân trí) - Khi quá trình tái cơ cấu đã bắt đầu cho thấy kết quả, áp lực nợ nần giảm bớt, ngày 26/1/2018, Hoàng Anh Gia Lai đã quyết định đầu tư trở lại vào thuỷ điện với việc rót gần 50 tỷ đồng vào Thuỷ điện Hoàng Anh Sài Gòn.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:40

Cư dân Sapphire chuẩn bị đón nhận những tiện ích bất ngờ
Cư dân Sapphire chuẩn bị đón nhận những tiện ích bất ngờ

Ở phân khu Sapphire – Dự án TNR Goldmark City, ngoài việc đầu tư vào cảnh quan, thiết kế cũng như nội thất căn hộ thì chủ đầu tư còn tập trung đầu tư vào các tiện ích cộng đồng cho cư dân.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:30

Vị thế "thượng phong" của Khu Đông Sài Gòn
Vị thế "thượng phong" của Khu Đông Sài Gòn

Theo quy hoạch đến năm 2025, khu Đông Sài Gòn sẽ trở thành trung tâm đô thị tri thức và công nghệ cao của TP.HCM, nơi tập trung nhiều dự án hạ tầng giao thông quy mô trọng điểm.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:00

Giá, chủng loại và xuất xứ xe nhập sẽ được công bố mỗi tuần một lần
Giá, chủng loại và xuất xứ xe nhập sẽ được công bố mỗi tuần một lần

(Dân trí) - Để kịp thời thông tin về ô tô nhập khẩu về Việt Nam đến người tiêu dùng, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã yêu cầu phải công khai mỗi tuần một lần về các số liệu về ô tô trên Cổng thông tin của Tổng cục Hải quan.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:00

Độc đáo thực phẩm an toàn Hội chợ xanh giữa lòng Sài Gòn
Độc đáo thực phẩm an toàn Hội chợ xanh giữa lòng Sài Gòn

Lần đầu tiên tại TPHCM Hội chợ xanh mở cửa tự do cho cộng đồng tham dự đã chính thức diễn ra từ ngày 25/1 đến hết ngày 28/1 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (số 202 đường Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận). Với những sản phẩm sạch, an toàn của các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước, hội chợ đã tạo được điểm nhấn độc đáo, thu hút sự quan tâm của người dân Sài Gòn trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 05:55