Nỗi đau của đại gia: Một cú đảo chiều, bốc hơi trăm triệu USD

Nhiều cổ phiếu được kỳ vọng rất lớn trên thị trường bất ngờ trở thành nỗi ám ảnh. Các nhà đầu tư thủng túi tiền khi các doanh nghiệp lớn bốc hơi cả trăm triệu USD.
>>Lướt sóng cổ phiếu, nữ đại gia vừa mất gần 40 tỷ đồng, vừa lãnh “án phạt”
>>Thương vụ bất ngờ: Đại gia kín tiếng đút túi 1.400 tỷ đồng

Chết chìm với “bom tấn”

Trái với kỳ vọng của phần đông các nhà đầu tư và xu hướng ngày càng tích cực trên thị trường chứng khoán (TTCK), hàng loạt cổ phiếu “bom tấn” và cổ phiếu lớn trên sàn đã giảm giá rất mạnh.

Quyết tâm đẩy mạnh quá trình thoái vốn nhà nước kết hợp niêm yết trên TTCK tại hai doanh nghiệp bia hàng đầu Việt Nam: Sabeco (SAB) và Habeco (BHN) khiến cổ phiếu ngành bia dậy sóng. Nhiều cổ phiếu ngành bia đồng loạt tăng phi mã theo bước chân lên sàn của “người anh cả” Sabeco.

Không ít nhà đầu tư thua lỗ vì cổ phiếu lớn.
Không ít nhà đầu tư thua lỗ vì cổ phiếu lớn.

Cổ phiếu BHN của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã có một đợt tăng giá dữ dội, từ khoảng 100 ngàn đồng/cp lên hơn 220 ngàn đồng/cp hồi cuối năm 2016. Tuy nhiên, đợt giảm giá đã kéo dài suốt từ đầu năm 2017 tới thời điểm này vẫn chưa dừng lại.

Từ mức giá hơn 220 ngàn đồng/cp, BHN hiện giờ chỉ còn đứng ở mức 81.000 đồng/cp, tức giảm gần 3 lần. Vốn hóa của Habeco giảm mạnh từ đỉnh cao 51,5 ngàn tỷ đồng (2,3 tỷ USD) xuống chỉ còn 18,8 ngàn tỷ đồng (0,83 tỷ USD).

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, tổng vốn hóa của Habeco đã bốc hơi hơn 1,4 tỷ USD. Kỳ vọng rất lớn trên thị trường bất ngờ trở thành nỗi ám ảnh và nhiều nhà đầu tư thủng túi tiền vì cổ phiếu “bom tấn” này.

Cặp đôi cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) và Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG) của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) cũng gây thất vọng. Đây là cặp cổ phiếu nóng bỏng trong giai đoạn 2014-2015 khi mà TTCK vẫn đang trầm lắng.

HAG và HNG được xem là các doanh nghiệp sở hữu những dự án có giá trị tài sản rất lớn, nhất là dự án nông nghiệp khổng lồ cả trăm ngàn hecta ở Lào và dự án bất động sản vị trí vàng ở thủ đô Myanmar.

Tuy nhiên, khối nợ quá lớn đã khiến doanh nghiệp của Bầu Đức phải thế chấp từ đàn bò, cổ phiếu cá nhân tới cả khu liên hợp học viện bóng đá,... và các khoản vay ngân hàng. Cổ phiếu HAG và HNG liên tục giảm, đánh mất 70-80% giá trị so với đỉnh cao. Không ít nhà đầu tư chưa “rút chân” ra được khỏi 2 cổ phiếu này.

Riêng cá nhân Bầu Đức chứng kiến khối tài sản bốc hơi vài ngàn tỷ đồng. Còn các cổ đông của HAG và HNG so với đỉnh cao cho tới giờ mất tổng cộng gần 1,4 tỷ USD, nếu so với mức thấp điểm nhất mất tổng cộng 1,7 tỷ USD.

Vị đắng cổ phiếu lớn

Trong khoảng 3 năm qua, nhiều nhà đầu tư cũng đã chết chìm với các cổ phiếu lớn, trong đó có 2 cổ phiếu ngành dầu khí: Tổng công ty Khí Việt Nam - PVGas (GAS) và Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD).


Nhiều cổ phiếu lớn giảm giá mạnh.

Nhiều cổ phiếu lớn giảm giá mạnh.

Trong các năm trước, GAS và PVD được coi là 2 cổ phiếu trụ cột trên thị trường chứng khoán và được nhiều nhà đầu tư lớn đưa vào danh sách những lựa chọn rút gọn, vừa có khả năng sinh lời vừa an toàn. Tuy nhiên, đó là điều đã trở thành dĩ vãng.

Cổ phiếu “đại gia” giàn khoan Việt Nam PVD vừa lập đáy lịch sử kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán sau khi công bố lỗ 200 tỷ đồng trong quý 1/2017. Cổ phiếu này rơi xuống dưới ngưỡng 16 ngàn đồng/cp, so với mức đỉnh cao trên 80 ngàn đồng/cp (đã điều chỉnh) hồi cuối 2014.

So với đỉnh cao, túi tiền của các cổ đông PVD cũng đã mất khoảng 1,1 tỷ USD.

Ông lớn GAS cũng rớt từ đỉnh cao trên 100 ngàn đồng/cp (hồi cuối 2014) về còn 25 ngàn đồng hồi đầu 2016. Vốn hóa của doanh nghiệp này có lúc mất tới 6,3 tỷ USD.

Ông Nguyễn Nhật Tiến, chuyên viên tư vấn đầu tư, Team Phân tích Biên an Toàn, VnDirect Securities TP.HCM cho rằng, tín hiệu giảm giá của một số cổ phiếu blue-chips không phải các NĐT không nhận ra, mà vấn đề nằm ở các quyết định đầu tư của họ không hợp lý với những kỳ vọng không rõ ràng, thiếu cơ sở.

Theo ông Nguyễn Nhật Tiến, mỗi cổ phiếu có một câu chuyện riêng. Cổ phiếu Habeco “đi theo sóng lên sàn của nhóm cổ phiếu bia”, nên giá cao hơn giá trị thật và sau đó giảm dần.

Cặp đôi cổ phiếu HAG HNG là do biển biến nội tại doanh nghiệp với các khoản nợ quá lớn. Trong khi đó, GAS và PVD lại do sự điều chỉnh của giá dầu giảm mạnh trong giai đoạn vừa qua.

Theo ông Tiến, phần lớn nhà đầu tư mất tiền trong các 'deal' này là do kỳ vọng vào những yếu tố thiếu cơ sở, vì chưa đi sâu vào những đánh giá cụ thể về nội tại doanh nghiệp, kỳ vọng quá đà và kỳ vọng thiếu cơ sở.

Để tránh đưa ra các quyết định đầu tư sai lầm như vậy, các nhà đầu tư cần trang bị những kỹ năng để hiểu rõ bản chất doanh nghiệp và hơn hết là định giá các doanh nghiệp, tránh bị cuốn theo hiệu ứng đám đông.

Theo M. Hà
VietnamNet

MỚI NHẤT
Prosper Plaza công bố Block mới đáp ứng nhu cầu ở thật
Prosper Plaza công bố Block mới đáp ứng nhu cầu ở thật

Có vị trí đắc địa kết nối với Trường Chinh - Cộng Hòa, gần sân bay Tân Sơn Nhất với mức giá xoay quanh 1 tỷ đồng, dự án Prosper Plaza không chỉ đáp ứng nhu cầu ở thật của người dân tại TP.HCM, mà còn là điểm sáng của thị trường khi gần 100% căn hộ Block Diamond đã có chủ chỉ trong 3 tháng công bố

Thứ năm, 01/06/2017 - 07:30

Nghịch lý thị trường ô tô Việt Nam: Giá cao không khó bán
Nghịch lý thị trường ô tô Việt Nam: Giá cao không khó bán

Ít có nơi nào như Việt Nam, nơi người tiêu dùng thường chọn mua những chiếc xe có giá bán cao hơn, thay vì mua những chiếc xe có giá thấp hơn trong cùng một nhóm sản phẩm.

Thứ năm, 01/06/2017 - 06:54

Tổng giám đốc Capital House: Công trình Xanh sẽ làm biến mất những khu nhà ổ chuột
Tổng giám đốc Capital House: Công trình Xanh sẽ làm biến mất những khu nhà ổ chuột

Là doanh nghiệp tiên phong tài trợ 1 triệu USD cho chương trình Phát triển Công trình Xanh, ông Đỗ Đức Đạt (Tổng giám đốc Capital House) mong muốn không chỉ doanh nghiệp mình phát triển các dự án BĐS Xanh mà sẽ có một cộng đồng các doanh nghiệp BĐS làm Công trình Xanh ở Việt Nam, loại hình bất động sản mang lại rất nhiều lợi ích và thực sự bền vững.

Thứ năm, 01/06/2017 - 06:30

Thủ tướng quyết định điều chỉnh vốn một số dự án giao thông
Thủ tướng quyết định điều chỉnh vốn một số dự án giao thông

(Dân trí) - Chính phủ vừa ký quyết định điều chỉnh giảm kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ và bổ sung danh mục, mức vốn các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ tiếp tục còn dư (chưa phân bổ) giai đoạn 2014 - 2016 của các dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Thứ năm, 01/06/2017 - 06:24

Lo sợ vì các khoản thuế và phí nội địa đang tăng mạnh
Lo sợ vì các khoản thuế và phí nội địa đang tăng mạnh

(Dân trí) - 5 tháng đầu năm, trong tổng thu ngân sách Nhà nước, số thu của các khoản thuế và phí nội địa đang tăng mạnh, trong khi đó thuế thu từ cân đối xuất nhập khẩu, dầu thô và của doanh nghiệp (DN) Nhà nước, DN FDI tăng chậm, thậm chí giảm đi bất chấp số DN thành lập mới tăng cao.

Thứ năm, 01/06/2017 - 05:00

Khu đô thị ven sông thu hút gần 1.000 người tham dự lễ giới thiệu dự án Đông Nam 1
Khu đô thị ven sông thu hút gần 1.000 người tham dự lễ giới thiệu dự án Đông Nam 1

Ngày 28/5 vừa qua, tại Gem Center đã có gần 1.000 khách hàng đến tham dự “Lễ giới thiệu dự án Đông Nam 1 – khu đô thị Vạn Phúc” (Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP HCM).

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:30

Tiêu hủy hàng loạt sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Tiêu hủy hàng loạt sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

(Dân trí) - Chiều 31/5, thông tin từ Chi cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông cho biết, Hội đồng tiêu hủy hàng hóa tịch thu tỉnh này đã tiến hành tiêu hủy gần 50 loại sản phẩm hàng hóa tang vật tịch thu do vi phạm hành chính.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:00

Việt Nam ký hợp đồng gần 15 tỷ USD trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ
Việt Nam ký hợp đồng gần 15 tỷ USD trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ

(Dân trí) - Ngày 31/5 (theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ tại Washington D.C. Thủ tướng cho biết: “Ngay dịp này, chúng tôi đã ký hợp đồng gần 15 tỷ USD, chủ yếu là từ nhập khẩu các thiết bị, dịch vụ từ Hoa Kỳ”.

Thứ năm, 01/06/2017 - 03:00

Đại gia Hà thành nhậu con cá chình khổng lồ giá 45 triệu đồng
Đại gia Hà thành nhậu con cá chình khổng lồ giá 45 triệu đồng

Con cá chình hoa sông Đà dài 1m5, nặng 10 kg thuộc dạng khủng vừa được anh Hoà mua của một ngư dân với giá 45 triệu đồng, sau đó anh bán lại ngay cho một đại gia Hà thành về chế biến.

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:00

Chấm dứt tình trạng coi ODA là “bầu sữa miễn phí”
Chấm dứt tình trạng coi ODA là “bầu sữa miễn phí”

(Dân trí) - Thay vì cấp phát như trước, Chính phủ sẽ yêu cầu các địa phương phải vay lại nguồn vốn vay của Chính phủ. Khi UBND cấp tỉnh đề xuất chủ trương đầu tư chương trình, dự án sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi, tỉnh phải xác định được cơ chế tài chính, tỷ lệ cho vay lại, hiệu quả dự án, khả năng trả nợ.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:11

Bộ trưởng Tài chính: “Chúng ta không làm thì vẫn phải ăn”
Bộ trưởng Tài chính: “Chúng ta không làm thì vẫn phải ăn”

(Dân trí) - Chia sẻ vừa trên góc độ người điều hành ngân sách, vừa trên góc độ đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng bày tỏ nỗi trăn trở trước thực tế nợ thì tăng rất nhanh nhưng tăng trưởng kinh tế lại rất khó khăn. “Nếu nói thẳng tưng, thu không được thì không chi thì quá đơn giản, nhưng cuộc sống thì khác, chúng ta không làm vẫn phải ăn…”

Thứ tư, 31/05/2017 - 04:47

Căn hộ 25m2 chỉ cho phép một người ở?
Căn hộ 25m2 chỉ cho phép một người ở?

(Dân trí) - "Bộ Xây dựng có đưa ra chỉ tiêu dân số trong công trình nhà ở được tính bình quân 25m2 sàn sử dụng của căn hộ/người. Suy ra, theo công văn này Bộ Xây dựng chỉ cho phép một người ở trong căn hộ 25 m2? Liệu đây đã là cách hiểu đúng?", chuyên gia đặt vấn đề.

Thứ tư, 31/05/2017 - 04:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Không làm sai trong phân bổ vốn Ngân sách năm 2015"
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Không làm sai trong phân bổ vốn Ngân sách năm 2015"

(Dân trí) - Tại kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về Quyết toán Ngân sách năm 2015, nhiều tồn tại, hạn chế trong kế hoạch vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) được đưa ra. KTNN đã yêu cầu Bộ KH&ĐT kiểm điểm và xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan vụ việc: tự ý bố trí kế hoạch vốn cho 18 dự án không có cơ sở.

Thứ tư, 31/05/2017 - 01:48

Nông dân khóc ròng vì chục ký bí đỏ không mua nổi tô bún
Nông dân khóc ròng vì chục ký bí đỏ không mua nổi tô bún

(Dân trí) - Thời điểm này đang vào mùa thu hoạch bí đỏ nhưng hàng trăm hộ dân tại xã Cư Yang (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) như đang “ngồi trên đống lửa” vì bí đỏ rớt giá chỉ còn từ 600 – 1.500 đồng/kg. Thậm chí, nhiều vườn bí đỏ thương lái không thèm mua khiến nông dân không thể cắt mà để mặc thối rữa ngoài đồng.

Thứ tư, 31/05/2017 - 01:30

World Bank công bố chiến lược mới tại Việt Nam
World Bank công bố chiến lược mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Với khung đối tác mới này nhóm WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển và đạt trình độ cao hơn trong nhóm các nước thu nhập trung bình và “tốt nghiệp” quy chế vay vốn dành cho các nước thu nhập thấp của WB.

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:00

Sức hút mạnh mẽ từ dự án Lakeside Palace trong ngày ra mắt
Sức hút mạnh mẽ từ dự án Lakeside Palace trong ngày ra mắt

Trong lễ giới thiệu dự án Lakeside Palace diễn ra ngày 28/5 tại Novotel - Đà Nẵng, hàng ngàn khách hàng đã tham dự và thực sự bị cuốn hút bởi sản phẩm dự án.

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:38

Tận hưởng hệ thống tiện ích 5 sao tại Hà Đông
Tận hưởng hệ thống tiện ích 5 sao tại Hà Đông

GoldSilk Complex” trở thành dự án đầu tiên tại khu vực Hà Đông ra mắt hệ thống tiện ích 5 sao, với sự góp mặt của những thương hiệu hàng đầu quốc tế.

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:34

Giá vàng đồng loạt giảm sâu
Giá vàng đồng loạt giảm sâu

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 31/5, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được doanh nghiệp điều chỉnh giảm. Trên thế giới, giá vàng đồng loạt điều chỉnh giảm và rời khỏi đỉnh 1 tháng đạt được trong tuần trước.

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:30

Đề xuất phạt 1,5 tỷ đồng và tước giấy phép chung cư Mỹ Sơn Tower
Đề xuất phạt 1,5 tỷ đồng và tước giấy phép chung cư Mỹ Sơn Tower

(Dân trí) - UBND quận Thanh Xuân đề xuất phạt tiền 1,5 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn - chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng Mỹ Sơn Tower tại 62 Nguyễn Huy Tưởng và tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng được cấp.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:52

Đề xuất lập tổ “chặt”, chém” các quy định hành chính cản trở cải cách, phát triển
Đề xuất lập tổ “chặt”, chém” các quy định hành chính cản trở cải cách, phát triển

(Dân trí) - Cải cách doanh nghiệp (DN) Nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân nói quá nhiều rồi nhưng chúng ta vẫn dậm chân tại chỗ, trong khi đó nền kinh tế đang hình thành những văn bản hành chính cản trở, tước đoạt quyền của DN. Việt Nam nên học theo các nước, lập ra cơ quan chuyên "chặt bỏ" các quy định văn bản hành chính gây cản trở cải cách, phát triển.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:40

Bất động sản nghỉ dưỡng: Tự tin lấy pháp lý làm điểm mạnh để hút khách
Bất động sản nghỉ dưỡng: Tự tin lấy pháp lý làm điểm mạnh để hút khách

Trong bối cảnh pháp lý các dự án bất động sản đang trở thành điểm nóng gần đây, không ít khách hàng với tâm lý e ngại rủi ro khi giao dịch, thì một tổ hợp vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng hàng đầu phố biển Nha Trang tự tin lấy pháp lý làm điểm mạnh để kích cầu kinh doanh sản phẩm.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:00

Đừng mất tiền oan vì hàng điện máy
Đừng mất tiền oan vì hàng điện máy

Trong các sản phẩm gia dụng thì hàng điện máy thuộc loại đắt tiền, phức tạp trong kỹ thuật lắp đặt cũng như bảo hành, sửa chữa. Tuy nhiên, khi mua hàng, ít người quan tâm đến chế độ hậu mãi của nhà bán lẻ mà thường chỉ so sánh về giá, chỉ khi xảy ra sự cố thì mới “biết đá biết vàng”.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:00

Thăm nhà máy sản xuất thức uống dinh dưỡng lúa mạch 70 triệu USD tại Hưng Yên
Thăm nhà máy sản xuất thức uống dinh dưỡng lúa mạch 70 triệu USD tại Hưng Yên

Tập đoàn Nestlé vừa khánh thành nhà máy mới sản xuất MILO của Nestlé Việt Nam đặt tại khu Công Nghiệp Thăng Long II, tỉnh Hưng Yên. Khoản đầu tư 70 triệu USD vào nhà máy mới thể hiện cam kết của doanh nghiệp đối với Việt Nam cũng như mục tiêu “Nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần xây dựng một tương lai khỏe mạnh hơn”.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:00

Những lý do nên tham gia ngay “Giới thiệu ngay - Liền tay tiền thưởng”
Những lý do nên tham gia ngay “Giới thiệu ngay - Liền tay tiền thưởng”

Chương trình dành cho Cộng tác viên tự do “Giới thiệu ngay – Liền tay tiền thưởng” của Ngân hàng Phương Đông (OCB) đang thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Ngoài việc trở thành ngân hàng đầu tiên xây dựng mô hình cộng tác viên, còn có nhiều lý do khiến giới trẻ đăng kí thành viên cho cộng đồng này.

Thứ tư, 31/05/2017 - 09:40