1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nợ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục, Mỹ và Trung Quốc là hai “con nợ” lớn nhất

(Dân trí) - Nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục hơn 250.000 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, trong đó Trung Quốc và Mỹ là 2 "con nợ" lớn nhất.

Nợ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục, Mỹ và Trung Quốc là hai “con nợ” lớn nhất - 1

Nợ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục, Mỹ và Trung Quốc là hai “con nợ” lớn nhất

Theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), nợ toàn cầu đã tăng 7.500 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2019. Với đà tăng này, IIF dự kiến, tổng nợ toàn cầu hiện đạt khoảng 250,9 nghìn tỷ  USD và sẽ vượt 255 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2019.

Trong 7.500 tỷ USD tăng thêm đó, Trung Quốc và Mỹ chiếm hơn 60%.

Nợ của những thị trường mới nổi cũng đạt kỷ lục mới là 71.400 tỷ USD (chiếm 220% GDP).

Nợ gia tăng trên toàn thế giới từ lâu đã là một mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư và cũng là điểm mấu chốt trong nghiên cứu của nhiều nhà kinh tế.

Lãi suất thấp kỷ lục giúp các doanh nghiệp và quốc gia có thể vay thêm tiền cực kỳ dễ dàng. “Tuy nhiên, với việc giảm dần nới lỏng chính sách tiền tệ ở nhiều nơi trên thế giới, các quốc gia có mức nợ chính phủ cao (Ý, Lebanon) - cũng như những quốc gia có nợ chính phủ đang tăng nhanh (Argentina, Brazil, Nam Phi và Hy Lạp ) - có thể sẽ gặp khó khăn hơn với việc kích thích tài khóa”, báo cáo của IIF nêu.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tháng trước cũng đã tăng cảnh báo về mức độ leo thang của nợ doanh nghiệp có rủi ro cao, vốn đã bị trầm trọng thêm bởi lãi suất thấp liên tục từ các ngân hàng trung ương.

IMF cảnh báo rằng, gần 40%, tương đương khoảng 19.000 tỷ USD nợ doanh nghiệp ở các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Tây Ban Nha có nguy cơ vỡ nợ nếu nền kinh tế toàn cầu suy thoái.

Tuy nhiên, các ngân hàng Trung ương có vẻ không lo lắng bởi những khoản nợ đang gia tăng này. Hôm thứ Năm, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED) Jerome Powell cho biết ông không thấy dấu hiệu của bất kỳ bong bóng sản xuất hoặc nguy hiểm ngay lập tức nào ảnh hưởng tới nền kinh tế bởi việc thâm hụt hàng nghìn tỷ USD của Mỹ.

“Nếu bạn nhìn vào nền kinh tế ngày hôm nay, thì không có gì thực sự gây nên sự phá sản”, ông Powell nói trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ. “Nói cách khác, đó là một bức tranh khá bền vững”.

Tuy nhiên, báo cáo từ IIF vẽ ra một bức tranh khác. Tổ chức nói rằng nợ toàn cầu sẽ tăng kỉ lục 70.000 tỷ USD trong năm 2019, từ 65.700 tỷ USD trong năm 2018, được thúc đẩy cao hơn bởi sự gia tăng của nợ liên bang của Mỹ.

Thùy Dung

Theo CNBC