Nike, Adidas khan hàng khi nhiều nhà máy tạm đóng cửa vì Covid-19

(Dân trí) - Một số công ty may mặc và giày dép lớn nhất thế giới đang chứng kiến sản lượng bị sụt giảm khi các nhà máy tại Đông Nam Á đang phải vật lộn để duy trì hoạt động trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Nike, Adidas khan hàng khi nhiều nhà máy tạm đóng cửa vì Covid-19 - 1

Các nhà máy tại Việt Nam sản xuất khoảng 50% tổng số giày dép Nike (Ảnh: Getty).

Một số công ty cung cấp sản phẩm cho các hãng như Nike, Adidas đã thông báo tạm ngừng đóng cửa nhà máy trong vài tuần để phòng chống sự lây lan của dịch.

Các ngành công nghiệp khác như các nhà máy của Toyota tại Thái Lan đang thu hẹp quy mô khi nhiều quốc gia trong khu vực đang chứng kiến số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục.

Sự gia tăng của biến thể Delta đã ảnh hưởng nặng nề đến các quốc gia Đông Nam Á, buộc các nhà hoạch định chính sách phải cân bằng giữa việc chống dịch và phát triển kinh tế.

Tại Việt Nam, vấn đề sản xuất được đặc biệt chú trọng. Chính quyền thực hiện các bước để đảm bảo các nhà máy vẫn có thể tiếp tục hoạt động. Một số công ty điện tử và công nghệ đã đáp ứng đủ các điều kiện để sản xuất theo phương án "3 tại chỗ".

Sản lượng của 2 hãng này chiếm khoảng 80% sản lượng xuất khẩu giày dép của Việt Nam và sử dụng ít nhất 500.000 công nhân, tương đương khoảng một nửa lực lượng lao động trong ngành giày dép Việt Nam.

Trong một tuyên bố qua email, Nike cho biết: "Sức khỏe và an toàn của nhân viên cũng như các nhà cung cấp vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi". Hãng này cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp để hỗ trợ họ.

CNBC dẫn một báo cáo của S&P Global Market Intelligence cho hay Nike có nguy cơ cạn kiệt giày thể thao được sản xuất tại Việt Nam khi cuộc khủng hoảng Covid-19 trở nên tồi tệ hơn trên toàn cầu.

Nike cho biết, trong năm tài chính 2020, các nhà máy tại Việt Nam sản xuất khoảng 50% tổng số giày dép mang nhãn hiệu Nike.