1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nigeria là “nguy cơ lớn” cho thị trường dầu mỏ

(Dân trí) - Một nhà phân tích cho rằng với sản lượng dầu chạm mốc thấp nhất trong vòng hơn 20 năm qua, các nhà đầu tư nên đặc biệt quan tâm tới tình thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường dầu mỏ Nigeria.

“Tôi cho rằng Nigeria nên là mối quan tâm hàng đầu bởi điều này không nhất thiết là do giá dầu thấp. Vấn đề ở đây là địa chính trị, cách mà nhóm phiến quân Niger Delta Avengers và chính phủ nước này giải quyết vấn đề. Rõ ràng đây là một nguy cơ lớn cho thị trường dầu nước này, ” Amrita Sen, trưởng phòng phân tích dầu mỏ tại Energy Aspects cho CNBC biết.

Nigeria là “nguy cơ lớn” cho thị trường dầu mỏ - 1

Một chuỗi các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nigeria đã gây áp lực nặng nề đến sản lượng chung của cả nước, khi các công ty gần đây đã phải sơ tán hoặc đóng cơ sở của họ. Nhóm phiến quân Niger Delta Avengers đã nhận trách nhiệm cho các cuộc tấn công này với mục đích chính là để "làm tê liệt" nền kinh tế của Nigeria, trang web của nhóm này cho biết.

Tính toán mới nhất của Energy Aspects cho thấy Nigeria đang sản xuất 1 triệu thùng dầu mỗi ngày. Thông thường nước này sản xuất 2,2 triệu thùng mỗi ngày. Vì vậy, đó là mức thấp kỷ lục và điều tồi tệ nhất là hiện đang có mối đe dọa từ các nhóm phiến quân," Sen nói thêm.

Các nhà phân tích dầu mỏ khác cũng đưa ra những nhận định tương tự khi Miswin Mahesh của Barclays cho biết rằng Nigeria là yếu tố thực sự ám ảnh thị trường. Ông cũng nhấn mạnh rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn để giải quyết vấn đề thiếu hụt dầu mỏ như đã từng xảy ra ở Canada.

Hôm 16/5, quân đội Nigeria cho biết họ đã bắt giam một vài cá nhân của một nhóm phiến quân bị nghi ngờ là thành viên của nhóm phiến quân Niger Delta Avengers.

Sự gián đoạn nguồn cung gần đây trên thế giới chẳng hạn như tại Nigeria and Canada vốn chiếm tới 3,75 triệu thùng dầu mỗi ngày đã làm giảm bớt đi lo ngại về dư thừa nguồn cung.

Sen cũng cho biết thêm rằng những động thái của đồng đô la Mỹ có thể gây ra một số biến động trên thị trường dầu. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng sự thiếu hụt này càng kéo dài, các nhà đầu tư sẽ càng thấy sự tách biệt hoàn toàn giữa đồng đô la Mỹ và dầu mỏ.

Liệu giá dầu có tiếp tục hồi phục?

Sen tin rằng việc giá dầu hồi phục sẽ tiếp tục được giữ vững do giá của cả dầu thô Brent and dầu thô Mỹ đều tăng hơn 2,5% so với tháng trước.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng 16/5 sau khi Goldman Sachs cho biết thị trường đã chuyển từ trạng thái dư thừa nguồn cung sang thiếu hụt.

Tuy nhiên, Energy Aspects tin rằng những dấu hiệu của quá trình tái cân bằng đã bắt đầu từ tháng 2 khi nguồn cung dầu mỏ bắt đầu giảm và sẽ tiếp tục giữ vững mặc dù có những biến động tiềm tàng.

Hoa Vũ (theo CNBC)