Những tính toán đầu tiên của TPHCM về việc mở lại các hoạt động

Quang Huy

(Dân trí) - Sở Công Thương TPHCM đề xuất tăng thời gian hoạt động đến 21h đối với các cửa hàng, siêu thị. Việc tăng thời gian hoạt động cần đảm bảo không ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn chiều 7/9, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương và thành phố, đơn vị đang lên kế  hoạch nới rộng thời gian hoạt động của các siêu thị và một số loại hình dịch vụ.

Lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM nhấn mạnh, các tính toán của Sở dựa trên quan điểm, sự mở cửa lại của nền kinh tế cần thực hiện từng bước theo hướng phù hợp với tình hình dịch bệnh.

"Trước mắt, chúng tôi đã nghiên cứu và đề xuất việc tăng cường công suất, tăng dần hoạt động của các cơ sở này. Tuy nhiên, hoạt động của các đơn vị cần đảm bảo không làm tăng số người ra đường, không để ảnh hưởng đến công tác kiểm soát dịch Covid-19", ông Nguyễn Nguyên Phương nhấn mạnh.

Những tính toán đầu tiên của TPHCM về việc mở lại các hoạt động - 1

Sở Công Thương TPHCM đã đề xuất phương án kéo dài thời gian hoạt động của các cửa hàng, siêu thị.

Một trong những phương án đã được Sở Công Thương đề xuất là tăng thời gian mở cửa của các siêu thị. Cụ thể, hiện nay, những đơn vị này được mở cửa từ 6h sáng đến 17h hàng ngày. Thời gian tới, các siêu thị, cửa hàng có thể được mở đến 21h.

Trước đó, trong ngày 6/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM đã họp để đánh giá lại tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, từ nay đến ngày 15/9, thành phố cơ bản vẫn tiếp tục các biện pháp siết chặt giãn cách giống như từ ngày 23/8 đến hiện tại, nhưng có các điểm điều chỉnh.

Điều chỉnh đầu tiên là các siêu thị, hệ thống cung ứng được triển khai đến từng xã, phường, thị trấn. Ở những "vùng đỏ", shipper sẽ đi chợ thay các hộ dân. Người dân tại "vùng xanh" có thể đi chợ một lần mỗi tuần.

Ngoài ra, từ nay đến ngày 15/9, TPHCM đã tính tới phương án thí điểm mở lại một số dịch vụ bán đồ ăn mang về tại vùng xanh. Khi tình hình chuyển biến tốt, những địa bàn an toàn, ngành nghề an toàn sẽ từng bước được mở lại.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm