Những quyết định sai lầm trả giá bằng tỷ USD

Dân trí Nói “không” với Facebook vì nghe lời bố, “bán lúa non” cổ phiếu Apple… nhiều nhân vật đã khiến làng công nghệ thế giới nhớ mãi, không phải bởi thành công, mà bởi những quyết định sai lầm để vuột mất cơ hội kiếm hàng tỷ, thậm chí là hàng chục tỷ USD.

Nếu có một quả cầu pha lê cho thấy trước tương lai, bạn có thể biết quyết định mình vừa đưa ra là đúng đắn hay chỉ là một sai lầm đáng tiếc. Trên thực tế, chẳng ai có thể biết trước điều gì sẽ xảy đến với mình. Trong thế giới công nghệ, đã có những người bỏ qua cơ hội cực lớn trong cuộc đời, mà nếu là người “cả nghĩ”, họ hẳn sẽ hối hận mãi.

Trang Business Insider điểm qua những quyết định sai lầm “nhớ đời” trong làng công nghệ:

Nolan Bushnell đã có thể sở hữu 1/3 Apple

Những sai lầm trả giá bằng tỷ USD
Nolan Bushnell, nhà sáng lập hãng công nghệ Atari, đã từ chối cơ hội đầu tư 50.000 USD vào Apple khi “quả táo” mới được thành lập. Khi nhà đồng sáng lập Apple, huyền thoại Steve Jobs, còn làm ở Atari, thì chính Bushnell là một trong những sếp đầu tiên của ông.

Nếu Bushnell đầu tư, thì giờ ông đã sở hữu 1/3 Apple, công ty hiện có giá trị vốn hóa trên 400 tỷ USD.

Ronald Wayne lẽ ra đã có 40 tỷ USD ngày nay

Những sai lầm trả giá bằng tỷ USD
Ronald Wayne, nhà đồng sáng lập thứ ba của Apple, đã bán vội cổ phần 10% của ông trong hãng này để lấy 800 USD chỉ 2 tuần sau khi công ty ra đời. Sau đó, ông nhận được 1.500 USD để từ bỏ hoàn toàn quyền sở hữu trong Apple.

Nếu giữ cổ phần trong Apple, Wayne đã có khoảng 40 tỷ USD vào thời điểm hiện nay.

HP 5 lần từ chối sản xuất máy tính Apple


Những sai lầm trả giá bằng tỷ USD
Hồi thập niên 1970, nhà đồng sáng lập thứ hai của Apple là Steve Wozniak còn làm việc cho hãng máy tính HP. Mỗi lúc rảnh rỗi, ông lại tập trung thiết kế một chiếc máy tính mà sau này trở thành máy tính Apple.

Đã 5 lần Wozniak đề nghị các sếp ở HP khi đó mà dẫn đầu là CEO John Young sản xuất chiếc máy tính của ông. Nhưng họ từ chối. Vì thế, Wozniak đã rời khỏi HP và thành lập nên Apple cùng người bạn Steve Jobs.

Nghe lời bố, Joe Green nói “không” với Facebook

Những sai lầm trả giá bằng tỷ USD
Joe Green, bạn cùng phòng với Mark Zuckerberg trong ký túc xá Đại học Harvard, đã từ chối đề nghị của Zuckerberg giúp đỡ lập nên Facebook.

Chuyện là, khi cả hai còn học ở Harvard, họ đã cùng nhau mở một trang có tên Facemash. Việc này khiến họ bê trễ học hành và bị nhà trường nhắc nhở. Khi Zuckerberg nhờ Green hỗ trợ lập Facebook, cha của Green đã khuyên con trai không nên tham gia vào dự án nào với Zuckerberg nữa.

Nếu Green gia nhập Facebook từ ngày đầu, hiện anh có thể đã có cổ phần khoảng 5% trong mạng này, với trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Battery Ventures từ chối rót vốn cho Facebook


Những sai lầm trả giá bằng tỷ USD
Facebook khởi đầu trong ký túc xá Harvard của Zuckerberg. Và mạng này có lẽ sẽ nằm trong khu vực Boston nếu Battery Ventures, một công ty đầu tư vốn mạo hiểm hiểm ở đây, không từ bỏ cuộc đàm phán đầu tư với Zuckerberg vào năm 2004.

Ông Scott Tobin, một sếp của công ty này, về sau gọi Facebook là “con cá lớn nhất bị bỏ lỡ”.

David Cowan từ chối gặp hai nhà đồng sáng lập Google

Những sai lầm trả giá bằng tỷ USD
Vài năm trước, quỹ đầu tư công nghệ Bessemer Venture Partners đã công bố một danh sách những công ty mà lẽ ra họ đã đầu tư vào. Một trong những câu chuyện thú vị nhất từ danh sách này là chuyện một sếp của Bessemer, ông David Cowan, bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào Google ngay từ ngày đầu thành lập.

Bạn cùng học đại học của Cowan là Susan Wojcicki chính là người cho hai nhà đồng sáng lập Sergey Brin và Larry Page thuê garage để làm văn phòng đầu tiên của Google. Cô này đã cố thuyết phục Cowan tới gặp Brin và Page, nhưng Cowan không một đến bàn công việc trong một cái garage và kiên quyết từ chối.

Viddy từ chối lời đề nghị mua lại 100 triệu USD


Những sai lầm trả giá bằng tỷ USD
Đầu năm ngoài, công ty mới thành lập Viddy của Brett O’Brien rất ấn tượng. Khi đó, ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram mới được Facebook thâu tóm với giá 1 tỷ USD, và Viddy – thường được gọi là “Instagram cho video” – có 30 triệu người sử dụng mỗi tháng.

Có tin mạng Twitter đề nghị mua lại Viddy với giá khoảng 100 triệu USD, nhưng Viddy từ chối. Đây là một sai lầm của O’Brien. Kể từ đó, lượng người dùng của Viddy lao dốc mạnh và O’Brien mới đây đã mất ghế CEO trong công ty.

BlackBerry nghĩ BlackBerry Storm có thể đọ được với iPhone


Những sai lầm trả giá bằng tỷ USD
Đã 6 năm kể từ khi Apple tung ra chiếc điện thoại làm thay đổi cuộc chơi – iPhone. Trong khi đó, mãi tới gần đây BlackBerry mới đưa ra được một đối thủ xứng tầm với iPhone là chiếc BlackBerry 10. Giới quan sát cho rằng, BlackBerry đã quá chậm chân.

Vào năm 2008, khi còn là Research In Motion (RIM), BlackBerry lẽ ra đã có thể tự cứu lấy mình. Người tiêu dùng khi đó còn phát cuồng với điện thoại BlackBerry và nóng lòng được có trong tay chiếc điện thoại màn hình cảm ứng BlackBerry Storm. Tiếc thay, chiếc Storm có quá nhiều hạn chế, khó sử dụng, đẩy khách hàng chạy sang với điện thoại của Apple.

Vào cuối năm 2011, nhà đồng sáng lập Mike Lazaridis của RIM đã thôi chức đồng CEO. Gần đây, ông rời khỏi hội đồng quản trị BlackBerry, chính thức “đoạn tuyệt” với hãng này.

Jerry Yang từ chối lời chào mua Yahoo với giá 44 tỷ USD


Những sai lầm trả giá bằng tỷ USD
CEO Jerry Yang của Yahoo bị đánh giá là đi một nước cờ sai khi từ chối lời đề nghị mua lại công ty với giá 44,6 tỷ USD mà Microsoft đưa ra năm 2009. Nhiều cổ đông tỏ ra không vui và muốn Yahoo “bán mình”. Sự việc đã khiến Yahoo rơi vào một vòng xoáy đi xuống trong mấy năm sau đó. Cho tới khi bà Marrisa Mayer, một cựu “nữ tướng” của Google, sang nhậm chức CEO ở Yahoo thì tình hình mới khởi sắc trở lại.

Ai mà biết được thị trường công cụ tìm kiếm sẽ ra sao ngày nay nếu Google và Yahoo “về chung một nhà” vào năm 2009.

CEO Andrew Mason của Groupon từ chối lời chào mua 6 tỷ USD từ Google

Những sai lầm trả giá bằng tỷ USD
Andrew Mason, CEO của trang bán hàng theo nhóm mua Groupon đã từ chối lời chào mua 6 tỷ USD từ Google. Thay vào đó, Mason chọn con đường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Vụ IPO đã huy động được 700 triệu USD, và có lúc giá trị vốn hóa của Groupon vượt 12 tỷ USD. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Groupon lao dốc ngay sau đó do công ty không đạt được mức lợi nhuận như dự báo và gặp những rắc rối về kế toán. Tháng trước, Mason cho biết ông đã bị sa thải, trong khi người đồng sáng lập Groupon là Eric Lefkofsky và một thành viên hội đồng quản trị có tên Ted Leonsis trở thành đồng CEO.

Phương Anh
Theo Business Insider
MỚI NHẤT
"Hốt bạc" nhờ nắng nóng kéo dài
"Hốt bạc" nhờ nắng nóng kéo dài

(Dân trí) - Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến những mặt hàng rau quả, cơ điện có tính “giải nhiệt, làm mát” được nhiều người tiêu dùng tìm đến. Hiện giá cả các mặt hàng này cũng rục rịch tăng giá.

Thứ năm, 04/04/2013 - 06:16

Dân công sở lập "phường" buôn bán để kiếm thêm
Dân công sở lập "phường" buôn bán để kiếm thêm

Khi kinh tế khó khăn, mức lương vẫn giậm chân tại chỗ, có tháng thu nhập theo doanh số còn bị hụt khiến nhiều dân văn phòng cùng nhau lập "phường" buôn bán kiếm thêm đồng ra đồng vào.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:48

Bắt lô hàng trang sức được làm từ ngà voi ở Nội Bài
Bắt lô hàng trang sức được làm từ ngà voi ở Nội Bài

Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép hàng trăm sản phẩm nghi làm từ ngà voi qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, ngày 3/4, qua điều tra ban đầu, các đối tượng vận chuyển đã xác nhận số hàng trang sức này được làm từ ngà voi.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:36

Công an truy bắt chủ cửa hàng "làm xiếc" hàng hiệu Gucci - Milano
Công an truy bắt chủ cửa hàng "làm xiếc" hàng hiệu Gucci - Milano

(Dân trí) - Nhằm kiếm lợi bất chính, ông chủ cửa hàng Gucci - Milano tại TPHCM đã chỉ đạo nhân viên “hô biến” hàng hiệu Gucci thành hàng Trung Quốc có giá trị thấp nhằm trốn thuế nhập khẩu.

Thứ tư, 03/04/2013 - 07:02

Thương lái Trung Quốc lùng mua rễ, gốc cây tiêu
Thương lái Trung Quốc lùng mua rễ, gốc cây tiêu

Thời gian gần đây người trồng hồ tiêu ở huyện Chư Sê (Gia Lai) xôn xao việc thương lái Trung Quốc thông qua tiểu thương trên địa bàn lùng mua gốc, rễ hồ tiêu với giá cao.

Thứ tư, 03/04/2013 - 06:51

Đại gia bán nhà đất trả nợ giữ lấy uy danh
Đại gia bán nhà đất trả nợ giữ lấy uy danh

Đánh mất vị thế “ông lớn” một cách quá nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp cuống cuồng tìm cách thoát cảnh thua lỗ nợ nần để giữ lấy tên tuổi của mình.

Thứ tư, 03/04/2013 - 06:10

Thua lỗ triền miên, cổ phiếu Sudico buộc tạm chia tay sàn chứng khoán
Thua lỗ triền miên, cổ phiếu Sudico buộc tạm chia tay sàn chứng khoán

(Dân trí) - Sau khi bị kiểm toán lưu ý về khả năng hoạt động liên tục, SJS tiếp tục đón tin dữ khi bị yêu cầu tạm ngừng hoạt động trên sàn giao dịch chứng khoán từ ngày mai 4/4/2013. Phiên chiều nay, giá SJS rớt sàn thê thảm.

Thứ tư, 03/04/2013 - 05:41

Sẽ tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà dễ hơn
Sẽ tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà dễ hơn

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, trong năm 2013 bộ Xây dựng sẽ rà soát các văn bản luật để tạo cho thị trường nhà ở phát triển mạnh mẽ hơn. Đối với quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng sẽ được tạo điều kiện dễ hơn…

Thứ tư, 03/04/2013 - 04:37

Hết “nóng”, VN-Index quay đầu giảm mạnh
Hết “nóng”, VN-Index quay đầu giảm mạnh

(Dân trí) - Thị trường điều chỉnh mạnh giữa bối cảnh nhiều cổ phiếu "dính án" phạt của Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn duy trì gần 1.500 tỷ đồng.

Thứ tư, 03/04/2013 - 03:40

Lớp học dạy cách tiêu tiền cho con đại gia
Lớp học dạy cách tiêu tiền cho con đại gia

Một chương trình dạy cách tiêu tiền dành cho con cái đại gia Trung Quốc tuổi từ 7 đến 11, được kéo dài 2 năm với học phí 30.000 NDT/ năm và 3 giờ một tuần.

Thứ tư, 03/04/2013 - 03:15

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mở thầu 26.000 lượng vàng
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mở thầu 26.000 lượng vàng

(Dân trí) - Vào sáng 4/4 tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 2 với tổng khối lượng vàng dự kiến 26.000 lượng. Giá tham chiếu cho đợt đấu giá này là 43,61 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 03/04/2013 - 02:38

Nhà siêu sang ở Hồng Kông có giá đến 2,5 tỷ đồng/m2
Nhà siêu sang ở Hồng Kông có giá đến 2,5 tỷ đồng/m2

(Dân trí) - Dòng nhà ở siêu sang tại Hồng Kông có giá trung bình là 77.500 bảng Anh/m2, tương đương gần 2,5 tỷ đồng/m2. Mỗi căn hộ cao cấp như trên rộng trung bình là 468m2, tức có giá trung bình khoảng 1.170 tỷ đồng/căn.

Thứ tư, 03/04/2013 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân viên ngân hàng vỡ nợ 50 tỉ đồng
Nhân viên ngân hàng vỡ nợ 50 tỉ đồng

Phó Trưởng phòng Tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum tuyên bố bể nợ sau khi huy động gần 50 tỉ đồng để làm đáo nợ ngân hàng.

Thứ tư, 03/04/2013 - 01:07

Sacombank làm thất lạc báo cáo thỏa thuận với cha con ông Đặng Văn Thành
Sacombank làm thất lạc báo cáo thỏa thuận với cha con ông Đặng Văn Thành

(Dân trí) - Báo cáo về thỏa thuận dùng cổ phiếu cấn trừ gần 1.600 tỷ đồng nợ với ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh được cho biết do bộ phận văn thư của Sacombank làm thất lạc nên ngân hàng chưa chuyển được đến Ủy ban chứng khoán và HSX.

Thứ tư, 03/04/2013 - 12:45

Vinashin sẽ trả được nợ khi kinh tế thế giới phát triển lại
Vinashin sẽ trả được nợ khi kinh tế thế giới phát triển lại

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ GTVT không đồng tình với cách nói "Vinalines đang bên bờ vực phá sản".

Thứ tư, 03/04/2013 - 11:35

“Dân Thượng Hải đã ăn thịt lợn bệnh trong nhiều năm”
“Dân Thượng Hải đã ăn thịt lợn bệnh trong nhiều năm”

(Dân trí) - Một số lượng không nhỏ những con lợn chết bệnh đã bị đem về làm thịt bán cho người dân Thượng Hải, Trung Quốc trong nhiều năm qua. Thông tin “động trời” này vừa được một tờ báo của Hồng Kông đăng tải.

Thứ tư, 03/04/2013 - 10:58

Không có chuyện giúp các doanh nghiệp “thây ma” tiếp cận được nguồn vốn
Không có chuyện giúp các doanh nghiệp “thây ma” tiếp cận được nguồn vốn

Đây là quan điểm của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM Lê Hoàng Châu và TS Phạm Sỹ Liêm - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Thứ tư, 03/04/2013 - 10:56

Bộ trưởng tài chính Síp mất chức vì để xảy ra khủng hoảng
Bộ trưởng tài chính Síp mất chức vì để xảy ra khủng hoảng

(Dân trí) - Ngày 2/4, Bộ trưởng tài chính của đảo Síp Michalis Sarris đã chính thức tuyên bố từ chức để mở đường cho một cuộc điều tra nguyên nhân khiến hệ thống tài chính đảo quốc này suýt sụp đổ.

Thứ tư, 03/04/2013 - 10:44

Hàn Quốc siết kiểm tra tôm Việt Nam
Hàn Quốc siết kiểm tra tôm Việt Nam

Tôm xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc sẽ gặp khó khăn khi nước này có kế hoạch kiểm tra chỉ tiêu Ethoxyquin trong tôm đông lạnh của Việt Nam.

Thứ tư, 03/04/2013 - 10:07

Chênh lệch giá vàng SJC và thế giới vọt lên 4,1 triệu đồng/lượng
Chênh lệch giá vàng SJC và thế giới vọt lên 4,1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 3/4, giá vàng SJC đồng loạt giảm mạnh theo xu hướng giảm giá chung trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lại nới lên mức trên 4,1 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:28

Đổ tiền mua iPhone, vàng thỏi, siêu xe Tết Thanh minh
Đổ tiền mua iPhone, vàng thỏi, siêu xe Tết Thanh minh

Vàng thỏi, iPhone, iPad, nhẫn làm bằng giấy là những sản phẩm vàng mã được nhiều người Singapore lựa chọn để đốt cho người đã khuất dịp Tết Thanh minh.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:03

Hơn 1000m2 tấm lợp giúp người dân Mường Khương đẩy lùi mưa đá
Hơn 1000m2 tấm lợp giúp người dân Mường Khương đẩy lùi mưa đá

Vào các ngày 27 và 29/03, mưa đá, lốc xoáy xảy ra tại các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai và Bảo Yên đã tàn phá nhà cửa, công trình, hoa màu của người dân, gây thiệt hại to lớn cả về vật chất, tinh thần.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:00

Kinh doanh mũ bảo hiểm giả bị phạt tới 200 triệu đồng
Kinh doanh mũ bảo hiểm giả bị phạt tới 200 triệu đồng

(Dân trí) - Khung phạt hành chính cao nhất đối với kinh doanh hàng giả là 70-100 triệu đồng, song nếu hàng giả là mũ bảo hiểm và một số loại hàng hóa liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng, mức phạt sẽ gia tăng gấp đôi.

Thứ tư, 03/04/2013 - 08:46

Ế ẩm, tiểu thương không dám đua theo giá xăng
Ế ẩm, tiểu thương không dám đua theo giá xăng

Tăng giá xăng ở mức cao khiến người tiêu dùng lo ngại về một mặt bằng giá mới được thiết lập. Tuy nhiên, lần tăng giá xăng lần này, tiểu thương các chợ đầu mối lại bắt tay nhau giữ giá ổn định do sợ ế hàng.

Thứ tư, 03/04/2013 - 07:27