Chủ nhật 09/09/2012 - 06:00

Những ông chủ Trung Quốc ở châu Phi: Ván bài dầu khí Angola

Năm 2010, Trung Quốc cho Angola vay hơn 25 tỉ USD, tức hơn 1/4 tổng số tín dụng của Trung Quốc dành cho hơn 20 nước châu Phi. Đổi lại, Trung Quốc được hoàn trả bằng dầu thô và khí đốt với giá dưới mức thị trường thế giới

Sau khi soán ngôi quán quân sản xuất dầu thô của Nigeria,  năm 2010, Angola trở thành nước châu Phi nhận được vốn đầu tư lớn nhất của Trung Quốc, đồng thời cũng nhận được lực lượng lao động nước ngoài lớn nhất là người Trung Quốc.

 

40% dầu thô
40% dầu thô Angola thuộc về Trung Quốc

 

“Chọn mặt” Trung Quốc “gửi vàng đen”

 

Trên bán nguyệt san Mỹ Guernica, Jim - một doanh nhân ngành dầu khí Mỹ làm ăn lâu năm ở châu Phi - đã kể lại việc ông chứng kiến người Trung Quốc đến Angola để tìm dầu khí như thế nào.

 

Một “thầy cai” Trung Quốc ở
Một “thầy cai” Trung Quốc ở Angola

 

Sau 27 năm nội chiến tương tàn, Angola có được một hiệp ước đình chiến năm 2003. Lập tức, Angola chọn Trung Quốc làm đối tác tái thiết đất nước. Sở dĩ Angola “chọn mặt” Trung Quốc “gửi vàng đen” bởi vì nước này sẵn sàng mở hầu bao viện trợ và cho vay với lãi suất thấp mà không kèm theo những điều kiện ngặt nghèo như phải trong sạch hóa chính phủ, mở rộng dân chủ, tôn trọng nhân quyền như các nước phương Tây hay đòi hỏi.

 

Khởi đầu từ 2 tỉ USD năm 2004, Trung Quốc mau chóng tăng lên hơn  25 tỉ USD năm 2010. Nhật báo China Daily cho biết Trung Quốc hiện đang nhập khẩu 40% dầu thô Angola, chiếm 16% khối lượng nhập khẩu dầu Trung Quốc. Giá cả dầu thô Angola xuất khẩu sang Trung Quốc không được tiết lộ nhưng theo nguồn tin của tờ The Guardian (Anh) thì chỉ vào khoảng 60 USD/thùng, rẻ hơn nhiều so với giá thị trường thế giới.

 

Viện trợ và tín dụng Trung Quốc đã góp phần làm thay đổi đáng kể nền kinh tế và hạ tầng cơ sở của Angola. Tăng trưởng kinh tế từ năm 2002 đến 2008 của nước này trung bình 15%. Năm nay, do tình hình kinh tế thế giới suy thoái, GDP của Angola được dự báo đạt từ 8% đến 10%. Trung Quốc không chỉ đầu tư vào dầu khí mà còn chiếm lĩnh cả ngành xây dựng và khai thác khoáng sản ở Angola.

 

Viện trợ và tín dụng Trung Quốc không kèm ràng buộc theo kiểu các nước phương Tây và các tổ chức tín dụng quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hay Ngân hàng Thế giới (WB). Tuy nhiên, nó vẫn có điều kiện ngầm theo kiểu “có đi phải có lại”, như Angola phải dành 70% dự án phát triển kinh tế cho các công ty Trung Quốc. Nhiều rắc rối xã hội bắt đầu từ đây.

 

Lâu nay, người dân Angola rất bất bình về chuyện các công ty Trung Quốc không dùng lao động tại chỗ mà nhập khẩu lao động Trung Quốc với số lượng lớn. Năm 2010, trong khi Chính phủ Angola chính thức thừa nhận có chừng 70.000 lao động Trung Quốc thì các tổ chức xã hội như OSISA (Sáng kiến Xã hội Mở ở miền Nam châu Phi) ước tính không dưới 300.000 người. Những người này không chỉ hoạt động trong các công ty Trung Quốc mà còn kinh doanh trên vỉa hè các thành phố lớn, đánh bạt  hàng ngàn người buôn gánh bán bưng địa phương.

 

Sẵn sàng chết ở châu Phi

 

Ông Jim đã gặp một  cán bộ Trung Quốc khoảng 50 tuổi ngồi ăn mì và nhâm nhi bia Trung Quốc tại một quán ăn bình dân ở Luanda, thủ đô Angola. Trong lúc hàn huyên, ông Jim có nhắc đến  một vụ nổ trong  lòng mỏ ở Angola làm một công nhân Trung Quốc chết thảm. Nhận xét của vị cán bộ Trung Quốc làm doanh nhân người Mỹ hơi bất ngờ nhưng không quá khó hiểu.

 

“Người Trung Quốc sẵn sàng chết ở châu Phi. Họ hạnh phúc được chết ở đây, họ không sợ tai nạn mỏ  bởi vì  họ biết vợ con họ sẽ nhận được tiền bồi thường xứng đáng” - cán bộ Trung Quốc nói.

 

Theo vị cán bộ này, lao động Trung Quốc đến từ mọi miền đất nước Trung Hoa vốn là nông dân nghèo khó, học hành lơ mơ, việc làm rất khó kiếm chứ đừng nói gì đến cơ hội thăng tiến trong xã hội. Họ biết rõ đồng tiền quan trọng như thế nào bởi ở quê họ, những kẻ có quyền đều là người có tiền và ngược lại.  Họ chết đi nhưng người thân của họ được tiền. Thế là mãn nguyện. Người ta hỏa táng xác người thợ, tro cốt chuyển về quê nhà cho vợ con hoặc người thân. Những người này sẽ nhận được khoảng 300.000 nhân dân tệ (1 NDT = 3.283 đồng), cả một gia tài đối với nông dân Trung Quốc.

 

Phần lớn lao động Angola ở các công ty Trung Quốc, theo ông Jim,  chỉ được giao những công việc cực nhọc và nguy hiểm dưới quyền giám sát của “thầy cai” Trung Quốc. Người Angola than phiền hầu hết “thầy cai” rất khó chịu, hay la mắng và chỉ biết nói 2 tiếng Bồ Đào Nha là “cava, cava”, tức là “đào đi, đào đi” và “rapido, rapido”, tức là “nhanh lên, nhanh lên”.

 

“Giám sát viên” - chức danh chính thức của các “thầy cai” Trung Quốc - thì như thế, còn các nhà quản lý cao cấp sống như thế nào? Ông Jim đã gặp một vị giám đốc điều hành công ty xây dựng Giang Tô Trung Quốc tên Hạ Nhất Hoa đến từ Bắc Kinh. Công ty của ông này nhận thầu xây dựng một khách sạn ở Baya Falte và học viện cảnh sát  ở Baya Azul. Ông này luôn miệng than thiếu thợ Trung Quốc.

 

Nhà ông Hoa có một bộ bàn ghế làm bằng gỗ quý Angola nhưng do thợ Trung Quốc đóng. Thức ăn của ông cũng được công ty chở từ Bắc Kinh sang. Tuy nhiên, ông bị cấm lấy vợ bé hay quan hệ tình dục với người địa phương, nếu vi phạm “sẽ bị đuổi ngay”.

 

Theo Nguyễn Cao

NLĐ

MỚI NHẤT
Giá vàng tiếp tục "nhảy múa" ở mức cao vót
Giá vàng tiếp tục "nhảy múa" ở mức cao vót

(Dân trí) - Tiếp tối đà tăng mạnh phiên cuối tuần trước, giá vàng trong nước sáng nay “ghi” thêm 60.000 đồng/lượng, lên mức 46,21 triệu đồng/lượng khi giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á có biên độ tăng gần 3 USD.

Thứ hai, 10/09/2012 - 09:17

Giới đầu tư nước ngoài thất vọng với luật mới của Myanmar
Giới đầu tư nước ngoài thất vọng với luật mới của Myanmar

(Dân trí) - Quốc hội Myanmar vừa thông qua luật đầu tư nước ngoài mới, tạo nền móng pháp lý cho các công ty nước ngoài đến tìm cơ hội ở thị trường mới mở cửa và rất giàu tiềm năng này. Tuy nhiên, luật này có nhiều điểm khiến giới đầu tư quốc tế chưa hài lòng.

Thứ hai, 10/09/2012 - 08:44

Nhiều cửa hàng xăng dầu ở Bạc Liêu bán không đúng giá
Nhiều cửa hàng xăng dầu ở Bạc Liêu bán không đúng giá

Từ 3-4 ngày qua, nhiều cửa hàng xăng dầu ở tỉnh Bạc Liêu đã bán không đúng giá quy định của Nhà nước.

Thứ hai, 10/09/2012 - 08:00

Gạo Việt “chảy” sang Thái Lan
Gạo Việt “chảy” sang Thái Lan

Hơn một tháng nay, một lượng gạo của Việt Nam được thương lái chuyển bán cho thương nhân Thái Lan thông qua đường Campuchia

Thứ hai, 10/09/2012 - 07:51

Trung Quốc mất vị thế công xưởng thế giới
Trung Quốc mất vị thế công xưởng thế giới

Trung Quốc đang dần mất đi vị trí bá chủ trên bản đồ công nghiệp thế giới. Đó là nhận định của tờ Le Monde sau khi có tin Cty Foxconn của Đài Loan, nhà thầu của Apple, dự định xây dựng nhà máy lắp ráp Ipad tại Indonesia với tổng vốn đầu tư từ 5-10 tỷ USD.

Thứ hai, 10/09/2012 - 07:27

Chủ nợ của Bianfishco muốn SHB bảo lãnh thanh toán
Chủ nợ của Bianfishco muốn SHB bảo lãnh thanh toán

Phía chủ nợ yêu cầu SHB với tư cách cổ đông sáng lập mới của Bianfishco phát hành chứng thư bảo lãnh thanh toán nợ cho bà con nông dân để bảo đảm Bianfishco thanh toán đúng theo các thỏa thuận đã ký giữa hai bên.

Thứ hai, 10/09/2012 - 07:21

Xăng dầu xa xỉ, biệt thự triệu đô hàng bình dân?
Xăng dầu xa xỉ, biệt thự triệu đô hàng bình dân?

Mỗi lít xăng dầu phải “cõng” tới 6 loại thuế và phí các loại bao gồm thuế nhập khẩu, thuế VAT, phí xăng dầu (còn gọi là phí giao thông), tiền trích trả nợ tiền bù giá ngân sách, tiền trích quỹ bình ổn.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 03:57

10 doanh nhân có sức ảnh hưởng mạnh nhất thế giới
10 doanh nhân có sức ảnh hưởng mạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Với khả năng dẫn dắt thị trường, hình thành nên những ý tưởng và các chính sách tiên phong, các doanh nhân hàng đầu thế giới luôn là tâm điểm chú ý trên thị trường. Sau đây là 10 người như vậy.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 09:45

Nhà đất phố cổ: Khoảng 900 triệu đồng/m2!
Nhà đất phố cổ: Khoảng 900 triệu đồng/m2!

Theo khảo sát, các khu vực trung tâm gần Hồ Hoàn Kiếm luôn có giá cao ngất ngưởng, có những ngôi nhà được gia chủ hét giá tới 800-900 triệu đồng/m2.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 08:22

“Bẫy” căn hộ giảm giá
“Bẫy” căn hộ giảm giá

Khách hàng mua căn hộ thời điểm này nên chọn những dự án đã hoặc sắp đưa vào sử dụng; chủ đầu tư có uy tín, năng lực tài chính bảo đảm…

Chủ nhật, 09/09/2012 - 08:08

Bi hài chuyện bán doanh nghiệp
Bi hài chuyện bán doanh nghiệp

Những ông chủ của một thương hiệu khá nổi tiếng tại đất Cảng, bỗng chốc trắng tay vì sai lầm trong đầu tư, kinh doanh. Kết cục phải bán lại cho một doanh nghiệp khác, nhưng khi quyền kiểm soát công ty đã trao, mà tiền của các cổ đông chưa nhận được...

Chủ nhật, 09/09/2012 - 07:48

Giá vàng có khả năng biến động mạnh sau ngày 13/9
Giá vàng có khả năng biến động mạnh sau ngày 13/9

(Dân trí) - Nhận được những thông tin hỗ trợ mạnh từ thị trường châu Âu, giá vàng tuần qua đã tăng tới hơn 3%. Trong tuần này các chuyên gia nhận định giá kim loại quý này sẽ còn tiếp tục tăng và có thể bật mạnh sau ngày 13/9.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Thấy gì từ "bảng xếp hạng" các nhà băng?
Thấy gì từ "bảng xếp hạng" các nhà băng?

(Dân trí) - Trong số 32 ngân hàng được xếp hạng tín nhiệm có 3 ngân hàng là Western Bank, VietBank và MDB bị đánh giá năng lực cạnh tranh bị hạn chế, tỉ lệ tiền mặt và tiền gửi NHNN trên tổng tài sản ở mức báo động.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 03:47

Tăng trưởng GDP quý III có thể đạt 5,6%
Tăng trưởng GDP quý III có thể đạt 5,6%

(Dân trí) - Theo ghi nhận của Bộ KHĐT cũng như UB Giám sát Tài chính của Quốc hội, tăng trưởng GDP đã có những cải thiện từ đầu năm cho đến nay, quý sau cao hơn quý trước. GDP quý III ước tăng 5,5-5,6%, cả năm vẫn có thể đạt mục tiêu 5,3-5,6%.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 02:47

40 người giàu nhất thế giới “bỏ túi” 25 tỷ USD trong tuần
40 người giàu nhất thế giới “bỏ túi” 25 tỷ USD trong tuần

(Dân trí) - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lại để mất ngôi giàu thứ ba thế giới vào tay “ông trùm” bán lẻ châu Âu. Nhưng đối với 40 tỷ phú giàu nhất hành tinh nói chung, tuần này là một tuần may mắn, vì tổng tài sản ròng của họ tăng 25,3 tỷ USD.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:20

Thời trang cũng... than trời
Thời trang cũng... than trời

Giai đoạn kinh tế khó khăn chưa qua, sức mua giảm mạnh do người dân thắt chặt chi tiêu, kéo theo dịch vụ cung ứng đình trệ, lượng hàng tồn kho tăng cao... Trong bối cảnh ấy, các shop, cửa hiệu thời trang cũng không ngoại lệ.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:59

Công nhân “khoái ăn sang”
Công nhân “khoái ăn sang”

Với 1.000-2.000 đồng, bạn chưa đổi được phân nửa tấm vé giữ xe máy, chưa mua nổi thanh kẹo cao su. Thế nhưng, số tiền ít ỏi đó có thể là cả bữa sáng của nhiều công nhân tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn TP.HCM.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:47

"Sóng" vàng tăng vọt phiên cuối tuần
"Sóng" vàng tăng vọt phiên cuối tuần

(Dân trí) - So với chốt phiên chiều qua, giá vàng trong nước hiện tăng 650.000 đồng/lượng, lên mức 46,25 triệu đồng/lượng. Với mức tăng này, giá vàng trong nước hiện cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:45

Ông Nguyễn Bá Thanh "đe" các ngân hàng
Ông Nguyễn Bá Thanh "đe" các ngân hàng

"Những ngân hàng không giảm trần lãi suất cho vay thì trong cuộc họp HĐND thành phố, tôi nói vài câu là người dân Đà Nẵng rút hết tiền gửi vào ngân hàng khác, lúc đó đừng có kêu", ông Thanh đe.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:25

Trung Quốc tung gần 158 tỷ USD kích thích kinh tế
Trung Quốc tung gần 158 tỷ USD kích thích kinh tế

(Dân trí) - Trước tình hình kinh tế ảm đạm, chính phủ Trung Quốc vừa quyết định chi hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ, tương đương 157,7 tỷ USD để đầu tư vào các dự án hạ tầng, kích thích kinh tế.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:21

Giảm thuế, phí, bớt chi tiêu công
Giảm thuế, phí, bớt chi tiêu công

Dư luận đang đặc biệt quan tâm các số liệu từ báo cáo của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết: Thuế và phí ở nước ta cao nhất khu vực, hơn 3 lần Ấn Độ, hơn 2 lần Philippines, cao gấp rưỡi Trung Quốc.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 08:48

Choáng với những món đồ bạc tỷ của đại gia Hà Thành
Choáng với những món đồ bạc tỷ của đại gia Hà Thành

Nhiều đại gia Hà Thành sẵn sàng chi tiền tỷ để sở hữu những món đồ "độc nhất vô nhị", một phần vì đam mê, phần khác là để thể hiện "đẳng cấp" không đụng hàng của mình.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 08:08

“Không có việc Việt Nam vay vốn IMF để xử lý nợ xấu”
“Không có việc Việt Nam vay vốn IMF để xử lý nợ xấu”

(Dân trí) - Trước thông tin “Việt Nam đối mặt với nguy cơ phải xin cứu trợ từ IMF để giải quyết nợ xấu”, NHNN khẳng định “là hoàn toàn không chính xác”. Trong nhiều năm qua, Chính phủ Việt Nam “chưa từng thảo luận với IMF liên quan đến việc tiếp cận nguồn tín dụng của IMF”.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 06:50

“Đột nhập” du thuyền có giá cho thuê hơn 15 tỷ đồng/tuần
“Đột nhập” du thuyền có giá cho thuê hơn 15 tỷ đồng/tuần

(Dân trí) - Để thưởng thức sự sang trọng và tiện nghi của du thuyền mang tên Sycara V đang lướt trên Địa Trung Hải và Caribbean, bạn phải chấp nhận chi hơn 2 tỷ đồng mỗi ngày để thuê. Giới hâm mộ du thuyền thế giới gọi siêu du thuyền này là một vẻ đẹp thực sự.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 06:06